เบื้องหลัง "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ชิงดาวเด่นสภา

วันที่ 28 ก.ค. 2562 เวลา 18:11 น.
เบื้องหลัง "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ชิงดาวเด่นสภา
ส่องเส้นทางนักธุรกิจ"ไฮโซพันล้าน"สู่การขึ้นเวทีสภาขายความคิดเกษตรกรก้าวหน้า

..........................

โดย...โพสต์ทูเดย์เอ็กคลูซีฟ

"คนไทย 75 % ไม่มีที่ดินของตนเอง ชาวนากว่า 45 % ต้องเช่าที่ดินทำนา"

"เกษตรกรไทยมีรายได้เฉลี่ย 4,750 บาท/เดือน"

"เกษตรกรหันไปใช้สารเคมี ผลผลิตจึงถูกกดราคา"

"ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นแต่รายได้ต่ำ ต้นทุนสูง รายได้ต่ำก็ไม่มีเงินออม"

"เกษตรกรไม่สามารถทำการท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้ เพราะไม่มีที่ดินติดขัดข้อจำกัดด้านกฎหมาย"

ประโยคข้างต้น เป็นการสรุปคำอภิปรายของ "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่

เนื้อหาการอภิปรายของเขาสะกดสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ฝ่ายค้านและรัฐบาลหันมาให้ความสนใจ

เพราะข้อมูลดังกล่าว สะท้อนถึงปัญหาเกษตรกรไทย ในแง่ที่" พิธา" เปรียบเปรย เป็นกระดุมห้าเม็ด หากติดผิดเม็ดใดเม็ดหนึ่งคลาดเคลื่อนไปหมด เว้นเสียแต่ต้องแก้ปัญหาให้ถูกจุด จัดลำดับให้ถูกทาง

นั่นคือ การกลับไปที่กระดุมเม็ดแรกด้วยการให้ความสำคัญกับการจัดหาที่ดินให้กับเกษตรกรผู้ยากไร้เสียก่อน

ด้วยการตระเตรียมข้อมูลมาอย่างดี มีน้ำหนัก ไม่ได้กล่าวเลื่อนลอย อ้างอิงจากรายงานทางวิชาการ หน่วยงานราชการ พร้อมกับลงไปสัมผัสพื้นที่จริง ทำให้ทุกฝ่ายถึงกับ บางอ้อ แม้แต่ระดับรัฐมนตรี ผู้มีหน้าที่กำกับดูแลนโยบายบริหารประเทศต้องยกนิ้วชื่นชม

ทำไม "พิธา" ถึงต้องการ อภิปรายนโยบายด้านการเกษตร ?

นี่ไม่ใช่เวทีแรก แต่ก่อนลงมาเล่นการเมือง " พิธา" เคยคลุกคลีกับงานด้านเกษตรมาก่อน

ต้องย้อนกลับไปถึงต้นกำเนิด "พิธา" หรือเรียกเขาว่า "ทิม" เป็นบุตรชายคนโตของ"พงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์" อดีตที่ปรึกษา รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งครอบครัวก็ทำธุรกิจเกี่ยวกับผลผลิตการเกษตรแปรรูป เรียกว่าซึมซับเกษตรมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งเคยรับราชการในกระทรวงพาณิชย์ ทำให้มีประสบการด้านการค้าการลงทุน และออกมาทำงานด้านธุรกิจน้ำมันรำข้าวสืบทอดแทนบิดา สามารถพลิกฟื้นจากการขาดทุนมาเป็นกำไร

รียกได้ว่าผ่านงานทั้งภาครัฐและเอกชนจนประสบความสำเร็จ ถือได้เป็นนักธุรกิจไฮโซพันล้านคนหนึ่งของประเทศไทย

อีกอย่างด้วยความเป็นนักเรียนนอก มีดีกรีระดับปริญญาโท ซึ่งถือเป็นคนไทยคนแรกได้รับทุนมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ทำให้มีมุมมองที่ทันสมัย

สำหรับนามสกุลลิ้มเจริญรัตน์ ยิ่งคุ้นเคยเข้าไปอีก เขายังเป็นหลานของ ผดุง ลิ้มเจริญรัตน์ ชายผมขาวประจำทำเนียบฯสมัยเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

เมื่อตัดสินใจเดินเข้าสู่เส้นทางการเมือง  พรรคอนาคตใหม่ จึงมอบหมายเขารับผิดชอบดูแลนโยบายทางการเกษตรของพรรค ด้วยเป้าหมายต้องการสร้างเกษตรกรก้าวหน้าด้วยการนำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้

ทุกครั้งของการหาเสียง ปราศรัย บนเวทีต่างๆ "พิธา" จึงได้รับมอบหมายให้ชี้แจงนโยบายด้านการเกษตรเป็นหลัก

สำหรับลีลาท่าทางสร้างความดึงดูดนั้น มาจากพรรคจัดคอร์สฝึกอบรมการพูดต่อที่ชุมชนสาธารณะ ให้กับส.ส.รุ่นใหม่หลายคน ไม่แปลกที่สมาชิกพรรค ตั้งแต่หัวหน้าพรรคไปถึงลูกพรรค จึงมีลักษณะของการวางบุคลิกประกอบการพูดอย่างเป็นมืออาชีพนั่นเอง

ฉนั้น เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 62 ในการอภิปรายนโยบายรัฐบาล ที่ห้องประชุมสภาชั่วคราว อาคารทีโอที แจ้งวัฒนะ เขาจึงได้รับมอบหมายให้อภิปรายนโยบายด้านการเกษตรอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม พิจารณาจากข้อมูลจึงไม่ต่างกับที่เคยนำไปหาเสียง ชี้แจงตามเวทีต่างๆ

เพียงแต่ การหาเสียงอาจเป็นเฉพาะกลุ่มแฟนคลับ กลุ่มเกษตรกร ชาวนาชาวไร่ แต่เมื่อเข้าสู่การประชุมแถลงนโยบายรัฐบาล จึงเป็นเวทีใหญ่ที่ถูกถ่ายทอดสดออกไปทั่วประเทศ ทำให้การขายความคิดของเขาได้สื่อสารออกไปกว้างขวางมากขึ้น สะกดหัวใจของทุกคนได้

อย่างการเสวนาของพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2561 พิธา พยายามสรรหาคำเปรียบเปรยเพื่อให้ทุกคนได้ฉุกคิดตาม

เช่น ผมมองเห็น “ทองคำที่ฝังอยู่ในดิน”ในประเทศไทย หากแต่ว่าตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ไม่เคยมีหน่วยงานไหน บริษัทเอกชนใด จริงใจในการเข้ามาพลิกฟื้น ปลดปล่อยศักยภาพพี่น้องเกษตรกร มิหนำซ้ำยังหากิน ขูดรีด เอาเสียด้วย

พิธา บอกทุกคนว่า สิ่งที่เขาพูดจะทำให้ "กระดิ่งในหัวใจของทุกคนดังขึ้นเหมือนกับกระดิ่งในใจเขาได้ดังขึ้นแล้ว"

พร้อมกับกล่าวตอนสุดท้ายว่า "ผมและทุกคนไม่ใช่นักรบห้องแอร์ เราละเอียด เราลงพื้นที่ เราลงไปคลุกกับดิน และขออนุญาตหัวหน้าพรรคไม่ค่อยได้เข้าพรรค แล้วหวังว่าจะได้เจอกัน "

วันนี้ "พิธา" ได้ใช้เวทีสภา ขายความคิดผ่านนโยบายด้านการเกษตรด้วยหวังให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ นำไปปรับปรุงเกิดการเปลี่ยนแปลง

 

บทความแนะนำ