"คนเรามันต้องจีบกันทั้งชีวิต" เจ้าของหลักสูตรสุดแนว "ธนิช สุนทรธนกูล"

  • วันที่ 20 มี.ค. 2559 เวลา 20:30 น.

"คนเรามันต้องจีบกันทั้งชีวิต" เจ้าของหลักสูตรสุดแนว "ธนิช สุนทรธนกูล"

โดย..วรรณโชค ไชยสะอาด

ไม่กี่วันมานี้ มีข่าวสั่นสะเทือนแวดวงการศึกษาไทย นั่นคือ หลักสูตร "จีบ วิชาที่คุณต้องรู้" กิจกรรมเสริมหลักสูตรการศึกษาทั่วไปของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เป็นคอร์สพิเศษเสริมทักษะพัฒนาตัวเองในระยะสั้น เเละไม่มีหน่วยกิต

หลักสูตรสุดแปลก แหวกแนว ไม่มีใครเหมือนทำเอาบรรดานิสิตหนุ่มสาวฮือฮาเป็นอย่างยิ่ง มีการลงทะเบียนเรียนกันอย่างถล่มทลายกว่า 100 คน จากที่ประกาศรับเพียง 30 คนเท่านั้น

ลองไปดูกันว่า "จีบ"ในที่นี้เป็นอย่างไร เรียนไปทำไม และความน่าสนใจของคลาสนี้อยู่ตรงไหน

จากพ่อค้าออนไลน์สู่อาจารย์มหาวิทยาลัย

บ่ายวันนั้น ธนิช สุนทรธนกูล วัย 48 ปรากฎตัวด้วยมาดสุดเท่ในชุดเสื้อเชิ้ตสีโอลด์โรส สวมทับด้วยสูทขาว กางเกงยีนส์สีฟ้าอ่อน เส้นผมหยักศกเงางามอยู่ทรงด้วยเเว๊กซ์ หนวดเรียวเล็กเปี่ยมด้วยเสน่ห์ เหมาะสมที่สุดแล้วกับการเป็นผู้คิดค้นหลักสูตร "จีบ วิชาที่คุณต้องรู้" คอร์สสุดฮอตที่กำลังเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์อยู่ในเวลานี้

ธนิชเป็นคนกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เอกภาษาไทย ใครจะรู้ว่าก่อนที่จะโด่งดังในฐานะเจ้าของหลักสูตรสุดฮอต เมื่อสามเดือนที่แล้วเขาเป็นเพียงพ่อค้าขายนาฬิกาออนไลน์

"จริงๆแล้วผมไม่ได้เป็นอาจารย์นะครับ เมื่อ 3-4 เดือนก่อน ยังขายนาฬิกาวินเทจก๊อกแก๊กผ่านออนไลน์อยู่เลย จนอาจารย์ธงชัย โรจน์กังสดาล อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ  เชิญมาร่วมสอนในวิชา Innovative Thinking หรือการคิดในเชิงนวัตกรรม ชีวิตผมก็เปลี่ยนไปนับแต่ตอนนั้น ถือเป็นเรื่องที่แปลกมากของชีวิตคนๆหนึ่ง เพราะถ้าหากย้อนกลับไปเมื่อ 3 เดือนก่อน ผมยังเป็นโนบอดี้ นั่งอยู่บ้านเฉยๆ ขายนาฬิกาวินเทจก๊อกแก๊ก นึกจะขายก็ขาย ไม่ขายก็ไม่ขาย ลองนึกภาพดูนะครับสภาพคนนอนอยู่บ้านเฉยๆ ผมเผ้าไม่หวี ใส่กางเกงขาสั้น นั่งหน้าคอม พอมีลูกค้าสั่งของก็แพ็คใส่กล่อง ขับมอเตอร์ไซด์ไปส่งไปรษณีย์ ชีวิตมีอยู่แค่นี้จริงๆ รายได้ก็นิดหน่อยจนแทบไม่มี"

อีกด้านของชีวิต ชายหนุ่มคนนี้เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่ม "หลวงพ่อสมบูรณ์" เผยแพร่ธรรมปฎิบัติผ่านเฟซบุ๊ก ที่ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 5,000 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ อาจารย์ธงชัย โรจน์กังสดาล อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์วิทยาลัย เเละวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม เจ้าของหลักสูตร Innovative thinking

"ผมทำเรื่องการพัฒนาศักยภาพอยู่แล้ว ทำเป็นการกุศลโดยเปิดกลุ่มธรรมปฏิบัติในเฟซบุ๊ก เมื่อ 5 ปีก่อน ชื่อกลุ่มหลวงพ่อสมบูรณ์ ให้ความรู้และหลักปฎิบัติ ปัจจุบันมีสมาชิกเกือบ 6,000 คน อาจารย์ธงชัยแกเป็นหนึ่งสมาชิกกลุ่มและเข้ามาฝึกตามวิถีธรรมปฎิบัติ  จนรู้สึกว่าชีวิตเปลี่ยนแปลงไปในการที่ดีขึ้น กระทั่งช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา เเกติดต่อเชิญผมมาร่วมสอนเพื่อแนะวิธีคิด วิธีปฎิบัติให้นักศึกษาในหลักสูตร Innovative thinking  พอรู้ว่าตัวเองต้องมาสอนนักศึกษา ผมคิดแบบพื้นๆที่สุด ไม่ซับซ้อน มองว่าคนวัยนี้นอกจากเรื่องเรียนแล้ว หนีไม่พ้นเรื่องความรักความสัมพันธ์ คาบแรกที่สอนเดินเข้าไปในห้อง ผมพูดว่า เอาล่ะ...ผมจะสอนเรื่องจีบ โอ้โห ตาโตกันหมดเลย"

หลังเป็นอาจารย์พิเศษสอนครั้งละ 15 - 20 นาที ปรากฎว่าผลตอบรับดีเกินคาด เด็กๆให้ความสนใจ หนึ่งเดือนต่อมาเขาเสนอ “หลักสูตรวิชาจีบ” ให้กับกิจกรรมเสริมหลักสูตรการศึกษาทั่วไป Chulalongkorn University Values Integration Program (CUVIP) ของจุฬาฯ เพื่อเสริมสร้างทักษะให้นิสิต ซึ่งทางจุฬาฯเองก็อนุมัติรับเป็นหลักสูตรวิชาเรียน  จนกลายเป็นกระแสในสังคมอย่างที่เห็น

แว่วว่าล่าสุดมีนิสิตมาสมัครลงเรียนหลักสูตรจีบแล้วกว่า 100 ราย จนต้องขยายคลาสเรียนเพิ่มเติมจากปกติเป็น 2 เท่า

"จีบ" บริสุทธิ์ ง่าย เนียนและได้ผล

ความสนใจของคนวัยเรียนหนีไม่พ้น เรื่องเรียน และความรัก ผู้คิดค้นหลักสูตรสุดแหวกแนวรายนี้อธิบายว่า จีบในความหมายของเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องชู้สาวเท่านั้น ทว่ายังครอบคลุมไปเรื่องการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นในทุกๆด้าน โดยนำเสนอเนื้อหาวิชาจีบเบื้องต้นดังนี้

สร้างความประทับใจ  impression

First Impression หรือความประทับใจแรกพบนั้นสำคัญมาก แต่คลาสนี้จะสอนให้เขาน่าประทับใจกว่านั้น คือ second impression เทคนิคก็คือดึงศักยภาพที่ตัวเองมีอยู่แล้วออกมา ใช้วิธีการพูดคุย อาจไม่ได้ทำให้เขาทึ่งแต่ต้องทำให้เขาประทับใจ ซึ่ง second impression คือการใส่ใจ ในสิ่งที่เขาเป็นหรือสิ่งเขาพูดด้วยใจบริสุทธิ์ จะทำให้การสนทนาหรือความสัมพันธ์ดำเนินไปอย่างราบรื่นและธรรมชาติ

อ่านใจ

ไม่ได้หมายถึงการใช้พลังจิตอันลึกลับ แต่หมายถึงการคิดแบบพื้นๆ ซึ่งมันง่าย เวิร์ค และแนบเนียนที่สุดในการสร้างความสัมพันธ์กับใครสักคน ทำทุกอย่างออกมาจากใจ พูดคุยด้วยคำถามที่แสดงถึงความใส่ใจ คุณจะได้รับรู้ความชอบเเละความต้องการของอีกฝ่ายได้ไม่ยาก

สร้างเสน่ห์

ทุกคนมีเสน่ห์ แต่จะรู้หรือเปล่าเท่านั้นเอง ถ้าใครยังไม่รู้ แนะนำว่าให้ทำตัวเป็นเด็กเสมอ เป็นเด็กที่มีท่าทีสบายๆ ไม่ได้หมายถึงทำตัวงุ๊งงิ๊ง  น่ารำคาญ แต่ให้สร้างบุคลิกที่เข้าถึงง่าย คิดอย่างเด็ก ทำอย่างผู้ใหญ่

จัดการกับอารมณ์

ปัญหาหลักของมนุษย์คือความคิด ถ้าจัดการกับความคิดขยะได้ปัญหาจะลดลง ทั้งความเครียด ความโกรธ และความหลง หลักการคือเอาพวกมันออกไปซะ วิธีง่ายๆ แค่ทำตัวเป็นเด็ก ไม่เก็บเรื่องไร้สาระมาคิด หากเครียดให้สูดลมหายใจยาวๆ สักสองที ไม่เชื่อลองดูได้ ทุกครั้งที่เครียด เมื่อสูดลมหายใจมันจะผ่อนคลาย เป็นตอนที่เราไม่มีความคิด มันถูกลบออกไปจนได้สติกลับมา

"การจีบคือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอย่างบริสุทธิ์และธรรมชาติ จะเข้าไปหาใครใจต้องบริสุทธิ์ก่อน ชื่นชมแต่ละอย่างที่เขาเป็นแล้วมันจะเกิดการอ่านใจ ซึ่งถ้ามันเป็นธรรมชาติแล้ว การตอบสนองที่ดีจะเกิดขึ้น ผมไม่ได้มาสอนเรื่องกลเม็ด เพราะจะกลายเป็นเรื่องกะล่อน เชื่อเถอะถ้าเป็นธรรมชาติ ทุกอย่างมันเดินไปดี มีหลายคนที่เรียนแล้วนำไปใช้จนประสบความสำเร็จ เพราะวิชานี้ครอบคลุมไปถึงแง่ของการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ผู้ที่มีปัญหาระหองระแหงกันอยู่ ลดความขัดแย้ง หรือสามารถเอาไปใช้การงาน จีบลูกค้า จีบเจ้านายก็ได้ ทำให้คนเรารักกันได้ ผมถือว่าเป็นความสำเร็จของผู้สอนแล้ว"

จีบบ่อย...ชีวิตดีงาม

การเลิกราของคู่รักในปัจจุบันมักมีสาเหตุมาจากปัญหาชู้สาว ไม่ก็เบื่อหน่าย อิ่มตัวกับความรัก

อ.ธนิช บอกว่า คนเราไม่ได้จีบกันแค่ครั้งเดียวแล้วจบ แต่ต้องจีบบ่อยๆ โดยเฉพาะกับภรรยา ยิ่งต้องจีบเพื่อไม่ให้รักจืดจาง

"ไม่ได้จีบทีเดียวแล้วจบ แต่ต้องจีบไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแฟนหรือเป็นภรรยาที่อยู่กันมาเนิ่นนาน คุณต้องจีบ เพราะไม่จีบแล้วมันจืด ต้องสร้างความประทับใจและเสน่ห์ออกมาบ่อยๆ เป็นการรักษาความสัมพันธ์ไปเองโดยธรรมชาติ แต่ต้องเป็นธรรมชาติที่บริสุทธิ์ใจนะ แล้วความอิ่มตัวจะไม่ใช่เรื่องเบื่อหน่าย  แค่คำพูดง่ายๆ คิดถึงนะ หรือบอกรักกันบ่อยๆ ง่ายแบบนี้ อยู่กันยาว"

เขาชี้ว่า ความสัมพันธ์ทุกอย่างนั้น ถ้าทำดีตั้งแต่จุดออกสตาร์ท โอกาสที่คนทั้งสองจะเลิกรากันนั้นยาก หรือถ้ามีวันนั้นจริง ความเจ็บปวดจะไม่ใช่บาดแผลใหญ่หรือรุนเเรง

"ทุกอย่างอยู่ที่ตอนสตาร์ท ถ้าก้าวแรกมันใช่แล้ว โอกาสเลิกมันยาก ปัญหาระหว่างทางมันหายไปเกลี้ยงเลย หรือถ้าไปถึงจุดนั้นจริงๆ มันจะไม่เจ็บมาก แต่ถ้าก้าวแรกไม่ดี ไม่บริสุทธิ์ใจ เช่น โอ้โห คนนี้สวยว่ะ เซ็กซี่ว่ะ คิดแค่นั้น ก็จะเอามันแค่นั้น ตอนเดินไปต่อด้วยกันมันเลยลำบาก ระยะยาวมีปัญหาและจบไม่สวยเเน่ เพราะก้าวแรกมันสร้างความประทับใจด้วยความไม่บริสุทธิ์ สาเหตุที่ต้องให้ความสำคัญกับก้าวเเรก เพราะทุกคนไม่สามารถคำนวณความสูญเสียในอนาคตได้  ทำผิดวันนี้ ไม่รู้เลยว่าพรุ่งนี้ มะรืนนี้จะสูญเสียแค่ไหน ฉะนั้นเรื่องจีบ ถ้าก้าวแรกดี ความเสี่ยงต่อการสูญเสียในอนาคตนั้นหายไปมาก"

เจ้าของวิชาสุดฮอต ทิ้งท้ายว่า ศักยภาพในการสร้างความสัมพันธ์นั้น ต้องได้รับการฝึกฝนไปพร้อมๆกับการรู้จักจัดการกับความเจ็บปวดด้วย นาทีนี้รู้สึกยินดีมากที่ได้โอกาสเผยแพร่หลักสูตร อันเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นจากความสัมพันธ์ที่บริสุทธิ์ต่อกัน

ปัจจุบันนอกจากเป็นผู้ชายคนนี้จะเป็นอาจารย์อย่างที่ทุกคนทราบแล้ว เขายังดำเนินโครงการ “อัศจรรย์ พลิกชีวิตอย่างกล้วยๆ BANANA SOLUTION”  โดยตั้งใจมอบเทคนิคเปลี่ยนชีวิตคนที่ง่ายและเร็ว ซึ่งตัวเขาเองได้ทดลองจนประสบความสำเร็จมาเเล้ว.

ข่าวอื่นๆ