"ทนายนก"เขาโวยตร.ปล่อยข่าวทำลายม็อบคปท.
“นิติธร”จวกตำรวจปล่อยข่าวคปท.ทำลายม็อบกรณีเหตุปะทะแยกนางเลิ้ง พร้อมเตือนผู้ชุมนุมห้ามจุดประทัดหวั่นเกิดความเข้าใจผิด
“นิติธร”จวกตำรวจปล่อยข่าวคปท.ทำลายม็อบกรณีเหตุปะทะแยกนางเลิ้ง พร้อมเตือนผู้ชุมนุมห้ามจุดประทัดหวั่นเกิดความเข้าใจผิด
นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษาเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) กล่าวว่า กรณีทวิตเตอร์ทีมโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) อ้างเว็บสื่อมวลชนลงข่าวว่าเป็นม็อบระยำนั้น ถือเป็นพฤติกรรมของตำรวจที่อัปปรีย์ เป็นคำพูดของคนที่ยอมเป็นขี้ข้า ทำทุกอย่างเพื่อเอาใจนาย และขอฝากถึงนายกรัฐมนตรี ที่เลี้ยงคนพวกนี้ นอกจากจะฉิบหายแล้ว สำนักงานตำรวตแห่งชาติ (สตช.) ก็จะฉิบหายตามไปด้วย เพราะการกระทำของตำรวจไม่กี่คน
"เรายืนยันในวิธีอหิงสา แต่ไม่ใช่มาอาศัยสื่อทำแบบนี้ เรื่องกระทำผิดไม่ว่ากัน ก็ดำเนินคดีตามกฎหมาย และอยากบอกว่า ถ้าจะเอาเรื่อง คุณก็เก่งแต่ในเครื่องแบบ และถ้าไม่มีเครื่องแบบ คุณไม่มีโอกาสได้ทำแบบนี้" นายนิติธร กล่าวและว่า ก่อนเคลื่อนขบวนเส้นทางที่ไปปักธงชาติ ได้ส่งการ์ดออกสำรวจก่อน ไม่มีตำรวจสลัดกันแต่อย่างไร
อย่างไรก็ดี เมื่อถึงแยกสนามม้านางเลิ้ง กลับมีตั้งด่านตำรวจ ส่วนตัวได้เจรจากับหัวหน้าชุดของตำรวจ และอนุญาตให้ผ่านได้ แต่กลับไม่มีคำสั่งออกไปยังผู้ใต้บังคับบัญชา ประกอบกับตำรวจพยายามยั่วยุ มวลชนเลยคิดว่าตำรวจทำร้ายประชาชน จนเกิดผลักดันปะทะกัน 2 นาที แต่ไม่มีความรุนแรง หรือผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตำรวจกำลังสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรง จากนี้ไปจะชี้แจงกับผู้เข้ามาร่วมชุมนุม หากใครไม่เห็นด้วยกับวิธีอหิงสา ก็ต้องขอให้ออกจากพื้นที่ชุมนุม
ส่วนการจัดกิจกรรมลอยกระทงในคืนนี้ (17พ.ย.) พล.ต.ท.คพรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ได้มีหนังสือมาแจ้งเตือนอาจจะมีผู้ไม่หวังดีเข้ามาสร้างสถานการณ์ให้วุ่นวาย ก็ขอขอบคุณที่ทำหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างถูกต้อง ซึ่งทางแกนนำจะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้งและเทศกิจ รวมถึงการ์ดของคปท. มาเฝ้าระวังพื้นที่ในค่ำคืนนี้ และจะแจ้งเตือนประชาชนห้ามเล่นประทัดในพื้นที่ชุมนุม เพื่อป้องกันการเกิดความเข้าใจผิดนำไปสู่ความวุ่นวาย เมื่อคปท.มีการป้องกันแล้ว หากมีความรุนแรงขึ้นอีกตำรวจต้องรับผิดชอบ
ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรววจชุดสืบสวน สน.นางเลิ้ง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 10 คน เข้าตรวจค้นเต็นท์ของกลุ่มเด็กอาชีวะ ซี่งตั้งอยู่ภายในพื้นที่ผู้ชุมนุมบริเวณแยกมัฆวาน ประมาณ 5 นาที โดยได้หยิบวัตถุทรงกลมสีดำที่อยู่ในเต็นท์ มาดู และได้คำตอบจากเด็กอาชีวะว่า เป็นพลุสี และขอให้ตำรวจทดสอบดูได้ แต่ตำรวจได้วางไว้ และเดินออกมาบอกผู้ชุมนุมว่า ไม่พบอาวุธ โดยการตรวจค้นครั้งนี้ ได้แจ้งประสานมาทางหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของ ระหว่างตรวจค้น ผู้ชุมนุมบางส่วนได้ตะโกนไล่ พร้อมเป่านกหวีด และใช้มือตบ ไล่ตำรวจ แต่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น
สำหรับช่วงเย็นวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.นางเลิ้งจะส่งกำลังตำรวจ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของกลุ่มคปท. มารักษาความปลอดภัยโดยรอบพื้นที่ชุมนุม ในช่วงที่จัดรูปแบบการชุมนุมรองรับเทศกาลลอยกระทง และจะตรวจตราเข้มงวดมากขึ้นเพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ปั่นป่วน


