posttoday

“พลายดานเต้”ช้างแคระดูดนมแม่ได้แล้ว

30 มีนาคม 2553

ช้างพลายที่เกิดมาแล้วร่างกายแคระแกรนผิดปกติ จนไม่สามารถดื่มนมแม่ได้ เริ่มปรับตัว ใช้วิธีเหยียบขาแม่แล้วเขย่งตัวขึ้นดูดนมได้แล้ว

ช้างพลายที่เกิดมาแล้วร่างกายแคระแกรนผิดปกติ จนไม่สามารถดื่มนมแม่ได้ เริ่มปรับตัว ใช้วิธีเหยียบขาแม่แล้วเขย่งตัวขึ้นดูดนมได้แล้ว

“พลายดานเต้”ช้างแคระดูดนมแม่ได้แล้ว

ช้างพลายวัย 1 เดือนเศษ “ดานเต้”เกิดที่โรงพยาบาลช้าง ของมูลนิธิเพื่อนช้าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปางได้เหยียบโซ่ที่เท้าแม่ช้าง พังคำน้อย แล้วเขย่งตัวเองขึ้นดูดนมจากเต้าของแม่อย่างน่าเอ็นดู ถึงแม้ ดานเต้ จะตัวเล็กมาก และเป็นอุปสรรคในการดื่มนมจากเต้าเป็นอย่างมาก ซึ่งถือว่าช้างน้อยได้มีการปรับพฤติกรรมของตัวเองหลังจาก
 
ก่อนหน้านี้ไม่สามารถดื่มนมจากแม่ได้ เนื่องจากเอื้อมไม่ถึงเต้านมของแม่ช้างได้ ทำให้ช้างน้อยยังคงมีร่างกายที่ไม่สมบูรณ์มากนัก เมื่อเทียบกับช้างในวัยเดียวกัน อย่างไรก็ตามขณะนี้สุขภาพร่างกายโดยทั่วไปไม่น่าห่วงแล้ว หลังช้างน้อยสามารถดื่มนมแม่ได้แล้ว
         
ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้มีมาตรการเข้มงวดห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปใกล้โรงเลี้ยงอย่างเด็ดขาด โดยจะมีแนวกันให้ผู้ที่สนใจมาเยี่ยวชมได้ห่างๆ ป้องกันการนำเชื้อโรคที่อาจจะติดมากับนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมได้โดยที่ไม่รู้ตัว
         
ส่วนทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ หากจะเข้าไปทำความสะอาดหรือให้อาหารช้างจะต้องมีการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้ง เนื่องจากพลายดานเต้ เป็นช้างเล็ก ที่ถือว่าอยู่ในช่วงอันตรายที่จะติดเชื้อโรคต่างๆได้ง่าย โดยเฉพาะขณะนี้ มีช้างล้มไปแล้ว 1 เชือกจากโรคคอบวม จึงต้องระวังเป็นพิเศษ
         
สำหรับพังคำน้อยเป็นช้างจากปางช้าง เอกชนแห่งหนึ่ง ในเชียงใหม่ โดยได้ตกลูกเมื่อช่วงเที่ยงคืนวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่าได้ลูกช้างพลายตัวเล็กผิดปกติ ทางเจ้าของช้างจึงได้แจ้งมายังมูลนิธิเพื่อนช้างเพื่อขอความช่วยเหลือ ทางทีมสัตวแพทย์ จึงได้เดินทางไปยังปางช้างดังกล่าวเมื่อไปถึงพบว่า ช้างพลายเกิดใหม่มีขนาดเล็กมากโดยมีนำหนักอยู่ที่ 40 กิโลกรัมถือว่าเล็กจากปกติที่น่าจะมีน้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัมขึ้นไป ส่วนสุขภาพร่างกายของช้างน้อยตัวนี้สมบูรณ์มาก
         
โดยเมื่อเริ่มให้ช้างน้อยดูดนมแม่แต่ดูดไม่ถึง อีกทั้งสภาพแวดล้อมที่เลี้ยงช้างไม่เหมาะสมที่จะดูแลรักษาจึงได้นำตัวมา รักษาที่ รพ.ช้าง ของมูลนิธิเพื่อนช้างเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธุ์ 2553 เมื่อมาถึงได้หาแนวทางให้ลูกช้างดูดนมแม่ให้ได้ แต่ก็เป็นไปด้วยความอยากลำบาก
 
จนกระทั่งผ่านไปช่วงเวลาหนึ่ง ลูกช้างก็สามารถปรับตัวและดูดนมแม่ได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ลูกช้างดื่มนมแม่ได้เพราะนมแม่ช้าง มีสารอาหารและวิตามิน ที่จำเป็นต่อสุขภาพร่างกายของลูกช้าง หากลูกช้างเชือกไหนที่ขาดนมแม่ตั้งแต่เล็กจะมีอายุสั้นอยู่ได้ประมาณ 3-4 ปีเท่านั้น

ข่าวล่าสุด

ไรเดอร์ ยังมีเวลา ETDA ขยายเวลาบังคับใช้กฎหมาย DPS ถึง 31 มี.ค.69