posttoday

กปปส.เปิดจราจรแยกจปร.-ประชาเกษม-ถ.ดินสอช่วงกลางวัน

22 พฤษภาคม 2557

กลุ่มกปปส.ยอมเปิดแยกจปร.-ถนนดินสอ-แยกประชาเกษม ช่วงกลางวันเพื่อลดปัญหาจราจร ทหาร-ตร.จัดกำลังดูแลความปลอดภัยเพิ่ม

กลุ่มกปปส.ยอมเปิดแยกจปร.-ถนนดินสอ-แยกประชาเกษม ช่วงกลางวันเพื่อลดปัญหาจราจร ทหาร-ตร.จัดกำลังดูแลความปลอดภัยเพิ่ม

เมื่อวันที่22พ.ค. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พ.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ รอง ผบ.พล.1รอ. หัวหน้ากองกำลังรักษาความสงบ กองทัพภาคที่1 ได้ประชุมเจรจาขอคืนพื้นที่ผิวการจราจรจากกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และสะพานพระราม8 เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนแก่ประชาชน โดยมีพล.ต.ต.วัลลภ ประทุมเมือง ผู้บังคับการตำรวจนครบาล6  พล.ต.ต.วิชาญวัชร์ บริรักษ์กุล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล1 เจ้าหน้าที่ต้องรวจพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมกปปส.และนายมานิต เตชอภิโชค รองปลักกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมประชุม

พ.อ.ณรงค์พันธ์กล่าวว่า จากการประกาศใช้กฎอัยการศึกของทหารก็เพื่อระงับเหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้น และให้ประชาชนสามารถดำเนินชีวิตประจำวันด้วยความปกติที่สุด โดยเจ้าหน้าที่ทหารได้กำหนดพื้นที่การชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่ายอย่างชัดเจน แต่การชุมนุมก็ยังคงส่งผลกระทบต่อประชาชนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะขณะนี้หลายโรงเรียนอยู่ระหว่างเปิดภาคการศึกษา อาจทำให้นักเรียนเดินทางไปเรียนไม่สะดวก เจ้าหน้าที่ทหารจึงเป็นตัวกลางในการประสานงานเพื่อเปิดใช้พื้นที่ที่เกิดปัญหาอย่างไรก็ตามเมื่อมีการเปิดการจราจรแล้ว หากกลุ่มผู้ชุมนุมกังวลถึงความไม่ปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทหารก็ยินดีส่งกำลังเพื่อดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

พล.ต.ต.วิชาญวัชร์กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่การชุมนุมส่งผลกระทบคือ โรงเรียนสตรีวิทยา บริเวณถนนดินสอ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โรงเรียนวัดโสมมนัส บริเวณแยกประชาเกษม และโรงเรียนวัดปรินายก บริเวณสะพานวันชาติ  ซึ่งส่งผลให้การจราจรบริเวณใกล้เคียงมีความหนาแน่นมาก จึงต้องขอความร่วมมือกลุ่มผู้ชุมนุมเปิดการจราจร ในพื้นที่ที่สามารถเปิดใช้ได้

ด้านนายทินกร ปลอดภัย ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมกปปส.กล่าวว่า การชุมนุมของกลุ่มกปปส.อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนบ้าง แต่ผู้ชุมนุมก็พยายามในการทำให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด ซึ่งหากเปิดการจราจรในบางพื้นที่ที่เกิดปัญหา กลุ่มผู้ชุมนุมเกรงว่าอาจเกิดความไม่ปลอดภัยได้ ซึ่งหากเจ้าหน้าตำรวจและทหาร ให้ความมั่นใจว่าสามารถดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ชุมนุม และหากเกิดเหตุการณ์ลอบทำร้ายขึ้นจนมีผู้บาดเจ็บจะต้องมีผู้รับผิดชอบ และสามารถจับกุมตัวผู้กระทำความผิดได้ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมกปปส.ก็ยินดีให้ความร่วมมือในการเปิดการจราจรทั้งนี้นอกจากกลุ่มผู้ชุมนุมที่ชุมนุมแล้ว ยังมีหาบเร่แผงลอย และรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ตั้งแผงค้า และจอดรถกีดขวางกลางถนน ซึ่งส่วนนี้ต้องให้เจ้าตำรวจและเจ้าหน้าที่เทศกิจร่วมดำเนินการดูแลเพิ่มเติมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมกลุ่มผู้ชุมนุมกปปส.ยินยอมให้ความร่วมมือในการเปิดการจราจร ดังนี้1.เปิดการจราจรแยก จปร. ซึ่งจะทำให้รถใช้การสะพานพระราม8ได้ โดยจะเปิดการจราจรในเวลา05.30น.-18.00น. โดยเวลาจะปรับตามความเหมาะสม 2.เปิดการจราจรแยกประชาเกษม ซึ่งจะทำให้นักเรียนสามารถเข้าเรียนที่โรงเรียนวัดโสมนัสได้สะดวกมากขึ้น โดยจะเปิดการจราจรในช่วงเช้าจนกระทั่งถึงเวลาเลิกเรียน 3.เปิดการจราจรสะพานวันชาติ ถนนดินสอ และบริเวณแยกคอกวัวถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งแต่ช่วงเช้า จนถึงเวลา18.00น. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยาและโรงเรียนวัดปรินายกสามารถเดินทางไปเรียนได้สะดวก ซึ่งจะเริ่มการการจราจรได้ตั้งแต่เวลา13.00น. ในวันนี้

อย่างไรก็ตามพื้นที่ที่มีการเปิดการจราจรเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารจะจัดกำลังในการดูแลความปลอดภัยเพิ่มเติมมากขึ้นตลอดเวลา

ข่าวล่าสุด

"ธรรมนัส” เผย 25 ธ.ค.นี้ กล้าธรรมเปิดตัวสส.ทั้งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์