posttoday
ต่างชาติผสานเสียงตื่นตาสงกรานต์ไทย

ต่างชาติผสานเสียงตื่นตาสงกรานต์ไทย

13 เมษายน 2557

เสียงสะท้อนจากชาวต่างชาติกับสงกรานต์ในไทย ที่ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางพวกเขาตั้งใจจะมาสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิต

โดย...จารุพันธ์ จิระรัชรมย์

สงกรานต์ เทศกาลแห่งความชุ่มฉ่ำที่ใครหลายคนรอคอยให้ถึง ยิ่งเดือนเมษายน อากาศร้อนระอุ ผู้คนจำนวนมากจึงรอคอยจะสาดน้ำดับร้อนกันในเทศกาลนี้ ซึ่งก็รวมถึงชาวต่างชาติที่มุ่งหน้ามาเที่ยวไทยเช่นกัน

ดานิกา แซรงค์ วัย 19 ปี เป็นชาวคานาดา เดินทางมาไทยร่วมกับเพื่อนๆ ในกลุ่ม มาเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณงาน อัศจรรย์สงกรานต์ กลางกรุง “M2F Present Bangkok Songkran Festival 2014 @ CentralWorld

เธอเล่าว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เธอมาเที่ยวเมืองไทย และก็ตั้งใจมาร่วมเทศกาลสงกรานต์ที่กรุงเทพฯ เพราะรู้สึกว่าชื่นชอบเทศกาลสงกรานต์ของไทยมาก เพราะเป็นเทศกาลที่น่ารัก ได้เจอกับบรรยากาศแตกต่างจากที่ชีวิตเธอเคยพบมา ผู้คนต่างพากันออกมาเล่นสาดน้ำอย่างสนุกสนาน โดยเธอจะเที่ยวกรุงเทพฯ ในวันนี้หนึ่งวันเต็ม จากนั้นก็จะเดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ต่อไป

ขณะที่จางอวี๋ สาวชาวจีนวัย 35 ปี เดินทางมากับสามีและลูกสาว เธอมาลูกสาวสะพายปืนฉีดน้ำมาเล่นสงกรานต์อย่างสนุกสนานบริเวณลานเซ็นทรัลเวิลด์ โดยเธอกล่าวว่า เธอมาทำงานอยู่ในเมืองไทย และนี่เป็นครั้งที่ 2 ของการร่วมเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเธอรู้สึกว่าเป็นเทศกาลที่มีแต่ความสุข สนุกสนาน ได้ผ่อนคลาย ปลดปล่อย หลังจากต้องใช้ชีวิตทำงานวุ่นวายมาตลอดปี และถือเป็นการคลายร้อนได้ดีด้วย

ด้าน ไซโกะ สาวญี่ปุ่น วัย 30 ปี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เธอเคยมาเที่ยวไทยแล้ว 1 ครั้ง ในโอกาสมาร่วมงานแต่งงานของเพื่อนที่เกาะสมุย นี่เป็นครั้งที่ 2 ที่เธอมาไทย โดยเพื่อนของเธอได้ชักชวนให้มาเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งหลังจากมาเจอกับบรรยากาศการสาดน้ำสนุกสนานแล้ว เธอก็รู้สึกว่าเทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่มหัศจรรย์ และสนุกเอามากๆ ทีเดียว

นอกเหนือจากนักท่องเที่ยวที่รอคอยการร่วมสนุกช่วงสงกรานต์พร้อมๆ กับคนไทยแล้ว บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ต่างก็หวังทำรายได้เล็กๆ น้อยๆ จากเทศกาลนี้ทั้งสิ้น เช่นด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ บางรายเคยขายสินค้าประเภทอื่นอยู่ เมื่อถึงช่วงสงกรานต์ต่างก็นำสินค้าเข้ากับเทศกาลมาขาย มีทั้งปืนฉีดน้ำตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ ทั้งที่มีสีสันฉูดฉาดธรรมดา และแบบลวดลายการ์ตูนยอดฮิตครองใจเด็ก ราคาก็มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ 50-300 บาท

สินค้าอีกประเภทที่พ่อค้าแม่ค้านำมาขายกันมาก ก็คือ ซองกันน้ำ ตั้งแต่ราคา 20-50 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของซอง และลวดลายบนซอง ถ้ามีรูปการ์ตูนน่ารักๆ ก็จะแพงกว่า ซองสีสันทั่วไป ส่วนแว่นตากันน้ำก็ถูกนำมาขายเช่นกัน แต่ไม่มากเท่ากับปืนฉีดน้ำ และซอง

อย่างไรก็ตามยังมีสินค้าอีกอย่างที่พ่อค้าแม่ค้าร้านปืนฉีดน้ำส่วนใหญ่จะนำมาขายด้วย นั่นก็คือ น้ำสำหรับเติมปืนฉีดน้ำ คิดราคาค่าเติมครั้งละ 10 บาท

เรียกว่าเป็นทั้งเทศกาลแห่งความสุขของคนขี้ร้อน และเป็นเทศกาลหารายได้ สำหรับคนขยันที่ไม่หยุดทำมาหากิน แม้จะเป็นวันเทศกาลเลยทีเดียว

 

ต่างชาติผสานเสียงตื่นตาสงกรานต์ไทย ดานิกา

 

ต่างชาติผสานเสียงตื่นตาสงกรานต์ไทย

 

ต่างชาติผสานเสียงตื่นตาสงกรานต์ไทย

 

ข่าวล่าสุด

LIVE ถ่ายทอดสด สเปอร์ส พบ เอฟเวอร์ตัน พรีเมียร์ลีก วันนี้ 24พ.ค.69

LIVE ถ่ายทอดสด สเปอร์ส พบ เอฟเวอร์ตัน พรีเมียร์ลีก วันนี้ 24พ.ค.69