เจ้าท่าแนะเดินเรือลากจูงช่วงฤดูน้ำหลาก
เจ้าท่ากรุงเก่าแนะเดินเรือลากจูงช่วงฤดูน้ำเหนือหลากเตือนจุดเจ้าพระยา-ป่าสักหน้าวัดพนัญเชิงอันตรายสุด
เจ้าท่ากรุงเก่าแนะเดินเรือลากจูงช่วงฤดูน้ำเหนือหลากเตือนจุดเจ้าพระยา-ป่าสักหน้าวัดพนัญเชิงอันตรายสุด
น.ท.รชต ผกาฟุ้ง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จุดอันตรายที่สุดของการเดินเรือลากจูงลำเลียงสินค้า ในลุ่มน้ำภาคกลาง ช่วงฤดูน้ำเหนือหลากอยู่ตรงหน้าวัดพนัญเชิง ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นจุดไหลบรรจบ ของแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก ที่มีสภาพน้ำเชี่ยวไหลแรงตลอดทั้งน้ำไหลวน
เรือลำเลียงขนาดใหญ่ 1 ลำ สามารถบรรทุกได้เท่ากับ 400 คันรถบรรทุกสิบล้อ และ 1 ขบวนเรือ จะมีเรือลำเลียงต่อพ่วงถึง 4 ลำ ซึ่งจะบรรทุกสินค้าจำพวกถ่านหินจากอ่าวไทย วิ่งทวนกระแสน้ำเจ้าพระยา และไปยังท่าเรือในเขตอ.นครหลวง ของแม่น้ำป่าสัก
ดังนั้น ต้องมีเรือยนต์ลากจูง กำลังแรงม้าสูงมากถึง 5 ลำ ลากจูงผ่ากระแสน้ำ และมีเรือยนต์โยงโต่ง ด้านข้างและหลัง อีก 1-2 ลำ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการบังคับขบวนเรือ อีกทั้งต้องมีเรือยนต์อีก 3 ลำ วิ่งตามท้ายขบวน เตรียมพร้อม หากเชือกเรือลากจูงขาด ต้องสามารถเข้าไปช่วยเหลือ ลากจูงเรือที่หลุดจากขบวน ไม่ให้เรือลำเลียง ฟาดกระแทกกับเขื่อน หรือบ้านเรือนริมน้ำ.


