posttoday
ปางช้างกรุงเก่าโต้ไม่สวมสิทธิช้างป่า

ปางช้างกรุงเก่าโต้ไม่สวมสิทธิช้างป่า

12 มกราคม 2555

สองปางช้างเอกชนเมืองอยุธยาโต้ไม่เคยสวมสิทธิ์ช้างป่าเป็นช้างบ้าน

สองปางช้างเอกชนเมืองอยุธยาโต้ไม่เคยสวมสิทธิช้างป่าเป็นช้างบ้าน

นายอิทธิพันธ์ ขาวละมัย ผู้จัดการวังช้างอยุธยาแลเพนียด ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ช้างที่อยู่ในครอบครองกว่า 100 เชือกที่วังช้างอยุธยาแลเพนียดนั้นไม่ได้น้ำช้างป่ามาสวมชื่อเป็นช้างบ้าน หลังมีกลุ่มนักอนุรักษ์ช้างออกมากล่าวหาว่ามีแหล่งฟอกช้างที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

ปางช้างกรุงเก่าโต้ไม่สวมสิทธิช้างป่า ภาพจากแฟ้มภาพ

ทั้งนี้ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเพียงปางช้างที่นำช้างบ้านมาเข้ามาอยู่ในปางช้างเพื่อร่วมในกิจกรรมให้บริการท่องเที่ยว  โดยที่ผ่านมาทั้งช้างงานช้างพ่อพันธ์ ช้างแม่พันธ์ และช้างเกิดใหม่ทางวังช้างอยุธยาแลเพนียดจะมีการแจ้งให้  ปศุสัตว์จังหวัดทราบเพื่อขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตลอดเวลา

ขณะที่ น.ส.ศิริลักษณ์  อารีย์วงสกุล ผู้จัดการปางช้างอโยธยา  ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา  กล่าวว่า    ที่ปางช้างอโยธยามีช้างทั้งหมด 8 เชือกเท่านั้น    และทุกเชือกเป็นช้างเช่า จากจ.สุรินทร์ ไม่ใช่ช้างของตนเอง  มีใบตั๋วรูปพรรณช้างทั้งหมด ก่อนหน้าที่น้ำจะท่วมมีช้างในปางช้างอโยธยามากกว่า 10 เชือก แต่พอน้ำท่วมจึงแยกย้ายกันกลับไปบ้าง

อย่างไรก็ตามกรณีที่มีการระบุว่าปลายทางช้างป่า  อยู่ที่ จ.พระนครศรีอยุธยานั้นไม่ทราบวัตถุประสงค์ของคนปล่อยข่าวว่าต้องการอะไรที่เป็นจุดประสงค์ลึกๆของการสร้างข่าว  แต่เชื่อว่าคนในวงการเลี้ยงช้างรู้กันดีจึงอยากให้ต้นตอของคนปล่อยข่าวออกมาพูดให้ชัดเจนเพราะไม่เช่นนั้นจะเกิดความเสียหายทั้งหมด

ข่าวล่าสุด

โมเมนต์อบอุ่น! "น๊อบ ณภัทร" ลูกชายอดีตนายกฯ เศรษฐา มอบแหวนแทนใจแฟนหนุ่มต่างชาติ ชาวเน็ตแห่ยินดีสนั่น

โมเมนต์อบอุ่น! "น๊อบ ณภัทร" ลูกชายอดีตนายกฯ เศรษฐา มอบแหวนแทนใจแฟนหนุ่มต่างชาติ ชาวเน็ตแห่ยินดีสนั่น