"น้ำใจทำให้คนรวยกับเศรษฐีแตกต่างกัน" แง่คิดจาก "จิมมี่ ชวาลา"

  • วันที่ 07 พ.ย. 2560 เวลา 18:09 น.

"น้ำใจทำให้คนรวยกับเศรษฐีแตกต่างกัน" แง่คิดจาก "จิมมี่ ชวาลา"

ส่องความคิดเศรษฐีใจบุญ "จิมมี่ ชวาลา" แห่งเมืองนครศรีธรรมราช ผู้เชื่อว่าการให้จะช่วยทำให้หลุดพ้นจากพันธนาการของทรัพย์สิน

ชื่อของ "จิมมี่ ชวาลา" เจ้าของกิจการ "จิมมี่คลังผ้า" ใจกลางเมืองนครศรีธรรมราช ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง หลังประกาศมอบเงิน 16 ล้านบาทให้กับโครงการก้าวคนละก้าว ของ ตูน บอดี้สแลม

ไม่ใช่ครั้งแรกที่เจ้าของฉายาเศรษฐีผู้ใจบุญบริจาคเงินจำนวนมหาศาลเพื่อสาธารณะประโยชน์ หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 เขาเคยสร้างความฮือฮา มอบเงิน 28 ล้าน ซื้อทองคำหนัก 20 กิโลกรัมเพื่อใช้บูรณะฯ ปลียอดทองคำพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารมาแล้ว นอกจากนั้นยังเป็นที่รับรู้กันดีของชาวนครฯ ถึงความมีน้ำใจและช่วยเหลืองานกุศลต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง

แนวคิดที่ชายหนุ่มวัย 60 ปียึดถือมาตลอดคือ หลักการ "รู้คุณ–ทดแทนคุณ" และหลักธรรมของพระพุทธศาสดาคือ "กฏไตรลักษณ์" อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา หมายถึงเกิดมา ตั้งอยู่ และดับไป เป็นหลักในการดำเนินชีวิตและธุรกิจมาโดยตลอด

 

จิมมี่ บอกว่า การนำเงินออกมาบริจาคจะส่งผลให้เราและท่านรู้สึกสบาย ตัวเลขยิ่งมาก ยิ่งหนัก ยิ่งเป็นทุกข์ เป็นภาระและเต็มไปด้วยความห่วง เราไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะยังมีแรงพอเอามาใช้ได้หรือไม่ เพราะฉะนั้นในขณะที่ยังมีลมหายใจ เราควรจะทำในสิ่งที่อยากทำ ทำในสิ่งที่หัวใจเราเรียกร้อง เพื่อทำให้ทุกคนมีความสุข

"วันนี้เราร่วมบริจาค ซื้อเตียง ซื้อเครื่องฟอกไต เครื่องช่วยหายใจ วันข้างหน้าเราหรือลูกหลานเราอาจจะเป็นผู้ใช้สิ่งนั้นก็ได้ พระพุทธองค์สอนเสมอว่า อย่าประมาทในการใช้ชีวิต มนุษย์หนีไม่พ้นกฎไตรลักษณ์ ทุกอย่างเกิดมา ตั้งอยู่ และดับไป

"เรารู้ว่าเราเอาอะไรไปไม่ได้ ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ ทำไมไม่ทำในสิ่งที่ทำได้ ทำไมไม่หลุดพ้นจากพันธนาการของทรัพย์สิน ตรงนี้คือสิ่งสำคัญ ใช้มันให้คุ้มและถูกทาง" เขา บอกด้วยว่า ตลอดชีวิตที่ผ่านมาคิดเสมอว่าเมื่อมีโอกาสและอำนาจตัดสินใจทำในสิ่งที่ดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตใคร พร้อมกับหวังว่าจะมีผู้ใจดีและบริจาคเงินแบบตนในจังหวัดอื่นๆ

จิมมี่ ได้เปรียบเปรยด้วยว่า "เศรษฐี" กับ "คนรวย" มีความหมายต่างกัน คนรวยคือคนที่มีทรัพย์ มีเงิน อาจจะมีหลายสิ่งหลายอย่าง แต่เศรษฐีที่แท้จริงคือคนที่มีทรัพย์และมีน้ำใจประเสริฐ คือมีใจที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตากรุณา บางคนมีเงินแสนล้านก็เป็นได้แค่คนรวย แต่บางคนคนมี 5 ล้าน 1 ล้าน 1 แสน ก็เป็นเศรษฐีได้ ถ้าเขามีน้ำใจ คนรวยกับเศรษฐีจึงแตกต่างกัน

ทั้งนี้ ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ยกย่องจิมมี่ว่าเป็น “มังกรเมืองคอนมหาเศรษฐีใจบุญ” และได้รับการคัดเลือกให้เป็น "คนดีศรีเมืองนคร" รวมถึงได้รับปริญญาธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาบริหารธุรกิจ (การตลาด) จากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราชอีกด้วย

 

 

 

ข่าวอื่นๆ