posttoday

ทลายเหล็กเส้นปลอมตะลึง!ส่งขายทุกวัน

07 กุมภาพันธ์ 2555

ดีเอสไอ บุกยึดเหล็กเส้นปลอมย่านปากน้ำ นับ 100 ตัน ตะลึง!นำเศษเหล็กมาผลิต ส่งขายท้องตลาดทุกวัน "ธาริต' ชี้คุณภาพแย่ อันตรายหากนำไปใช้ก่อสร้าง

ดีเอสไอ บุกยึดเหล็กเส้นปลอมย่านปากน้ำ นับ 100 ตัน ตะลึง!นำเศษเหล็กมาผลิต ส่งขายท้องตลาดทุกวัน  "ธาริต' ชี้คุณภาพแย่ อันตรายหากนำไปใช้ก่อสร้าง

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และ พ.ต.ท.สุริยา สิงหกมล ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม เข้าตรวจค้นบริษัท ไววิง วิสาหกิจ ภายในซอยสุขสวัสดิ์ 84 ของนายเควิ่น ลอว์ อายุ42 ปี ชาวใต้หวัน ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเหล็กเส้น โดยนำเหล็กเก่ามาแปรรูปเป็นเหล็กเส้นใหม่ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นพบเพียงเหล็กเก่าที่ยังไม่ได้แปรรูป ต่อมาได้ตรวจสอบบริเวณที่พักคนงาน พบว่ามีการก่อสร้างโกดังลับหลังที่พักคนงาน พบเหล็กเส้นที่ผ่านการแปรรูปแล้วกว่า 100 ตัน จึงประสานกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่ออายัดเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตและเหล็กเส้นที่ไม่ได้มาตราฐาน

นายธาริต กล่าวว่า โดยปกติเหล็กเส้นที่ได้มาตรฐาน จะต้องผลิตมาจากเหล็กบริสุทธิ์ หรือเหล็กกล้า นำมารีดเป็นเส้น แต่โรงงานดังกล่าวกลับรับซื้อเหล็กมือสอง หรือเหล็กรีไซเคิล นำมาหลอมและรีดเป็นเหล็กเส้นใหม่ ทำให้ได้เหล็กเส้นที่ไม่ได้มาตรฐาน หากนำไปก่อสร้างอาคารบ้านเรือน อาจทำให้เกิดปัญหาการทรุดตัว หรือพังทลายได้ ซึ่งถือเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ การจับกุมดังกล่าวนับเป็นการจับกุมแหล่งผลิตเหล็กปลอมครั้งใหญ่ที่สุด ซึ่งดีเอสไอยืนยันจะติดตามขบวนการและปราบปรามแก๊งผลิตเหล็กเส้นปลอมอย่างชนิดถอนรากถอนโคน และเร็ว ๆ นี้ จะปราบปรามการผลิตสินค้าที่หลอกลวงผู้บริโภคอีกนับสิบรายการ

ด้าน พ.ต.ท. สุริยา กล่าวว่า ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบแหล่งผลิตเหล็กเส้นปลอมรายใหญ่อื่นๆ อยู่ ซึ่งขณะนี้ทราบว่า ยังมีเหลืออีก 7-8 บริษัท และหากเสร็จสิ้นการทลายโรงงานเหล่านั้นเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการตรวจสอบไปยังบริษัทยี่ปั๊ว ซาปั๊วต่างๆ ที่มารับซื้อเหล็กเส้นปลอมไปขายต่อ เพราะเท่าที่ตรวจสอบบัญชีพบว่ามีการขายออกไปทุกวัน ถ้ามีการนำไปสร้างบ้านหรืออาคาร ก็จะเสี่ยงทำให้อาคาร หรือบ้านถล่มลงมาอย่างแน่นอน.

 

ทลายเหล็กเส้นปลอมตะลึง!ส่งขายทุกวัน ภาพ:สมชาย ภูมิลา

ทลายเหล็กเส้นปลอมตะลึง!ส่งขายทุกวัน

 

ข่าวล่าสุด

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และเวสเทิร์นดิจิตอลยินดีผู้สำเร็จหลักสูตรเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อผลิตอัจฉริยะร่วมกับบีโอไอ