posttoday

แดงเชียงใหม่จัดม้าเร็วตรวจกลุ่มค้านประชุมน้ำ

19 พฤษภาคม 2556

เสื้อแดงปักหลักเต็มที่ป้องกันไม่ให้เครือข่ายลุ่มน้ำ เดินทางคัดค้านการประชุมน้ำโลก

เสื้อแดงปักหลักเต็มที่ป้องกันไม่ให้เครือข่ายลุ่มน้ำ เดินทางคัดค้านการประชุมน้ำโลก

นายเพชรวรรต วัฒนพงศ์ศิริกุล ที่ปรึกษากลุ่มรักเชียงใหม่ 51 กล่าวว่า จะจัดเวทีคู่ขนานการประชุมระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ครั้งที่ 2 ด้านหน้าสถานีวิทยุชุมนุมคลื่นเอฟเอ็ม 92.5 เมกะเฮิรตซ์ โรงแรมวโรรสแกรนด์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อปักหลักที่มั่น และเฝ้าระวังติดตามความเคลื่อนไหวกลุ่มเครือข่ายลุ่มน้ำภาคเหนือ และองค์กรเอกชน ที่จะแสดงออกและคัดค้านการประชุมดังกล่าว ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ

นายเพชรวรรต กล่าวว่า ได้ปรับแผนจัดเวทีคู่ขนานประชุมดังกล่าว จากศูนย์ประชุมฯ มายังสถานีวิทยุชุมชนแทน เพื่อไม่ให้เกิดการเผชิญหน้ากับกลุ่มคัดค้าน แต่มีหน่วยเคลื่อนที่เร็ว 10 คัน คันละ 20 คน เป็นสายตรวจภาคประชาชน ออกตรวจตราความเคลื่อนไหวกลุ่มคัดค้าน โดยใช้สถานีดังกล่าวเป็นศูนย์บัญชาการและสั่งการตลอด 24 ชั่วโมง

นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา ผู้ประสานงานเครือข่ายลุ่มน้ำภาคเหนือ กล่าวว่า การประชุมเวทีวิชาการขององค์กรเครือข่ายลุ่มน้ำ ภาคเหนือที่ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 19 มิ.ย. ซึ่งจัดคู่ขนานกับการประชุมระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ครั้งที่ 2 เป็นการระดมความคิดเห็นของเครือข่ายลุ่มน้ำ เพื่อแสดงความเห็นเกี่ยวกับการจัดการน้ำตามปกติ ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะเป็นไปอย่างสันติ อหิงสา

ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า เตรียมยื่นฟ้อง นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ต่อศาลปกครองกลาง ในวันที่ 20 พ.ค.นี้ หลัง นายปลอดประสพ ระบุว่า ภาคประชาชนเป็นขยะ โดยคำสัมภาษณ์ดังกล่าวถือว่าดูถูกภาคประชาชน และเป็นการกระทำที่ขัดต่อสิทธิและเสรีภาพ รวมถึงขัดต่อรัฐธรรมนูญ จึงขอให้|ศาลเพิกถอนคำพูดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อสาธารณะ

ขณะที่กำหนดการประชุมในวันนี้มีดังนี้

09.30-10.00 น. การประชุมเต็มคณะ
• นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรีและประธานกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย กล่าวต้อนรับ
• การฉายวีดีทัศน์เรื่องสถานการณ์น้ำในภูมิภาค โดย APWF
• ประธาน APWF Governing Council กล่าวต้อนรับ
• ปาฐกถาพิเศษ โดยประธานาธิบดีทาจิกิสถาน
• ปาฐกถา โดย Dr. Gabor Baranyai ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีฮังการีฮังการี

10.20-10.50 น. ผู้นำองค์กรพันธมิตรหลักของ APWF กล่าวสุนทรพจน์

10.50-12.50 น. กิจกรรมคู่ขนาน/การประชุมเพื่อกำหนดนโยบายและแนวทางเสริมสร้างความร่วมมือ (Focus Area Session : FAS)
• ความมั่นคง เศรษฐกิจ อาหาร และน้ำ
• ความมั่นคงด้านน้ำเพื่อชุมชนเมือง
• ความมั่นคงด้านน้ำเพื่อสิ่งแวดล้อม
• ความท้าทายจากภัยพิบัติด้านน้ำ
(เปิดให้สื่อมวลชนทั่วไปเข้าร่วม)

13.00-13.30น. พิธีการเปลี่ยนผ่านของสภาบริหารองค์กร APWF Governing Council โดยนาย Yoshiro Mori ประธาน APWF

14.00-16.00น. การประชุมคู่ขนาน
• ความมั่นคงด้านน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคในครัวเรือน
• ความเสี่ยงและการฟื้นตัวจากภัยพิบัติด้านน้ำ
• การจัดการน้ำเชิงบูรณาการเพื่อโลกแห่งความมั่นคงด้านน้ำ
(เปิดให้สื่อมวลชนทั่วไปเข้าร่วม)

18.30น. นายกรัฐมนตรีเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำผู้นำที่เข้าร่วมการประชุมฯ

ข่าวล่าสุด

เปิด Top 3 ดวงขึ้นแรงสุด 12 นักษัตร นักธุรกิจ ใครปัง รับปีม้าไฟ