เตือนระวัง...แก๊งแขกขาว‘บิ๊ก สระบุรี’ เหยื่อรายล่าสุด
โดย ธนก บังผล
โดย ธนก บังผล
สถิติอันดับโลกสูงสุด ที่ “บิ๊ก สระบุรี” หรือ อรรถสิทธิ์ มหิทธิ นักสนุกเกอร์ชาวไทย เคยสร้างชื่อไว้อยู่ที่ 58 ในขณะที่ในประเทศปัจจุบันเขาคือมือวางอันดับ 3
บิ๊ก สระบุรี เล่นสนุกเกอร์มาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เนื่องจากที่บ้านมีธุรกิจโต๊ะสนุกเกอร์คลับ จึงต้องช่วยพ่อแม่เก็บเงิน เก็บค่าเกม
จับไม้คิวได้เพียง 2 ปี ก็เป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัด แทงได้เบรกสูงสุด 102 คะแนน ต่อมาจึงได้เดินสายไปเล่นโชว์ พออายุ 17 ก็ได้เป็นรองแชมป์เยาชนประเทศไทย และติดทีมชาติ
ต่อมาได้ไปแข่งเยาวชนโลกที่แอฟริกาใต้ ปี 2539 ก็ได้อันดับ 3 ก่อนไปเล่นอาชีพที่อังกฤษ ตั้งแต่ ค.ศ.1999 อยู่ที่นั่น 10 ปี เพิ่งกลับมาประเทศไทยได้ 2 ปี
อย่างไรก็ตาม ความโชคร้ายของนักสนุกเกอร์ที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยมาโดยตลอด โดนโจรงัดบ้าน ขโมยทรัพย์สิน แหวนเพชร 14 วง สร้อยคำทองคำ 2 เส้น พระเลี่ยมทอง 12 องค์ อาวุธปืนสั้น 9 มม. 1 กระบอก โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง เงินสด 5,000 บาท รวมแล้วกว่า 4 ล้านบาท
เหตุเกิดมาตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. ผู้ต้องสงสัยเป็นชายชาวต่างชาติร่วมกับหญิงไทยใช้รถยนต์โตโยต้า รุ่นวีออส สีดำ ติดทะเบียนปลอม ก่อเหตุงัดบ้าน
เบาะแสที่มีตอนนี้ คือ คนร้ายน่าจะเป็นแก๊งแขกขาวที่ร่วมก่อเหตุกับคนไทย เนื่องจากเพื่อนบ้านเห็นรถยนต์ต้องสงสัยขับเข้ามาจากการตรวจสอบป้ายทะเบียนจากกล้องวงจรปิดแล้ว พบว่าเป็นป้ายทะเบียนปลอม ทุกครั้งที่เกิดเหตุจะต้องเห็นรถคันนี้มาจอดก่อน
บิ๊ก สระบุรี บอกว่า ทางหมู่บ้านสุขอนันต์ ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี แห่งนี้ มีทั้ง รปภ.และกล้องวงจรปิด หลักฐานการเข้ามาของรถคนร้ายก็มีหมด ตำรวจสืบทราบเบาะแสคนร้ายและรถยนต์ที่ใช้แล้ว แต่ยังไม่สามารถติดตามจับกุมตัวมาได้ผ่านมา 2 เดือนแล้ว จึงมาร้องกองปราบช่วยเหลืออีกทาง เนื่องจากหมู่บ้านอื่นที่อยู่ใกล้เคียงก็เคยถูกคนร้าย ซึ่งมีรูปพรรณสัณฐานและรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุก็เป็นรถคันเดียวกัน จึงอยากให้ติดตามจับกุมให้ได้โดยเร็วเพื่อจะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่คนอื่น
“ประเด็นก็คือได้ทะเบียนรถมาแล้วจากการดูกล้องวงปิด แต่กว่าจะดูได้ก็นาน แต่พอให้ตำรวจดูกลับบอกว่าไม่ใช่ ผมเชื่อว่าต้องมีคนไทยร่วมแก๊งนี้แน่นอน เพราะพระเครื่องหลายองค์มีราคาแพงและเลือกขโมย ไม่ได้กวาดไปทั้งหมด โจรคนไทยก็ต้องมีความรู้เรื่องพระเครื่องด้วย” นักสนุกเกอร์มือ 3 ของไทยให้ความเห็น
ด้านคดี พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ผบก.ป. ได้รับเรื่องไว้และรับปากว่า จะเร่งประสานกับ สภ.เมืองสระบุรี เพื่อช่วยสืบสวนดำเนินคดีกับคนร้ายให้เร็วที่สุด
อย่างไรก็ตาม แก๊งแขกขาวได้เข้ามาก่อเหตุในประเทศไทยนานแล้ว และระบาดไปทั่วทุกภาคของประเทศ ยิ่งยง ยอดบัวงาม นักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดังก็เคยโดนยกเค้าบ้านไปแล้วเช่นกัน
สำหรับพฤติการณ์ของแก๊งแขกขาวที่พบบ่อยที่สุด มักจะก่อเหตุในภาคอีสานกับภาคตะวันออก บางรายทำทีว่าเข้าไปซื้อของแล้วลักทรัพย์ หรือบางรายก็งัดบ้านเข้าไปยกเค้า โดยเฉพาะ จ.มหาสารคาม
ลักษณะการก่อเหตุของคนร้ายจะทำกันเป็นขบวนการ โดยออกอุบายเพื่อดึงความสนใจของผู้เสียหาย ก่อนที่จะเข้าไปขโมยทรัพย์สินในออฟฟิศ ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเคยเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ที่ร้านจำหน่ายข้าวสารในเขตเทศบาล
ตำรวจบอกว่า ลักษณะการงัดบ้าน “บิ๊ก สระบุรี” เคยเกิดเหตุที่ จ.ชลบุรี เป็นบ้านหลังใหญ่ 3 ชั้น ทั้งที่ประตูรั้วและประตูหน้าบ้านใส่กุญแจล็อกไว้ถูกงัดจนฉีกขาดและที่ฟูกหมอนผ้านวมผู้ต้องหาใช้ลากตู้เซฟไปกระจายเต็มพื้นบ้าน และภายในห้องยังถูกรื้อค้นหาทรัพย์สินจนข้าวของกระจาย
เบื้องต้นทราบเพียงตู้เซฟที่ใส่ทรัพย์สินไว้ เช่น นาฬิกาข้อมือประมาณ 10 เรือน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ที่ซื้อมาจากเมืองนอก พร้อมเอกสารสำคัญต่างๆ หลายรายการ
ตำรวจคาดว่า คนร้ายน่าจะเป็นแก๊งแขกขาวกับคนไทยที่ออกขับรถตระเวนดูบ้านเหยื่อก่อน จะสบโอกาสลงมือและน่าจะเป็นแก๊งที่ชำนาญในการก่อเหตุ เพราะเคลื่อนย้ายตู้เซฟจากในห้องบนชั้น 3 ของบ้านลงมาแล้วนำขึ้นรถใช้เวลาเพียงไม่นาน
ไม่ว่าจะเป็นโจรจากไหนตำรวจต้องลากคอมาลงโทษให้ได้ กรณีของ “บิ๊ก สระบุรี” นักสนุกเกอร์ที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยมาหลายปี ทำไมต้องมาเจอเรื่องสะเทือนใจแบบนี้


