ก.พ.เดือนเดือด หลายชนวนถูกจุด นำไปสู่วิกฤตบ้านเมือง

วันที่ 03 ก.พ. 2553 เวลา 18:06 น.
ถล่มอึบ้านมาร์ค- เดินสายต้านปฏิวัติ ออกสตาร์ทสู่จุดไคลแม็ก ก.พ. เดือด 

โดย...ทีมข่าวการเมือง

คนเสื้อแดงบุกกลาโหม หนึ่งชนวนที่นำไปสู่วิกฤต

ทันทีปฏิทินพลิกเข้าสู่ต้นเดือนกุมภาพันธ์   สถานการณ์บ้านเมืองต้องมาลุ้นใจหายใจคว่ำ เพราะก่อนหน้านี้มีผู้ประเมินทิศทางเดียวกันว่า การเมืองช่วงเดือนก.พ. จะมีเหตุการณ์ทางการเมืองร้อนแรงขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะก่อนที่จะถึงวันศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดอ่านคำพิพากษาคดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ไม่ทันไรเปิดฉากมาในวันแรกของเดือนแห่งความรัก  ประเดิมด้วย มือมืดเขวี้ยงถุงอุนจิเข้าไปภายในบ้านพักนายอภสิทธิ์  เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ซอยสุขุมวิท 31 ย่านทองหล่อ  ก่อนหน้านี้ ถ้าจับความเคลื่อนไหวรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร  รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการประเมินฝ่ายข่าวความมั่นคงจะมีเหตุการณ์ความไม่สงบในช่วงเดือนก.พ. โดยกลุ่มคนเสื้อแดงที่แตกแขนงเป็นหลายกลุ่ม โดยเฉพาะสายแดงฮาร์ดคอร์จ้องใช้ความรุนแรงก่อกวนบ้านเมืองให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

สอดคล้องกับสถานการณ์ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อแกนนำคนเสื้อแดงอย่างนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง ไปปลุกระดมคนเสื้อแดงจ.ขอนแก่นให้คนเสื้อแดงเตรียมขวดคนละใบ  ล้านคนก็ได้ล้านใบ พร้อมผ้าชุบน้ำมันก๊าด นำไปบุกกรุงเทพเพื่อต่อรองให้รัฐบาลคืนอำนาจให้ประชาชน  ขณะเดียวกันยังปลุกระดมด้วยการให้คนเสื้อแดงกระจายกำลัง  เช่น คนเสื้อแดงขอนแก่นไปชุมนุมที่กระทรวงมหาดไทย  คนเสื้อแดงอุดรธานี ไปชุมนุมที่กระทรวงกลาโหม  ส่วนคนเสื้อแดงกรุงเทพให้ไปยึดทำเนียบรัฐบาล ซึ่งถ้อยปราศรัยของอริสมันต์เหมือนกลั่นกรองล่วงหน้าอย่างเป็นระบบ

เช่นเดียวกับ การที่กลุ่มคนเสื้อแดงกำลังเลี้ยงกระแสให้กับตนเอง ด้วยการปลุกเรื่องการปฏิวัติเพื่อให้มวลชนเสื้อแดงออกมาชุมนุมต่อต้านกันมากๆ หากจับความเคลื่อนไหว มีการวางกิจกรรมลากยาวก่อนถึงวันดีเดย์ชุมนุมใหญ่ ช่วง 19 ก.พ.เป็นต้นไป โดยเห็นว่า มีการเคลื่อนไปแสดงพลังต่อต้านปฏิวัติตามกองบัญชาการเหล่าทัพต่างๆ  ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 ม.ค. เริ่มไปชุมนุมที่กองบัญชาการกองทัพบก  นอกจากนี้ เดิมทีนัดหมายไปชุมนุมกองทัพอากาศวันนี้ ( 2 ก.พ. )  แต่ได้เปลี่ยนแปลงกระทันหัน ไปที่กระทรวงกลาโหมแทน   โดยหวังผลให้ประชาชนที่อยู่บริเวณรอบสนามหลวง รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เห็นปรากกฏการณ์เคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงเพื่อให้รู้ว่าประเทศไทยมีความไม่สงบทางการเมือง  แต่ในทางตรงกันข้าม ก็อาจจะเป็นผลร้ายของกลุ่มคนเสื้อแดงเช่นกัน ที่ทำให้ภาพพจน์ประเทศชาติต้องเสียหาย

อีกปรากฏการณ์รับเดือน ก.พ.  เมื่อพล.ต.ขัตติยะ  สวัสดิผล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก คู่กัด พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.ได้ถือฤกษ์วันแรกของเดือนดีเดือด ควงแขน พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี  สมาชิกพรรคเพื่อไทย  ไปมอบตัวตามหมายเรียกที่กองปราบปราม ตามข้อกล่าวหามีอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง ในบ้านพัก   แต่ขณะเดียวกันก็แจ้งความกลับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม   พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าค้นบ้านของตนเอง  ท่ามกลางกลุ่มคนเสื้อแดง 300  คนมาชุมนุมส่งกำลังใจเชียร์ ทางหนึ่งเพื่อแสดงให้เห็นแสนยานุภาพของนายทหารที่มีกองกำลังเสื้อแดงคอยปกป้องพิทักษ์ขณะนี้ พร้อมกับเดินสายต่อเนื่องของขบวนการเสื้อแดงไปสำแดงต่อต้านปฏิวัติตามหน่วยงานทหารต่างๆ 

นี่จึงเป็นเพียงแค่เมนูออเดิร์ฟ ประเดิมเดือนที่ว่ากันว่า เป็นเดือนเดือดทางการเมือง จากนี้ไปคงได้มีเรื่องต้องลุ้นระทึกกันวันต่อวันก่อนถึงวันชี้ชะตาพิพากษาทรัพย์สมบัติอดีตนายกฯทักษิณ!