ส่องกระแส "พี่นวล" การตลาดบนความเชื่อที่ยังขายได้ในสังคมไทย

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 20:05 น.
ส่องกระแส "พี่นวล" การตลาดบนความเชื่อที่ยังขายได้ในสังคมไทย
โดย...วิรวินท์ ศรีโหมด

"ล็อกเก็ตพี่นวล" กำลังเป็นเครื่องรางของขลังที่ถูกกล่าวถึงมากในสังคมออนไลน์ตอนนี้ เพราะถูกอ้างว่ามีสรรพคุณเด่นเรื่องเมตตามหาเสน่ห์ (แรงสุดๆ) ,มีพรายกระซิบสามารถรู้ล่วงหน้าได้ ,ให้โชคลาภทางการงาน-การเงินกับผู้บูชาและตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ โดยเฉพาะในจีนและสิงคโปร์ซึ่งมีราคาสูงถึงหลักหมื่น

กระแสความเชื่อดังกล่าวเกิดจาก จิลล์ จักรพงศ์ และ แจ๊ค จักรพันธ์ การสมพรต สองคู่แฝดผู้ชื่นชอบการเลี้ยงกุมารทองนำเรื่องราวของหญิงสาวชื่อนวลมาเปิดเผยในเฟซบุ๊กพร้อมกับมีการจัดทำล็อกเก็ตขึ้นมาจำหน่าย โดยอ้างว่านวลเป็นวิญญาณผู้หญิงเฮี้ยนตายท้องกลมจากการถูกควายเผือกขวิด 

วันนี้โพสต์ทูเดย์ได้พูดคุยกับนักวิชาการด้านศาสนา ผู้ที่อยู่ในวงการพระเครื่อง และพระสงฆ์เพื่อมองกระแส "พี่นวล" ในหลายแง่มุม

ตำนานที่ถูกสร้าง เพื่อจุดกระแสความนิยม 

ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นักวิชาการศาสนวิทยา ยืนยันด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่าตำนานดังกล่าวไม่เป็นความจริง เป็นเพียงเรื่องที่ถูกอุปโลกน์ขึ้นมาโดยอาศัยความเชื่อความศรัทธาของคนไทยนำมาจุดเป็นกระแสให้ผู้คนหลงเชื่อ เหมือนตำนานแม่นาค จากนั้นทำออกมาเป็นธุรกิจในโซเชียล

เพราะปกติสังคมไทยมักเชื่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีตเหมือนตัวละครในวรรณคดี เช่น ขุนช้างขุนแผน แต่สำหรับเรื่องนวลเป็นตำนานที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่โดยอ้างอิงหลักทางไสยศาสตร์ “ของอย่างนี้มันไม่มีต้นทุน คนขายจะสร้างเรื่องยังไงก็ได้ ยิ่งดังยิ่งทำให้ขายดี เหมือนจับเสือมือเปล่า”

นักวิชาการศาสนวิทยา มองว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวสะท้อนว่าคนไทยหลอกง่ายโดยอ้างอิงจากพื้นฐานความเชื่อและฝังใจในเรื่องเหล่านี้ จึงมักเห็นปรากฏการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นมาตลอด และส่วนตัวเชื่อว่ากรณีนวลคงไม่ใช่ครั้งสุดท้ายเหมือนกระแสความนิยมตุ๊กตาลูกเทพที่มีก่อนหน้านี้

ดร.ศิลป์ชัย แนะนำว่าทางออกเรื่องนี้สื่อต้องสร้างความรู้ความเข้าใจเตือนสติให้คนในสังคม ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ผู้ที่หลงเชื่อถูกหลอกจนเสียทรัพย์มากมาย แต่ถึงอย่างไรจุดเริ่มต้นทางป้องกันดีที่สุด ทุกคนต้องใช้วิจารณญาณในการระมัดระวังตัวเองก่อนไปซื้อเพื่อไม่ให้ถูกหลอก 

 

เซียนพระ เผยไม่เคยได้ยินตำนานพี่นวล

อรรถวัติ ศิริสิทธิธงไชย หรือ บอย ท่าพระจันทร์ เซียนพระชื่อดัง ยอมรับว่าไม่เคยได้ยินตำนานดังกล่าวและพึ่งจะได้ยินเป็นครั้งแรกวันนี้ แต่เชื่อว่าอาจมีคนบางกลุ่มสนใจเรื่องนี้อยู่แล้ว โดยเฉพาะกลุ่มคนจีนที่มักเชื่อและชื่นชอบเรื่องไสยศาสตร์ ลี้ลับและของแปลกอยู่แล้วก็อาจเป็นไปได้ 

บอย ท่าพระจันทร์ กล่าวว่าตนไม่กล้าเตือนหรือชี้นำ แต่มองว่าหากบุคคลใดศรัทธาหรือรู้สึกว่าสิ่งที่นับถือทำให้เกิดปรากฏการณ์ดีขึ้นก็เป็นไปได้เหมือนคนไทยชื่นชอบห้อยพระ ฉะนั้นมองว่าเรื่องความเชื่อและศรัทธาของแต่ละบุคคลนั้นไปโต้แย้งไม่ได้ เพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

พระแนะ"เชื่อผลของการกระทำดีกว่าโยม"

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเทศน์วัดสร้อยทอง เป็นอีกคนที่ไม่เชื่อว่าตำนานดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยมองว่ากระแสดังกล่าวถูกสร้างขึ้นคล้ายกับตำนานแม่นาค และแม้วันนี้นักประวัติศาสตร์ออกมายืนยันแล้วว่า ไม่ใช้ตำนานที่มีจริงแต่ยังมีคนบางส่วนในสังคมยังเชื่อตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของวิญญาณเฮี้ยนที่ถูกนำมาขายในรูปแบบเครื่องรางของขลังอยู่

พระนักเทศน์ มองว่าเรื่องดังกล่าวสะท้อนว่าคนไทยอาจยังคงขาดที่พึ่งและพร้อมเดินตามความเชื่อเรื่องพลังงานที่สามารถคุ้มครองว่าสิ่งนั้นช่วยทำให้สำเร็จและเจริญรุ่งเรื่องได้

“เรื่องพวกนี้ตามหลักพระพุทธศาสนามันไม่มีเลย แม้แต่พระพุทธเจ้ายังสอนว่า ตัวท่านเป็นเพียงคนชี้นำเท่านั้น การที่คนจะประสบความสำเร็จมันเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องลงมือทำและปฏิบัติเอง หากไม่ทำก็ไม่มีของวิเศษอะไรทำให้สำเร็จได้”

พระมหาไพรวัลย์ มองว่าหนทางกำจัดความเชื่อเหล่านี้ควรเริ่มจากตนเอง เหมือนความกล้าที่ต้องผ่านความกลัวก่อน หมายถึงเวลาเชื่ออะไรสักอย่างถ้าไม่กำจัดความเชื่อออกจากความคิดความรู้สึกตนเอง ต่อให้มีพระหรือนักปราชญ์กี่คนมาสอนก็ไม่ช่วยอะไร และยุคนี้ยิ่งน่ากลัวเพราะเรื่องเหล่านี้เข้าถึงผู้คนได้ง่ายผ่านโซเชียล จึงเตือนว่าหากเจออะไรขออย่างพึ่งหลงเชื่อแต่ควรแสวงหาความรู้หรือดูคนในสังคมก่อนเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

“คุณต้องเชื่อในผลของการกระทำ เมื่อไหร่คุณศรัทธาตัวเองเชื่อในผลของการกระทำว่าทำงานถึงมีเงินเก็บก็จะไม่ถูกหลอก แต่ตราบใดยังเชื่อเรื่องพวกนี้คุณก็ต้องตกเป็นเหยื่อของคนที่หวังมาหลอกลวงต้มตุ๋นอยู่”

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ - ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์
พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ - ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์

ภาพล็อคเก็ตพี่นวลจาก www.facebook.com/jackjakkaphan.kansomprot