posttoday

จับทหารพกอาวุธสงครามคาด่านตรวจ

10 มีนาคม 2557

ตำรวจจับทหาร 2 นายพร้อมรถกระบะขณะตั้งด่านตรวจที่ถนนหลังสวน ค้นรถเจออาวุธสงคราม-กระสุนหลายรายการ

ตำรวจจับทหาร 2 นายพร้อมรถกระบะขณะตั้งด่านตรวจที่ถนนหลังสวน ค้นรถเจออาวุธสงคราม-กระสุนหลายรายการ 

เมื่อกลางดึกวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ได้ตั้งด่านตรวจความมั่นคงบริเวณ บนถนนหลังสวน แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน และได้เรียกตรวจค้นรถระบะสีดำ โดยมี ส.อ.พิษณุ เฟื่องรุ้ง และส.ต.ณัฐวุฒิ เชิดสูงเนิน สังกัด ร.31 พัน 2 รอ.รบพิเศษ ลพบุรี นั่งมาภายในรถ

จากการตรวจค้นภายในรถพบกล่องเหล็กบรรจุกระสุนปืนสีเขียวลายทหาร 2 กล่อง อาวุธปืนเอ็ม 16 เอ 1 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนสั้นยี่้ห้อคิมเบอร์ รุ่นคัสทอม ขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก ซองกระสุนปืนเอ็ม 16 ขนาด 30 นัด ซองปืน เอ็ม 16 ขนาด 30 นัด 1 อัน และขนาดขนาด 20 นัด 1 อัน กระสุนปืนขนาด .45 จำนวน 7 นัด กระสุนปืน ขนาด 5.56 แบบธรรมดา จำนวน 1,022 นัด กระสุนปืน ขนาด 5.56 แบบนำวิถี หัวแดง จำนวน 954 สนับมือ 1 อัน มีดพก 1 เล่ม แก๊สน้ำตา 2 ลูก อุปกรณ์ ปืนสั้นคิมเบอร์ และกระเป๋าสะพาย จึงยึดไว้เป็นของกลาง ก่อนควบคุมตัวมาสอบปากคำ

ขณะที่ทหารทั้งสองนาย ได้ปฏิเสธที่จะให้การใดๆ ซึ่งขณะนี้ต้องรอนายทหารพระธรรมนูญมาสอบปากคำร่วมด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ ,ร่วมกันพกพาอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนและอาวุธมีด เข้าไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร ,ร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผบ.พล.1รอ.กล่าวว่า ต้องให้ตำรวจสอบสวน ไปตามกระบวนการยุติธรรม แต่จะเป็นการรับจ้างส่วนตัว หรือไม่รอผลการสอบสวน อีกครั้ง ยอมรับหนักใจ มีทหารไปรับงานแบบนี้ สั่งกวดขัน ยันไม่ปกป้อง แต่ตามระเบียบก็ต้องมี นายทหารพระธรรมนูญ ไปร่วมการสอบสวน

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่า อาวุธปืน ที่ถูกจับกุมนั้น ไม่ใช่อาวุธของหน่วย คาดว่า อาจซื้อมา และเป็นการรับจ้างส่วนตัว

ต่อมา พล.ต.ต.สืบศักดิ์ พันธุ์สุระ ผบก.น.5 เปิดเผยความคืบหน้าในคดีดังกล่าวว่า ขณะนี้ทหารพระธรรมนูญรับตัวทหาร 2 นาย จากสน.ลุมพินีไปฝากขังแล้ว เบื้องต้นทั้งสองให้การรับสารภาพว่าเป็นอาวุธของตนจริง แต่ไม่ขอให้การกับพนักงานสอบสวน จะขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น ส่วนของกลางจะนำไปตรวจพิสูจน์หลักฐานส่งไปตรวจที่กองพลาธิการและสรรพาวุธ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสืบสวนรวบรวมรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งฟ้องข้อหาต่อไป

 

ข่าวล่าสุด

ขนส่ง เตือน! รถติดถุงลมนิรภัยทาคาตะ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต เช็ก-เปลี่ยนฟรี