ดำรงลุยสอบมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า
อธิบดีกรมอุทยานฯสอบมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า เจ้าของอ้างปกป้องดูแลธรรมชาติไม่ได้ทำเพื่อการค้า
อธิบดีกรมอุทยานฯสอบมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า เจ้าของอ้างปกป้องดูแลธรรมชาติไม่ได้ทำเพื่อการค้า
นายดำรง พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช นายอดิศร นุชดำรง ผอ.ส่วนสัตว์ป่า ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าไม้รวก เดินทางเข้าไปยัง มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ซึ่งตั้งอยู่ที่ บ้านเขาลูกช้าง ต.ท่าไม่รวก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ที่มีนายเอ็ดวิน วิค ชาวฮอลแลนด์ เป็นเจ้าของผู้ก่อตั้งมูลนิธิ
นายดำรง กล่าวว่า การเดินทางมาในวันนี้ก็เพื่อที่จะเข้ามาทำการตรวจสอบข้อรายละเอียด ของการดำเนินการของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ตามที่ทางเจ้าหน้าที่ในส่วนของพื้นที่นำหมายศาลจ.เพชรบุรี เข้าตรวจค้น และจับกุมดำเนินคดีในข้อหา มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 15 ชนิด จำนวน 103 ตัว จึงจำเป็นที่จะต้องเข้ามาทำการตรวจสอบให้ชัดเจนเพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่ได้มีการกลั่นแกล้ง หรือใช้อำนาจหน้าที่เกินขอบเขตแต่ประการใด ยินดีที่จะให้ความเป็นธรรมกับทางมูลนิธิฯอย่างเต็มที่ แต่หากเพิกเฉยก็จะถูกข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่
ด้านนายเอ็ดวิน วิค เปิดเผยว่า มูลนิธินี้ก่อตั้งมาแล้วกว่า 10 ปี ซึ่งทางวัดพระพุทธบาทเขาลูกช้างได้อนุญาตให้ใช้พื้นที่กว่า 140 ไร่ซึ่งเป็นของทางวัด ให้สร้างเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า โดยมูลนิธิอยู่ในความดูแลขององค์กร NGOs ได้รับเงินสนับสนุนจากต่างประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ ปกป้องดูแลธรรมชาติ เน้นในเรื่องของการดูแลสัตว์ป่า นำสัตว์ป่าที่ถูกทอดทิ้ง ทารุณกรรม หรือเจ็บป่วยเข้ามาดูแลรักษา ฟื้นฟูจนมีร่างกายกลับสู่ภาวะปกติ แล้วนำสัตว์ป่าปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ไม่ได้ทำเพื่อการค้าแต่อย่างได


