ปชป.เล็งจัดเสวนาชำแหละเงินกู้2ล้านล.
ประชาธิปัตย์เตรียมจัดเสวนาชำแหละพ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน จี้รัฐเปิดข้อมูลจีทูจีระบายข้าว
ประชาธิปัตย์เตรียมจัดเสวนาชำแหละพ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน จี้รัฐเปิดข้อมูลจีทูจีระบายข้าว
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษก ครม.เงา แถลงภายหลังการประชุมครม.เงา พรรคประชาธิปัตย์ ว่า พรรคประชาธิปัตย์วางแผนที่จะจัดเวทีเสวนาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ในช่วงต้นเดือนส.ค. ซึ่งการจัดเสวนาดังกล่าวไม่มีวัตถุประสงค์ขัดขวาง แต่ต้องการให้สังคมเข้าใจว่าเนื้อหาของพ.ร.บ.ดังกล่าว มีความเหมาะสม หรือสุ่มเสี่ยงที่จะขัดกับกฎหมายอย่างไร และหากจะเดินหน้าต่อในบางโครงการควรมีขั้นตอนอย่างใดบ้าง โดยจะมีการเชิญบุคคลภายนอกที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านการเงินการคลัง โลจิสติกส์ และด้านกฎหมายมาร่วมเสนา เพื่อหาข้อสรุปที่เป็นประโยชน์ในการทำงานของรัฐบาล และเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องของประชาชน
ทั้งนี้ หลายภาคส่วนเห็นว่าอาจมีความสุ่มเสี่ยงที่จะขัดรัฐธรรมนูญ หาก พ.ร.บ. ฉบับนี้ผ่านการพิจารณาในวาระ 2 และ 3 จนกระทั่งผ่านวุฒิสภา พรรคประชาธิปัตย์จะยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพราะเห็นว่านอกจากจะขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 169 แล้ว ยังขัดกับรัฐธรรมนูญในเรื่องวินัยทางการคลังด้วย เพราะหาก พ.ร.บ.ผ่านก็จะทำให้เงินกู้ที่กำหนดในเพดานของวินัยทางการคลังไม่มีความหมาย
น.ส.รัชดา กล่าวว่า กรณี ครม. มีมติให้ความสำคัญในเรื่องการตรวจสอบการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวนั้น อยากให้รัฐบาลเร่งชี้แจงข้อมูลเพื่อความโปร่งใส ไม่ว่าจะเป็นแผนการดำเนินการในการระบายข้าวที่อยู่ในสต็อก 20 ล้านตันอย่างไร และการที่รัฐบาลบอกว่าจะระบายข้าว 7 ล้านตันโดยจีทูจีนั้นจะระบายไปประเทศใดบ้าง และการระบายข้าวแบบจีทูจีที่ผ่านมาขายให้ประเทศใดบ้าง ในราคาเท่าใด และได้รายได้เข้าประเทศเท่าไหร่ ซึ่งรัฐบาลไม่ควรอ้างว่าเป็นข้อมูลลับ
นอกจากนี้ ในส่วนโครงการเงินกู้ 3.5 แสนล้านบาท ที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้รัฐบาลปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 57 วรรค 2 และ มาตรา 67 วรรค 2 นั้น ปรากฏว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กลับบอกว่าเพียงแค่จัดนิทรรศการก็ถือว่าเป็นการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอย่างรอบคอบถือว่าเพียงพอแล้ว ซึ่งประชาธิปัตย์เห็นว่าเป็นเรื่องเลอะเทอะ ซึ่งการศึกษาผลกระทบด้านต่างๆ ต้องมีหลักทางวิทยาศาสตร์ มีการทดสอบในพื้นที่จริง และลงพื้นที่สอบถามประชาชน ไม่ใช่จัดนิทรรศการอย่างเดียว


