เลือกตั้งนครพนมเดือด! 4เขตล้วนศึกช้างชนช้าง

วันที่ 04 มี.ค. 2562 เวลา 20:27 น.
เลือกตั้งนครพนมเดือด! 4เขตล้วนศึกช้างชนช้าง
ส่องสนามเลือกตั้ง จังหวัดนครพนมที่ถูกหั่นเขตเลือกตั้งจาก 5 เขตเหลือเพียง 4 เขต ที่เรียกได้ว่าเป็นศึกช้างชนช้าง

*******************************

โดย...ทีมข่าวภูมิภาคโพสต์ทูเดย์

สนามเลือกตั้ง จ.นครพนม ในอดีตแบ่งเขตเลือกตั้งมีทั้งหมด 5 เขต ปัจจุบันถูกหั่นเหลือเพียง 4 เขต มียอดผู้สมัครรวม 129 คน จาก 34 พรรคการเมือง แต่ที่แข่งขันจริงๆ มีไม่ถึง 5 พรรค อาทิ พรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ยึดเก้าอี้ยกจังหวัด แต่ครั้งนี้ต้องต่อสู้กับพรรคน้องใหม่ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่กระแสมาแรงมีสิทธิแซงโค้ง ตามด้วยพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคเพื่อคนไทย ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ชาว จ.นครพนม อย่าง วิทยา อินาลา อดีต สว.เป็นผู้ก่อตั้ง

ศึกเลือกตั้งทั้ง 4 เขตครั้งนี้แข่งขันอย่างดุเดือดเพราะแต่ละพรรคต่างส่งผู้สมัครระดับหัวกะทิ ถือว่าทุกเขตล้วนเป็นศึกช้างชนช้าง ทำให้แกนนำแต่ละพรรคลุยลงพื้นที่หาเสียงให้ลูกพรรคทุกรูปแบบเพื่อช่วงชิงความได้เปรียบ เริ่มจากเขตเลือกตั้งที่ 1 มีการชิงชัยกันถึง 3 พรรค ระหว่าง ยุทธจักร เรืองวรบูรณ์ อดีตกำนันตำบลศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม ลูกชายของ “กำนันโป้ย” อิทธิพล เรืองวรบูรณ์ อดีต สว. นอกจากพรรคเพื่อไทยจะป้องกันแชมป์ พรรคภูมิใจไทยที่ส่ง ศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์แล้ว ยังมีพรรคพลังประชารัฐ ที่ส่ง ธงทิพย์ชลิต แห่สถิตย์ อดีตประธานสภา อบจ.นครพนม ที่เคยเป็นเด็กในคาถาของครูแก้ว เป็นตัวสอดแทรกอีกคน เขตนี้ยุทธจักรเรตติ้งยังไม่ตก ตรงกันข้ามครูแก้วกับธงทิพย์ชลิตทั้งคู่หืดจับ

เขตเลือกตั้งที่ 2 แนวโน้มคะแนนออกมาสูสีไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ แชมป์เก่า มนพร เจริญศรี หรือเดือน เป็น สส.ครั้งแรก ปี 2554 เพราะชื่อเสียงพรรคเพื่อไทยเป็นหลัก แต่คู่แข่งยังเป็นหน้าเดิม อารมณ์ เวียงด้าน หรือครูไก่ พรรคภูมิใจไทย

ส่วนคู่แข่งอีกรายคือ ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ หรือผึ้ง พรรคพลังประชารัฐ หลานสาวคนสวยของพ่อใหญ่จิ๋ว พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ โอกาสที่น้องผึ้งโค่นแชมป์เก่ามีโอกาสสูงทีเดียว ขยันลงพื้นที่ต่อเนื่อง และยังมีฐานคะแนนเสียงของ สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ. อดีตเป็นคู่แข่งขับเคี่ยวกันในเวทีท้องถิ่น แต่คราวนี้หันมาสนับสนุนน้องผึ้งเพราะเห็นว่าขยันลงพื้นที่หาเสียงตลอดระยะเวลา 7 ปี ส่องกล้องแล้วน้องผึ้งมีโอกาสสูงที่จะได้เข้านั่งสภา

เขตเลือกตั้งที่ 3 แชมป์ผูกขาดถึง 10 สมัย ไพจิต ศรีวรขาน พรรคเพื่อไทย คู่แข่งคนสำคัญ สุมาลี พูลศิริกุล พรรคภูมิใจไทย คราวนี้เจอผู้ท้าชิงกระดูกแข็งโป๊กคือ นพ.อลงกต มณีกาศ พรรคพลังประชารัฐ อดีต สส.เขต 4 ที่ย้ายจากพรรคเพื่อแผ่นดิน โดยย้ายจากเขต 4 มาห้ำหั่นกับ ไพจิต ในเขต 3 สาเหตุ อลงกต ย้ายจากเขต 4 มาลงเขต 3 เพราะเปิดคลินิกรักษาผู้ป่วยถึง 3 แห่ง เช่น อ.ธาตุพนม ปลาปาก และเรณูนคร มีผู้ป่วยไปให้ตรวจรักษามากกว่าหมอคนไหนใน จ.นครพนม เพราะมีเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ทันสมัย ราคาไม่แพง ทำให้ฐานเสียงแน่นปึ้ก เขตนี้ถือว่าเป็นมวยถูกคู่ วัดปอนด์ต่อปอนด์สูสีดู๋ดี๋ชนะกันช่วงปลายยกสุดท้าย

เขตเลือกตั้ง 4 ชูกัน กุลวงษา ศิษย์รักของ ไพจิต ผู้ผลักดันให้ลงในสนามใหญ่ เมื่อปี 2554 เข้าป้ายในสีเสื้อพรรคเพื่อไทย เฉือนหมออลงกตแชมป์เก่าหวุดหวิด ครั้งนี้ ชูกัน ย้ายจากเพื่อไทยไปซบพลังประชารัฐ ส่วนพรรคเพื่อไทยส่ง ชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ ลงประชันขันแข่ง ซึ่ง ชวลิต ไม่เคยลงพื้นที่เขต 4 มาก่อน ประกอบกับชาวบ้านไม่รู้จักชื่อชวลิตเท่าที่ควร เหตุที่กล้าชนกับแชมป์เก่า เพราะชื่อพรรคของคนเสื้อแดงยังขายได้

ขณะที่ ชูกัน ลงพื้นที่คลุกคลีกับชาวบ้านสม่ำเสมอ ดังนั้นสนามนี้ ชวลิต จะได้คะแนนจากชื่อพรรคเป็นหลัก แต่คะแนนส่วนตัวสู้ ชูกัน ไม่ได้ ใครจะได้นั่งเก้าอี้ในสภานั้นชูกันมีโอกาสสูงกว่า