posttoday

สุรยุทธ์ปัดหนุนอพส.

26 กรกฎาคม 2556

แนะปรองดองให้อภัยยุติแตกแยก ‘สภาทำเนียบ’ตื่นม็อบจัดตร.เฝ้า

แนะปรองดองให้อภัยยุติแตกแยก ‘สภาทำเนียบ’ตื่นม็อบจัดตร.เฝ้า

พล.อ.สุรยุทธ์ปัดไม่ได้อยู่เบื้องหลังม็อบไล่รัฐบาล แต่ยอมรับเป็นเพื่อน

พล.ร.อ.ชัย แกนนำม็อบ อพส. พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ได้อยู่เบื้องหลังกลุ่มคณะเสนาธิการทหารร่วมกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ หรือกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) ที่จะชุมนุมไล่รัฐบาล ในวันที่ 4 ส.ค. แต่หากการแสดงออกไม่ใช้ความรุนแรง ก็ถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ

“ที่มีการพาดพิงว่าผมอยู่เบื้องหลังการชุมนุมของกลุ่มดังกล่าวนั้น ผมไม่มีอะไรชี้แจง ความจริงคือความจริง ผมมีงานและมีหน้าที่ที่ต้องทำเพื่อบ้านเมืองมากมาย” พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า พล.ร.อ.ชัย สุวรรณภาพ ประธาน อพส. เป็นเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 1 แต่ไม่ได้พบกันมานานแล้วตั้งแต่เกษียณ แต่เพื่อนก็ยังเป็นเพื่อน ส่วนการเคลื่อนไหวของ พล.ร.อ.ชัย ก็ไม่เกี่ยวกับตัวเอง

สำหรับเรื่องการสร้างความปรองดองด้วยการล้างผิดให้ทุกฝ่ายนั้น พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า การปรองดองเป็นสิ่งที่ดี และเป็นประโยชน์ สิ่งใดที่สามารถอภัยให้กันและกันได้ก็เป็นสิ่งที่ดี และเป็นหน้าที่ของทุกคนต้องช่วยกัน

ด้านนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเตรียมรับมือผู้ชุมนุมในระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในวันที่ 7 ส.ค. ว่าได้ประสานไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล ให้นำกำลังตำรวจปราบจลาจล 34 กองร้อย หรือประมาณ 600 นาย มาดูแลความเรียบร้อยภายในพื้นที่รัฐสภา ส่วนตำรวจรัฐสภาได้สั่งให้มีการตรวจค้นอาวุธ หรือวัตถุระเบิดผู้ที่ผ่านเข้าออกในรัฐสภา

วันเดียวกันที่ทำเนียบฯ ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (อคฝ.) ประมาณ 2 กองร้อย และกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 และ 9 ประมาณ 3 กองร้อย ทยอยเดินทางเข้ามาประจำการและปักหลักที่ทำเนียบฯ เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับสถานที่ หลังจากที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ระบุว่า จะมีการฝึกซ้อมการประกอบกำลังต่างๆ ในพื้นที่ในทำเนียบฯ และรัฐสภา ระหว่างวันที่ 2729 ก.ค.นี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการตั้งเต็นท์บัญชาการสถานการณ์บริเวณทางเข้าประตู 1 และบริเวณสะพานอรทัย พร้อมนำรถฉีดน้ำและรถคุมขังมาจัดเตรียมไว้ด้วยตามแผนกรกฎ 52 เพื่อรับมือม็อบกลุ่มต่างๆ ที่จะมีการเคลื่อนไหวในช่วงเปิดสภา

ข่าวล่าสุด

ยุคทอง YouTube Podcast เดือนเดียวยอดชมบนทีวีพุ่ง 700 ล้านชั่วโมง