
ศก.แย่ชาวนราฯยึดอาชีพขายของเก่าเกลื่อนเมือง
ชาวนราฯเศรษฐกิจรัดตัวหนักช่วงเปิดเทอม หันประกอบอาชีพรับซื้อของเก่าเกลื่อนเมือง
ชาวนราฯเศรษฐกิจรัดตัวหนักช่วงเปิดเทอม หันประกอบอาชีพรับซื้อของเก่าเกลื่อนเมือง
นางชุดาภัทร พาหุพันโต อยู่เลขที่ 14 ถ.รักษ์อุทิศ เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งยึดอาชีพรับซื้อของเก่า กล่าวว่า ในช่วงก่อนเปิดเทอมตลอดทั้งวันผู้ปกครองทั้งหน้าเก่าและกลุ่มที่ยึดอาชีพรับซื้อของเก่าทยอยขับรถกระบะและขี่จักรยานยนต์นำของเก่าจำนวนมากมาขายที่ร้าน
ทั้งนี้ ถือว่าเกิดคามผิดปกติเมื่อเทียบกับในช่วงต้นปี 2553 ที่พบว่า มีประชาชนเริ่มหันมาประกอบอาชีพตระเวนรับซื้อของเก่ามากขึ้น จากเดิมมีเพียง 10-15 รายเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีมากถึง 25-30 ราย ที่นำของเก่ามาขายให้กับตน ด้วยความว่าเอะใจ จึงได้สอบถามลูกค้ารายหนึ่ง และได้รับคำตอบตนถึงกับอึ้งไปเลย เมื่อทราบว่าลูกค้าหน้าใหม่ที่หันมาประกอบอาชีพตระเวนรับซื้อของเก่า
ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีรายได้น้อย และต้องแบกรับภาระบุตรหลานในช่วงเปิดเทอม เพื่อนำเงินที่ได้ไว้ซื้อหาเสื้อผ้าและอุปกรณ์การเรียน โดยจะใช้เวลาว่างหลังจากเลิกงาน ขี่รถจักรยานยนต์และรถพ่วงข้าง ตระเวนซื้อหาของเก่าตามหมู่บ้านและแหล่งชุมชน รวมทั้งรื้อค้นตามถังขยะ เพื่อให้ได้ของเก่าในแต่ละวันนำไปขายเก็บรวบรวมเงินวันละประมาณ 150-200 บาท มิฉะนั้นจะไม่มีเงินเพียงพอและทำให้ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน ดีกว่าจะไปกู้เงินนอกระบบที่มีดอกเบี้ยราคาแพง







