เปิดตัว"พรรคคนธรรมดา"พท.หนาวนักวิชาการแดงร่วม

  • วันที่ 21 เม.ย. 2557 เวลา 12:48 น.

เปิดตัว"พรรคคนธรรมดา"พท.หนาวนักวิชาการแดงร่วม

โดย...ทีมข่าวการเมือง

เคาะระฆังเปิดตัวไปแล้วสำหรับ “พรรคคนธรรมดาแห่งประเทศไทย” โดยมี ธนพร ศรียากูล นายกสมาคมรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นั่งเป็นหัวหน้าพรรค และมี มณีรัตน์ มิตรปราสาท เป็นเลขาธิการพรรค

ชื่อของทั้งสองคนอาจไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไรนัก แต่ถ้าบอกว่าพรรคนี้มี นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการอาวุโส เป็นผู้สนับสนุนหลักด้านการร่างนโยบาย และในงานเปิดตัวยังมีคนอย่าง สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล เลขาธิการสมาพันธ์นักเรียนไทยเพื่อการปฏิวัติระบบการศึกษาไทย เข้าร่วมเปิดตัวและสนับสนุนพรรค ก็ทำให้พรรคนี้ฟังดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ยังมีนักวิชาการอย่าง ประภาส ปิ่นตบแต่ง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมเสวนาในงานเปิดตัวด้วย ซึ่งนักวิชาการที่ร่วมเปิดตัวครั้งนี้ถือเป็น “แดงหัวก้าวหน้า” ที่ผิดหวังจากพรรคเพื่อไทย

นิธิ ปาฐกถานำในงานเปิดตัวพรรค โดยระบุว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีพรรคการเมืองใดประสบความสำเร็จในการทำนโยบายเพื่อปฏิรูปเชิงโครงสร้างเลย แต่วันนี้สังคมเปลี่ยนไปมาก ก็อาจเป็นโอกาสที่ทำให้พรรคคนธรรมดาฯ ประสบความสำเร็จ

“ถ้าได้รับการเลือกตั้งมาพอสมควรไม่ต่ำกว่าสิบเสียง พรรคจะมีความหมายมาก โดยจะทำให้เกิดทางเลือกใหม่แก่พรรคการเมืองอื่นในการปรับตัวเพื่อเสนอนโยบายเชิงโครงสร้าง”นิธิ ระบุ

นอกจากนี้ นิธิยังเสนอให้พรรคระบุเป็นนโยบายในการแจ้งจดทะเบียนกับคณะกรรมการการเลือกตั้งไปเลยว่า จะสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยจะแก้รายมาตรา หรือลงประชามติก่อนก็ได้ รวมถึงเสนอให้ยกเลิกการปกครองส่วนภูมิภาค และยกระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแทน โดยเฉพาะด้านการศึกษา มีตำรวจท้องถิ่น และหน่วยงานจัดการพลังงานของตัวเอง การผลิตไฟฟ้าเอง

นอกจากนี้ ยังให้แต่ละจังหวัดเลือกหนทางการพัฒนาเศรษฐกิจของตนเองได้ ปฏิรูปโครงสร้างภาษี ปฏิรูปที่ดิน โดยหากจะเข้าร่วมรัฐบาล ต้องสามารถต่อรองในการผลักดันนโยบายได้ แต่หากเป็นฝ่ายค้านก็ต้องผลักดันนโยบายสม่ำเสมอ หรือแม้ไม่ได้รับเลือกเลย ก็สามารถเป็นปรากฏการณ์ทางการเมือง ด้วยการเสนอนโยบายเชิงโครงสร้างที่เป็นรูปธรรมได้

ขณะที่ ธนพร ในฐานะหัวหน้าพรรค กล่าวว่า พรรคนี้จะให้ความสนใจกับเสียงของคนที่ไม่มีสิทธิมีเสียงในสังคม จึงเป็นที่มาของแคมเปญการรณรงค์พรรค คือ “เท่าเทียมทั่วไทย”

ส่วนนโยบายพรรคที่น่าสนใจ อาทิ แก้ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ให้ถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง และออกกฎหมายนิรโทษกรรมประชาชนทุกฝ่ายที่ถูกดำเนินคดีเนื่องจากความขัดแย้งทางการเมือง โดยไม่รวมถึงผู้สั่งการและแกนนำ รวมถึงแก้รัฐธรรมนูญ 2550 ทั้งฉบับ ด้วยการลงประชามติยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อล้างผลพวงการรัฐประหาร และยังเสนอให้ปฏิรูปกองทัพ ด้วยการลดการประจำการ รวมถึงยกเลิกการเกณฑ์ทหารอีกด้วย

นอกจากนี้ พรรคคนธรรมดาฯ ยังเสนอให้กระจายอำนาจด้วยการยกเลิกการปกครองส่วนภูมิภาค และให้อำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่นมากขึ้น ยกพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตบริหารพิเศษ ลักษณะเดียวกับเกาะฮ่องกง แก้ พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านมาจากการเลือกตั้งโดยตรง วาระ 4 ปี

พรรคคนธรรมดาฯ ยังมีนโยบายด้านสิทธิเสรีภาพ เช่น ให้ยกเลิกคำนำหน้า นาย นาง และ น.ส. รวมถึงรับรองสิทธิความเป็นพลเมืองของชนกลุ่มน้อยอีกด้วย

เป็นจังหวะที่สอดรับกันโดยบังเอิญ ขณะที่พรรคเพื่อไทยกำลังเพลี่ยงพล้ำทางการเมือง และฐานเสียงเดิมกำลังมองหาทางเลือกใหม่อยู่พอดิบพอดี!

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ