นายกฯนัดเจรจานปช.4 โมงเย็นเสื้อแดงถอนม็อบจากราบ11
นายกฯนัดแกนนำนปช.คุยที่สถาบันพระปกเกล้า 16.00น. ด้านเสื้อแดงส่ง วีระ-จตุพร-เหวง เจรจาพร้อมสั่งสลายชุมนุมหน้าราบ 11 มาสมทบกับกลุ่มใหญ่ที่สะพานผ่านฟ้าแล้ว เผยมีตัวแทนพรรคร่วมเข้าเจรจาด้วย
นายกฯนัดแกนนำนปช.คุยที่สถาบันพระปกเกล้า 16.00น. ด้านเสื้อแดงส่ง วีระ-จตุพร-เหวง เจรจาพร้อมสั่งสลายชุมนุมหน้าราบ 11 มาสมทบกับกลุ่มใหญ่ที่สะพานผ่านฟ้าแล้ว เผยมีตัวแทนพรรคร่วมเข้าเจรจาด้วย
เมื่อเวลา 13.25 น. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้นัดหมายที่จะเจรจากับแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในเวลา 16.00น. ที่สถาบันพระปกเกล้า โดยฝ่ายรัฐบาลนำโดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และอีกสามคนซึ่งนายกฯจะกำหนด ซึ่งกลุ่มเสื้อแดงได้ตอบรับแล้วและตกลงจะถอนกลุ่มผู้ชุมนุมออกจากกรมทหารราบที่ 11 ในอีก 2 ชั่วโมงข้างหน้า
นายสาทิตย์ กล่าวว่า ฝ่ายรัฐบาลจริงใจให้มีการเจรจากัน ซึ่งได้มีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลมาตลอดและเห็นชอบตามนี้ ส่วนการเจรจาจะเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนถ่ายทอดสดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเวลา 16.00 น. วันนี้ เบื้องต้นต้องการให้สื่อรับทราบเจรจา ซึ่งจากบรรบลุข้อตกลง น่าจะทำให้สถานการณ์ต่างๆคลี่คลาย เป้าหมายให้สถานการณ์คืนสู่ความปกติโดยเร็ว
"สำหรับกรอบเจรจา เบื้องต้นจะดูข้อเสนอของผู้ชุมนุมเป็นหลัก ดูว่าข้อเสนอผู้ชุมนุมว่ารัฐบาลจะตอบรับหรือไม่อย่างไร ส่วนข้อเสนอ ยุบสภาอย่างเดียวนั้น ปกติแล้วเวลาเจรจาที่ใดในโลกผู้เจรจารจะมีข้อเสนอมา ข้อเสนอเป็นอย่างไร และนายกฯซึ่งเป็นฝ่ายเจรจารัฐบาลมีท่าทีตอบสอนงหรือไม่อย่างไร ถ้ามีคำตอบไปแล้ว ฝ่ายผู้ชุมนุมก็จะให้คำตอบอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับผู้ชุมนุม แต่เป้าหมายเจรจาเพื่อให้เห็นว่าคลีคึ่ลคลายไม่ให้เกิดการเผชิญหน้าขึ้น"นายสาทิตย์กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้มีข้อเสนอจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯในการขอคืนทรัพย์สิน 3 หมื่นล้าน นายสาทิตย์ กล่าวว่า ต้องดูว่าอยู่ในข้อเสนอกลุ่มผู้ชุมนุมหรือไม่ ส่วนจุดยืนนายกฯแถลงไปก่อนหน้านี้ และถ้ามีข้อเสนอก็ออยู่ในกรอบเจรจาก็พูดคุยกันได้
"ตามจุดยืนของนายกฯคือการเจรจาต้องคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวม ให้การชุมนุมสงบลงได้อย่างไร การยุบสภามีแนวคิดอย่างไร ถ้าเป็นเรื่องส่วนตัวไม่อยู่ในกรอบเจราจา ส่วนจะมีคนกลางร่วมเจรจาหรือไม่ ในชั้นนี้ เท่าที่คุยยังไม่ได้พูดถึงองค์กร สถาบัน แต่พูดถึงสื่อมวลชน"นายสาทิตย์กล่าว
นายสาทิตย์ กล่าวว่า การเจรจาจะทำให้สถานการณ์ยุติลงเมื่อใด ตอบไม่ได้ เพราะทุกที่เจรจาต้องมีการเจรจาต่อรองกัน แต่จะพูดถึงข้อเสนอส่วนร่วมประเทศชาติ
ตัวแทนพรรคร่วมเข้าเจรจาด้วย
รายงานข่าวแจ้งว่า การเจรจาครั้งนี้จะมีตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลร่วมด้วย ขณะเดียวกันเมื่อเวลา 13.28 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์แบบแบล็กฮอค์ออกจากกรมทหารราบที่ 11 แล้ว
นปช.ส่งวีระ-จตุพร-เหวงเจรจา ยันต้องยุบสภาอย่างเดียว
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. แถลงบนเวทีชุมนุมสะพานผ่านฟ้าว่า นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกฯ ได้โทรศัพท์มาแจ้งว่า นายอภิสิทธิ์ ตกลงกำหนดเจรจาในเวลา 16.00 น. ซึ่งแกนนำนปช. ได้รับนัดหมายนี้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยตัวแทนของฝ่ายนปช.ที่จะเดินทางไปจะมีเพียงแค่ 3 คนคือ นายวีระ มุสิกพงษ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนพ.เหวง โตจิราการ ส่วนตนจะอยู่ดูแลที่เวทีสะพานผ่านฟ้าเพื่อดูแลความเรียบร้อยระหว่างที่ขบวนผู้ชุมนุมที่กรมทหารราบที่ 11 กลับมาสมทบกับผู้ชุมนุมใหญ่ที่สะพานผ่านฟ้า
"ระหว่างที่มีการเจรจาสถานการณ์การชุมนุมทั้งทัพใหญ่และที่ราบ 11 ที่จะเคลื่อนมารวมกัน อาจมีสถานการณ์แซกซ้อน เพื่อทำลายความชอบธรรมของกลุ่มคนเสื้อแดง ฉะนั้นจะให้นายวีระ นายจตุพร นพ.เหวง ไปเจรจา แต่ผมจะอยู่ที่นี่ เพื่อระวังหลังให้กับตัวแทนของเรา เพื่อรวบรวมกำลังประชาชนทั้งหลายเพื่อรอผลความคืบหน้า"นายณัฐวุฒิกล่าว
ทั้งนี้หากผลการเจรจาไม่เป็นไปตามข้อเรียกร้องของกลุ่มเสื้อแดงซึ่งคือการยุบสภาก็จะต้องมีการพูดคุยกันและประกาศมาตรการเคลื่อนไหวต่อไป อย่างไรก็ตาม หากแกนนำทั้ง 3 ไม่กลับมาในเวลา 20.00น. ก็จะนำขบวนผู้ชุมนุมทั้งหมดจากสะพานผ่านฟ้าเดินทางไปสถาบันพระปกเกล้าเพื่อนำตัวแกนนำกลับมาด้วยตัวเอง
นายณัฐวุฒิกล่าวอีกว่า ส่วนผู้ชุมนุมที่ด้านหน้าราบ11 ได้ให้นายสุพร อัตถาวงศ์ ประสานกับนายขวัญชัย ไพรพนา เพื่อนำขบวนผู้ชุมนุมเคลื่อนกลับมาสมทบที่สะพานผ่านฟ้าแล้ว โดยการถอนกำลังจะเป็นไปอย่างสงบ ซึ่งวันนี้เมื่อรัฐบาลนัดหมายที่จะเจรจาก็เท่ากับว่าการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงประสบความาสำเร็จแล้วในวันนี้
เสื้อแดงทยอยถอนตัวจากราบ11
ขณะที่บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มนปช. บริเวณกรมทหารราบที่11นั้น แกนนำได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนกลับไปรวมตัวที่สะพานผ่านฟ้า ซึ่งผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ได้ทยอยเดินทางออกจากกรมทหารราบที่11แล้ว โดยใช้เส้นทางทั้ง ถนนวิภาวดี-รังสิตขาเข้า และ ถนนพหลโยธินขาเข้า


