posttoday

ลูกเห็บถล่มเหนือ!ลำปางหนักสุดรอบ80ปี

04 กุมภาพันธ์ 2556

พายุลูกเห็บถล่มภาคเหนือชาวบ้านเดือดร้อนทั่วหน้า ลำปางหนักสุดรอบ 80 ปี ขณะที่เชียงรายถนนขาวโพลน

พายุลูกเห็บถล่มภาคเหนือชาวบ้านเดือดร้อนทั่วหน้า ลำปางหนักสุดรอบ 80 ปี ขณะที่เชียงรายถนนขาวโพลน

ภาคเหนือเจอพายุฝนกระหน่ำและลูกเห็บถล่มตั้งช่วงเย็นของวันที่ 3 ก.พ.จนถึงกลางคืนส่งผลทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านเสียหายเป็นวงกว้างโดยเฉพาะจ.ลำปาง พายุลูกเห็บ ขนาดเท่ากับไข่ไก่ พัดถล่มในพื้นที่ 10 หมู่บ้านของ ต.เสริมซ้าย อ.เสริมงาม บ้านเรือนพังเสียหายกว่า 1,000 หลังคาเรือน เดือนร้อนกว่า 3,000 คน คิดมูลค่าความเสียหายกว่า 40 ล้านบาทถือว่าหนักสุดในรอบ 80 ปี

นางธวัลรัตน์ ไชยอินปัน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ขณะที่ได้รับมอบหมายจากผวจ.ลำปาง ลงพื้นที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วนแล้ว  ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารจากมลทฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีจังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เสริมงาม และเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง และของ จ.ลำปาง รวมกว่า 400 คน ได้รุดช่วยเหลือฟื้นฟูบ้านเรือนของผู้ประสบภัยในพื้นที่ ที่นำสิ่งของเครื่องใช้ ภายในบ้าน ที่เปียกน้ำฝน ออกมาตากแดด รวมถึงช่วยทำความสะอาดบ้านเรือน และพื้นที่ ที่มีต้นไม้ กิ่งไม้ ตลอดจนใบไม้ตกกระจายในพื้นที่

สำหรับพายุลูกเห็บที่พัดกระหน่ำอย่างหนัก ทำให้ชาวบ้านหลายตำบลได้รับความเดือดร้อนหลังคาแตกเสียหาย เพราะไม่สามารถพักอาศัยในบ้านได้  ทางอำเภอ จึงได้ประกาศให้แต่ละหมู่บ้านตั้งโต๊ะลงทะเบียน เพื่อรวบรวมข้อมูลความเสียหายเร่งให้การช่วยเหลือ สำหรับลูกเห็บที่ตกลงมามีขนาดใหญ่เมาก บางพื้นที่ใหญ่เท่ากำปั้นมือคน และพัดถล่มในพื้นที่ เป็นเวลานานกว่าครึ่งชั่วโมง จากรายงานขณะนี้ เกิดความเสียหาย 3 ตำบล 14 หมู่บ้าน โดยเฉพาะ ต.เสริมซ้าย ที่เสียหายหนักสุด 10 หมู่บ้าน ต.เสริมงาม 2 หมู่บ้าน และ ต.เสริมกลาง 2 หมู่บ้าน อย่างไรก็ตาม พายุลูกเห็บที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 100 ปี

นางธวัลรัตน์  กล่าวอีกว่า ทางจังหวัด เตรียมที่จะประกาศพื้นที่ อ.เสริมงาม ที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน เนื่องจากเกิดพายุฝน และพายุลูกเห็บพัดถล่มในพื้นที่ ซึ่งจะทำให้นำงบฉุกเฉิน ออกมาใช่ช่วยเหลือ และฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยพิบัติได้ 

ลูกเห็บถล่มเหนือ!ลำปางหนักสุดรอบ80ปี

เชียงรายอ่วมถนนขาวโพลนเหมือนหิมะตก

นับตั้งแต่ช่วงเย็นถึงกลางคืนวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านเกิดฝนตกในหลายพื้นที่ รวมทั้งมีลูกเห็บตกลงมาอย่างหนัก ตั้งแต่อ.แม่สาย อ.เชียงแสน จากนั้นจึงทยอยตกลงทางใต้ ขณะที่มีรายงานว่าในอ.แม่จัน อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สาย อ.พาน อ.เชียงแสน บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ต.เวียง และอ.เมือง บางจุดมีลูกเห็บขนาดใหญ่ตก จนทำให้การสัญจรตามท้องถนนเป็นไปด้วยความยากลำบาก

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นจังหวัดได้เข้าสำรวจ พบว่าความเสียหายส่วนใหญ่จะเป็นป้ายโฆษณา และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง ซึ่งถูกลูกเห็บตกใส่และพายุได้รับความเสียหาย แต่ยังไม่มีรายงานประชาชนได้รับความ และบ้านเรือนเสียหายแต่อย่างใด

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผวจ.เชียงราย พร้อมด้วยนายณรงค์ อินโส รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้แจ้งให้ทุกพื้นที่เร่งสำรวจความเสียหายแล้ว ซึ่งตลอดช่วงคืนที่ผ่านมายังมีฝนตกบางอำเภอ และช่วงเช้าฟ้าเริ่มเปิดเล็กน้อย แต่ยังเมฆดำปกคลุมเต็มท้องฟ้k

เชียงใหม่ลูกเห็บเท่ามะนาวซัดบ้าน-พื้นที่เกษตรพังยับ

นายคมสัน สุวรรณอัมพา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าได้เกิดพายุฝนและลูกเห็บขนาดเท่าลูกมะนาวเข้าถล่มอ.เวียงแหง และอ.แม่ออน ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างและหลังคาบ้านทะลุพังเสียหายนับร้อยหลัง รวมถึงพืชผลทางการเกษตร ไร่กระเทียมเสียหายอย่างหนัก แต่ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายจะได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว

ด้านนายปัญญา ล่องแก้ว ชาวบ้านต.เมืองแหง อ.เวียงแหง กล่าวว่า  ก่อนเกิดเหตุมีพายุลมแรงพัดกระหน่ำก่อนที่จะมีฝนตกลงมาแต่ไม่หนักมาก ที่สร้างความแปลกใจและตกใจมากคือ มีพายุลูกเห็บขนาดเท่าผลมะนาวตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ 3 หมู่บ้านที่อยู่ติดกัน คือ หมู่ 4 หมู่ 5 และหมู่ 9 ต.เมืองแหง นอกจากจะทำให้กระเบื้องหลังคาบ้านเรือนแตกเป็นรูปมากกว่า 10 หลังคาแล้วยังสร้างความเสียหายต่อสวนกระเทียมกว่า 100 ไร่ เป็นสีขาวโพลนเป็นทางยาว ซึ่งตกอยู่ประมาณ 30 นาก่อนที่จะหยุดและภายในเวลาอันรวดเร็วลูกเห็บก็ละลายเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดมาก่อนรอบหลายสิบปี

ลูกเห็บถล่มเหนือ!ลำปางหนักสุดรอบ80ปี

สกลนครฝนตกหนักแหล่งผลิตผักเสียหาย

ที่จ.สกลนคร สภาพอากาศแปรปรวนอย่างหนักทั้งเกิดฝนตกและอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง 2 วันติดต่อกัน  ซึ่งจากหย่อมความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่พัดปกคุลมภาคตะวันออกเฉียงของไทย ซึ่งได้ส่งผลเสียให้กับเกษตรกรส่วนหนึ่งที่ต้องพบกับความเสียหายจากการเกิดฝนตก เช่นที่แปลงผักของเกษตรกรบ้านดงขุมข้าว ต.พังขว้าง อ.เมือง จ.สกลนคร เนื้อที่กว่า 200  ไร่ น้ำท่วมแปลงผักไม่สารถตัดผักออกไปจำหน่ายและที่สำคัญเม็ดฝนทำให้ต้นผักที่เจริญเติบโตเน่าเสียหาย

โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรบ้านพังข้างใต้ ต.พังขว้าง อ.เมือง  ซึ่งเป็นแหล่งปลูกผักรายใหญ่ในจังหวัดแต่ละปีจะมีผักที่ส่งจำหน่ายในตลาดสกลนครและใกล้เคียงสร้างรายได้ปีละหลายล้านบาท  ฝนหลงฤดูที่สร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกผักเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องไปกู้เงินจาก ธกส.มาปลูกผักไร่ละ 2-3 หมื่นบาทหวังเก็บผักขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ลูกค้าสั่งเข้ามามาก 

ทั้งนี้เช่น ผักกระหล่ำ  ผักกาด ผักคะน้า ที่กำลังเจริญเติบโต อยู่ในช่วงเตรียมตัดแต่เจอฝนเสียหายทั้งแปลง ทำให้เกษตรกรขาดทุนยับ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลนครสกลนครต้องสั่งผักจากพื้นที่อื่นที่มีราคาแพงกว่าผักในพื้นที่เข้ามาขายแทน ซึ่งจะต้องส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคผักในจังหวัดสกลนครในช่วงตรุษจีนนี้อย่างแน่นอนเพราะราคาผักจะแพงขึ้นกว่า 1 เท่าตัวเลยทีเดียว

ลูกเห็บถล่มเหนือ!ลำปางหนักสุดรอบ80ปี

 

ข่าวล่าสุด

CHAO เปิดยุทธศาสตร์ JUMP+ ตั้งเป้าปี 71 รายได้โต 10-15% บุกตลาดโลกเต็มสูบ