ตรวจทุกครั้งพบทุกที!เด็กไทยอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อื้อ
ปัญหาเด็กชั้นประถมของไทยเรียนไป 6 ปีอ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่ได้ ปรากฏให้เห็นทุกครั้งที่มีการสำรวจ
ปัญหาเด็กชั้นประถมของไทยเรียนไป 6 ปีอ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่ได้ ปรากฏให้เห็นทุกครั้งที่มีการสำรวจ
นายประเสริฐ บุญเรือง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจราชการเขตตรวจราชการที่ 4 และ 5 จ.สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ พบว่า ทั้ง 8 จังหวัดมีนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 3 และ 6 ที่อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ เป็นจำนวนมาก บางพื้นที่มีจำนวนกว่า 1,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในชนบทห่างไกล
“ผมให้ข้อเสนอแนะไปว่า ควรรวมกลุ่มเด็กที่อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แล้วมอบหมายให้ครูคนใดคนหนึ่งมาสอนการอ่านเขียนภาษาไทยตั้งแต่เริ่มต้น เมื่อเด็กสามารถอ่านออกเขียนได้แล้ว ค่อยส่งเข้าสู่ชั้นเรียนตามเดิม โดยผมจะกลับไปตรวจอีกครั้งว่าสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่”
“ถ้าเด็กอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ก็ไม่มีประโยชน์ที่จะให้เลื่อนชั้นไปเรื่อยๆ เพราะเมื่อเด็กอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ให้ไปเรียนวิชาอะไรก็จะไม่รู้เรื่อง ควรให้กลับมาเรียน ให้อ่านออก เขียนได้ก่อน และจากการพูดคุยกับผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการหลายๆ คน ก็พบปัญหาในทำนองเดียวกัน” นายประเสริฐ กล่าว
ทั้งนี้ นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวแล้วอยากให้มีการเรียนซ้ำชั้น แต่กฎหมายปัจจุบันไม่ให้มีการตกซ้ำชั้น ปัญหาจึงเป็นแบบนี้ เพราะเด็กอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ก็เรียนไปวันๆ รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง
ดร.ก้า เฉลิมสุข อธิบดีกรมการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) กล่าวว่า จากการสำรวจเรื่องการอ่านหนังสือของประชากรชาวลาวกลุ่มอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป พบว่า ปัจจุบันคนลาวอ่านหนังสือไม่ออกกว่า 10% หรือประมาณ 600,000 คน ถือว่าเป็นปัญหาที่สำคัญของ สปป.ลาว รัฐบาลลาวก็ให้ความสำคัญและพยายามหาทางแก้ปัญหา โดย กศน.ได้นำกิจกรรมการศึกษานอกโรงเรียนเข้าไปช่วยขจัดปัญหาคนไม่รู้หนังสือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทาง กศน.ของไทยมาช่วยสร้างอาคารศูนย์การเรียนให้ สปป.ลาวใน 7 แขวง เพื่อใช้เป็นแหล่งเรียนรู้และจัดกิจกรรมการเรียนการสอน เชื่อว่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้
ที่มา : M2FNews


