posttoday

ฟ้องเรียกค่าเสียหายโรงน้ำแข็งทำปลาตายนับแสน

20 กรกฎาคม 2555

3 หน่วยงานในโคราช เตรียมหอบหลักฐาน ฟ้องเรียกค่าเสียหายกับโรงงานน้ำแข็ง เอ็ม.พี. เกือบล้านบาท หลังปล่อยสารแอมโมเนียลงลำตะคองทำปลาตายนับแสน

3 หน่วยงานในโคราช เตรียมหอบหลักฐาน ฟ้องเรียกค่าเสียหายกับโรงงานน้ำแข็ง เอ็ม.พี. เกือบล้านบาท หลังปล่อยสารแอมโมเนียลงลำตะคองทำปลาตายนับแสน

 นายธนัญชัย วรรณสุข ผู้อำนวยการส่วนเฝ้าระวังและเตือนภัย สำนักงานสิ่งแวดล้อมภารที่ 11 เปิดเผยว่า จากกรณีที่ โรงงานผลิตน้ำแข็ง เอ็ม.พี. ที่ปล่อยสารแอมโมเนียลงลำตะคอง ส่งผลให้ปลาตายนับแสนเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา วันนี้ เวลาประมาณ 12.00 น. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรวบรวมหลักฐานความเสียหาย และค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเกี่ยวกับกรณีปลาตายครั้งนี้ ส่งต่อสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเป็นผู้ฟ้องความรับผิดชอบทางเพ่ง ตาม ม. 96 และ ม. 97 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาสุขภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 เพื่อจะมีการเทียบปรับค่าเสียหายตามความเป็นจริง

ซึ่งขณะนี้มี 3 หน่วยงานที่จะนำหลักฐานไปส่งให้ ประกอบด้วย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 คิดค่าเสียหายเรื่องของการนำน้ำไปพิสูจน์ในห้องแล็บ ค่าขนส่ง ค่าดำเนินการของเจ้าหน้าที่ และค่าอุปกรณ์ต่างๆ รวมประมาณ 35,000  บาท, เทศบาลนครนครราชสีมา คิดค่าเสียหายเรื่องกำลังเจ้าหน้าที่เก็บ และกำจัดปลาที่ตายกว่า 2 ตัน, การปิดระบบประปาเทศบาล 2 วัน, การส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสภาพน้ำ และค่าขนส่ง เป็นเงินประมาณ 75,000 บาท ส่วนประมงจังหวัดนครราชสีมา หลังจากที่มีการแจ้งความดำเนินคดีไปแล้วตาม ม. 19 แห่ง พ.ร.บ.ประมงพ.ศ.2490 คือโทษจำคุก 6 เดือน – 5 ปี และปรับ 10,000 – 100,000 บาท นั้น วันนี้ก็ต้องแจ้งความเสียหายเพิ่มอีกในส่วนของค่าพันธุ์ปลาที่นำมาปล่อย เป็นเงินประมาณ 600,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีความผิดในเรื่องอื่น อาทิ เทศบัญญัติ และกฎหมายเกี่ยวกับชลประทาน ซึ่งจะต้องมีการส่งฟ้องอีก ส่วนเจ้าของโรงงานผลิตน้ำแข็ง เอ็ม.พี. นั้น ทางพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา จะเรียกมาสอบปากคำอีกครั้ง รวมทั้งเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาด้วย

ข่าวล่าสุด

จ่อตั้ง 1 จังหวัด 1 คลินิก 'การแพทย์แม่นยำ' ถอดรหัสพันธุกรรมโรคมะเร็ง-โรคหายาก