
เปิดบินตรงย่างกุ้งยกระดับสนามบินแม่สอดรับเออีซี
อีกไม่กี่วัน สนามบินแม่สอด จ.ตาก ก็จะเปิดเที่ยวบินต่างประเทศเที่ยวแรก แม่สอดมะละแหม่ง
โดย...อัศวิน พินิจวงษ์
อีกไม่กี่วัน สนามบินแม่สอด จ.ตาก ก็จะเปิดเที่ยวบินต่างประเทศเที่ยวแรก แม่สอดมะละแหม่ง โดยสายการบินนกแอร์ มีกำหนดบินทุกวัน วันละ 1 เที่ยว เพื่อรองรับเศรษฐกิจที่กำลังขยายตัว โดยจะเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ในวันที่ 1 ก.ย.นี้ และจากนั้นอีก 1 เดือน ในวันที่ 1 ต.ค.จะมีการเปิดเที่ยวบินจากแม่สอดไปกรุงย่างกุ้ง รองรับการเดินทางของนักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมกันนี้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชนรวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่ อ.แม่สอด มีความเห็นพ้องร่วมกัน ที่จะขอให้ยกระดับท่าอากาศยานแม่สอด เป็นสนามบินนานาชาติ
พ.ต.อ.ดร.พงษ์นคร นครสันติภาพ ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก (ด่านแม่สอด) กล่าวว่า ได้เตรียมปรับการตรวจลงตราสนามบินแม่สอดเพื่อยกระดับเป็นสนามบินนานาชาติ ตามแผนในโครงการเร่งด่วนเพื่อรองรับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ
“โครงการนี้นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมความคืบหน้าของโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนแม่สอด และได้สั่งการให้ จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย เป็นประธานคณะทำงานเร่งรัดจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด และนายกรัฐมนตรียังมอบหมายให้ เทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครแม่สอด วางแผนกลั่นกรอง”
ผกก.ด่าน ตม.แม่สอด บอกว่า การพัฒนาระบบตรวจคนเข้าเมืองด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพและสนามบินแม่สอดนั้น คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ก่อนเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 2558
ทั้งนี้ อ.แม่สอด ถือเป็นพื้นที่เตรียมจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนที่คืบหน้ามากที่สุด ล่าสุด ร่าง พ.ร.บ.แม่สอดมหานครกำลังอยู่ในขั้นการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา
ด้านการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน ครม.มีมติให้ศึกษาโครงการก่อสร้างทางรถไฟ ขยายถนน และขุดเจาะอุโมงค์ เพื่อพัฒนาระบบการขนส่ง เนื่องจากที่ผ่านมามีนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศให้ความสนใจอย่างมาก
ล่าสุด มูลค่าการค้าชายแดนผ่านด่านแม่สอด ช่วงครึ่งปีแรก 2556 มีมูลค่าเกือบ 4 หมื่นล้านบาท เพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2555 ประมาณ 10% จากการที่รัฐบาลพม่ายกระดับด่านเมียวดีเป็นด่านถาวร และอนุญาตให้คนต่างชาติเดินทางจากชายแดน อ.แม่สอด เข้าไปในเมืองชั้นในของพม่าได้โดยใช้วีซ่า ซึ่งได้รับความสนใจจากธุรกิจท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมืองมะละแหม่ง ในรัฐมอญ ที่มีพระธาตุอินแขวนอันโด่งดัง ซึ่งห่างจาก อ.แม่สอด ประมาณ 200 กิโลเมตรเท่านั้น







