จี้ “โสภณ” เอาผิดส.ส.ใช้บัตรหมดอายุขึ้นเครื่องฟรี

วันที่ 04 ก.พ. 2553 เวลา 12:05 น.
“วรงค์” ซัก คมนาคม กลางสภา ปล่อยส.ส. ใช้บัตรหมดอายุ ขึ้นเครื่องบินฟรี  จี้ ออกมาตรการเอาผิดไม่ให้ซ้ำรอย

เมื่อเวลา 10.40 น. มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณากระทู้ถามสดเรื่อง การบริหารงานในบริษัทการบินไทยจำกัด มหาชน ของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ถามนายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม โดย นพ.วรงค์ กล่าวว่า ได้ตรวจสอบไปเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา พบว่ามีอดีต ส.ส. 2 คน ได้แก่ นายสุพร อัตถาวงศ์ อดีต ส.ส.นครราชสีมา  และนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง ส.ส.กทม. ได้ใช้บัตร ส.ส.ที่หมดอายุ ใช้สิทธิขึ้นเครื่องบินการบินไทยจากจ.ขอนแก่น มากรุงเทพ คนละ 3,680 บาท จึงอยากสอบถามว่ากระทรวงคมนาคมทราบเรื่องนี้หรือไม่

นายโสภณ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง โดยทั้ง 2 คน ได้ใช้บัตร ส.ส.ไปเช็คอินที่สนามบินขอนแก่นจริง โดยทั้ง 2 คน ได้กรอกแบบฟอร์มเสมือนเป็น ส.ส.ทั่วไป และได้มีการนำตั๋วไปขึ้นเครื่อง แต่ระหว่างที่ทั้ง 2 คน เดินทางจะไปขึ้นเครื่อง ได้มีเจ้าหน้าที่ของสนามบินได้ยินทั้งสองคุยกันว่าช่วยไม่ได้ อยากออกตั๋วให้เอง ทำให้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวรีบกลับไปตรวจสอบว่าทำไมถึงปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เพราะทั้ง 2 คน ไม่น่าจะมีสิทธิขึ้นเครื่องบินฟรีได้เหมือน ส.ส.  อย่างไรก็ตามก่อนขึ้นเครื่อง เจ้าหน้าที่สามารถเก็บเงินของนายอริสมันต์ก่อนได้ ส่วนนายสุพร เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเก็บเงินได้ทัน แต่ทางสนามบินขอนแก่น ได้ส่งเทเลกซ์ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ ให้ดำเนินการเก็บค่าโดยสารกับนายสุพร ซึ่งก็สามารถเก็บค่าโดยสารได้

จากนั้น นพ.วรงค์ ถามต่อว่า กระทรวงคมนาคมจะมีการดำเนินคดีฐานฉ้อโกง และการหลอกลวงผู้อื่นว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือไม่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 145 และมาตรา 341 ซึ่งมีโทษถึงจำคุก 1 ปี ปรับ 2,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ รวมทั้งจะประสานงานกับสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก

นายโสภณ กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงคมนาคมจะดำเนินการ 2 เรื่อง คือ 1.จะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเพื่อตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่การบินไทย 2.ในเรื่องของข้อกฎหมาย เป็นหน้าที่ของผู้เสียหาย คือ การบินไทย ที่จะต้องไปดำเนินการเอง เช่นเดียวกับสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ถ้าเห็นว่าตนเป็นผู้เสียหาย ก็มีสิทธิฟ้องร้องได้ โดยกระทรวงคมนาคมคงไม่มีสิทธิไปก้าวก่ายได้

"ทราบมาว่าโดยปกติแล้ว บัตรที่แสดงตนของ ส.ส. เมื่อ ส.ส.คนดังกล่าวได้พ้นจากหน้าที่ไปแล้ว ก็จะให้เก็บไว้เป็นที่ระลึก แต่เรื่องเช่นนี้ ก็เป็นเรื่องของหน่วยงานนั้น ที่จะต้องรู้ว่าใครเป็น ส.ส.และไม่ได้เป็น ส.ส. ที่จะสามารถใช้สิทธิดังกล่าวได้หรือไม่ คงเป็นเรื่องของสภาผู้แทนที่จะต้องไปหามาตราการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก" นายโสภณกล่าว