posttoday

ทหารทลายค่ายพักโจรใต้หลังปะทะเดือด

31 พฤษภาคม 2553

ทหารพรานเข้าทลายค่ายพักโจรใต้หลังปะทะเดือดบนเทือกเขา ยึดของกลางเพียบ คนร้ายบาดเจ็บแต่หลบหนีไปได้

ทหารพรานเข้าทลายค่ายพักโจรใต้หลังปะทะเดือดบนเทือกเขา ยึดของกลางเพียบ คนร้ายบาดเจ็บแต่หลบหนีไปได้

พ.อ.ไพศาล หนูสังข์ ผบ.กรมทหารพรานที่ 46 และ พ.ท.จรัญ เอี่ยมฐานนท์ รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 ได้สั่งการให้ จ.ส.อ.ณรงค์ ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมทหารพรานที่ 46 นำกำลังจำนวน 15 นาย เข้าพิสูจน์ทราบบนเทือกเขาบาโงกูโบ ม.6 บ.บาโงกูโบ ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ภายหลังสืบทราบว่ากองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค กลุ่มนายมัสเล มูดอ และพวกรวม 7 คน ได้เคลื่อนไหวมาสร้างค่ายพัก เพื่อเตรียมก่อเหตุร้ายในพื้นที่
 
เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางรัดเลาะไปตามสวนยางพาราหลังอ่างเก็บน้ำบ้านบาโงกูโบ ประมาณ 3 ก.ม. ซึ่งเป็นเทือกเขาสูงชันและรกทึบ จนกระทั่งพบค่ายพักของกองกำลังติดอาวุธบนยอดเขา เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังกันโอบล้อม จนกระทั่งกลุ่มคนร้ายที่ทำหน้าที่เฝ้าเวรยามพบความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ จึงได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ จนทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกันเป็นละลอกๆนานกว่า 30 นาที จ.ส.อ.ณรงค์ หัวหน้าชุด จึงได้วิทยุประสานไปยัง พ.ท.จรัญ เอี่ยมฐานนท์ รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 ซึ่งเตรียมพร้อมอยู่เชิงเขา เพื่อขอกำลังเข้าเสริม และเมื่อกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ อาร์เคเค ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าสนับสนุน จึงอาศัยความชำนาญพื้นที่ ได้ใช้อาวุธปืนยิงปะทะฝ่าวงล้อมของเจ้าหน้าที่จนสามารถหลบหนีไปได้
 
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ พบว่าค่ายพักดังกล่าวมีเนื้อที่เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร มีการกลางเต็นส์และเปลสนามไว้รายรอบ จำนวน 6 ชุด มีการสร้างโรงครัวไว้อยู่บริเวณจุดศูนย์กลาง และสามารถตรวจยึดของกลางได้เป็นจำนวนมาก อาทิ ระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 5 ก.ก. จำนวน 1 ลูก ลูกระเบิดขว้างชนิด เอ็ม.67 จำนวน 1 ลูก อาวุธปืน เอ็ม.16 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 11 ม.ม. จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก แม็กกาซีนเอ็ม.16 จำนวน 1 อัน กระสุนปืนเอ็ม.19 และกระสุนปืนพกสั้น ขนาด 11 ม.ม.และขนาด .38 จำนวนกว่า 60 นัด กระเป๋าสะพาน ยารักษาโรค อาหารแห้ง รองเท้า ไฟฉาย โทรศัพท์มือถือและอื่นๆรวมเกือบ 100 รายการ
 
นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังสามารถตรวจสอบพบรอยเลือดของกลุ่มคนร้าย ที่คาดว่าถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ที่ติดอยู่ตามกิ่งไม้และหยดตามรายทางบนเทือกเขา ซึ่งล่าสุด พ.ท.จรัญ เอี่ยมฐานนท์ รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 ได้จัดกำลัง จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการณ์ ออกสะกดรอยเพื่อติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่หลบหนีไปทางหมู่บ้านไอปาแย อ.เจาะไอร้องในเบื้องต้นแล้ว.

ข่าวล่าสุด

ไทยพาณิชย์ชู 3 แกนพัฒนาคน รับรางวัล HR Leader for Social Impact 2025