แดงไม่ทิ้ง"เพื่อไทย"ก้มหัวรับนิรโทษ

วันที่ 23 ต.ค. 2556 เวลา 13:12 น.
แดงไม่ทิ้ง"เพื่อไทย"ก้มหัวรับนิรโทษ
สุดท้ายหากพรรคมีมติเสียงส่วนใหญ่เห็นตามเดิมคงไม่สามารถไปทัดทานได้ เพราะ สส.เสื้อแดงถือเป็นเสียงส่วนน้อย

ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับ “สุดซอย” ที่แผ่อานิสงส์คลุมคดีความ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงแกนนำ ทหาร ผู้สั่งการ เกิดคลื่นกระแสต้านสะเทือนจุดยืนของ สส.พรรคเพื่อไทยสายเสื้อแดงอย่างหนัก เพราะเนื้อหาในร่างที่แปรญัตติใหม่ขัดแย้งสวนทางกับหลักการที่ยึดถือก่อนหน้านี้

ก่อนหน้านี้ สส.เสื้อแดง พรรคเพื่อไทยนำทีมโดย วรชัย เหมะ สส.สมุทรปราการ เชิดชัย ตันติศิรินทร์ สส.บัญชีรายชื่อ สมคิด เชื้อคง สส.อุบลราชธานี เสนอร่างเข้าสภายืนยันจะไม่นิรโทษกรรม แกนนำ ผู้สั่งการ และ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ช่วยเฉพาะประชาชนผู้ต้องคดีและถูกคุมขังในเรือนจำเท่านั้น โดยถือเป็นแนวคิดเอกภาพกับกลุ่ม สส.เสื้อแดง รวมถึง ก่อแก้ว พิกุลทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย

“ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมไม่ได้ช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ และแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง แต่เป็นการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง ยืนยันว่าไม่อำพรางหรือสอดไส้เนื้อหาแน่นอน”ก่อแก้วระบุ

ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เคยสไกป์มายังที่ประชุมพรรคหลายครั้งเน้นย้ำว่าสนับสนุนร่างฉบับวรชัย พร้อมโฟนอินลั่นผ่านเวทีรำลึก 3 ปีบนเวทีราชประสงค์ยืนยันว่า“...ขวางทักษิณกลับบ้านไม่เป็นไร แต่ขอเอาประชาชนก่อน”

กระทั่งต่อมา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ มีมติ 18 เสียง เพื่อแก้ไขร่างกฎหมายให้มีผลครอบคลุมไปถึงการนิรโทษกรรมการกระทำที่เป็นผลมาจากการรัฐประหาร 2549 ซึ่งอาจทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณได้รับประโยชน์ด้วย ปรากฏว่าได้เปลี่ยนท่าทีของตัวเองแบบเกือบ 360 องศา

สำหรับ 18 เสียงที่ขอให้หักดิบนั้นส่วนใหญ่เป็นคณะกมธ. ในสัดส่วนพรรคเพื่อไทย อาทิ ประยุทธ์ ศิริพานิชย์ รองประธาน กมธ. พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน สส.เชียงราย สงวน พงษ์มณี สส.ลำพูน ครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ ขจิตร ชัยนิคม สส.อุดรธานี สุนัย จุลพงศธร ชวลิต วิชยสุทธิ์ พิชิต ชื่นบาน เชิดชัย ตันติศิรินทร์ สส.บัญชีรายชื่อ สุชาติ ลายน้ำเงิน สส.ลพบุรี สุทิน คลังแสง อดีต สส.มหาสารคาม วิชาญ มีนชัยนันท์ สส.กทม. จิรายุ ห่วงทรัพย์ สส.กทม. และประสิทธิ์ ไชยวิรัตนะ อดีต สส.ชัยภูมิ รวมถึง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ เป็นต้น

ก่อแก้ว คือ แกนนำเสื้อแดงคนแรกๆ ที่ออกมาสนับสนุนมติสุดซอยโดยระบุว่า “เห็นด้วยหากนิรโทษกรรมให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะเป็นการคืนความเป็นธรรม เพราะพ.ต.ท.ทักษิณได้รับผลกระทบจากการรัฐประหาร ซึ่งต่างจากกรณี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำเสื้อเหลืองเสื้อแดงที่เป็นประเด็นการเมือง”

ขณะที่ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ แกนนำคนเสื้อแดง เห็นในทางเดียวกันว่า “การลบล้างการกระทำขององค์กรต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากคณะรัฐประหารถือเป็นหลักการที่ถูกต้อง”

แต่ท่าทีของแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่มีนัยสำคัญมากที่สุดต้องยกให้กับ เหวง โตจิราการ และ เชิดชัย ตันติศิรินทร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรรคเพื่อไทย

หมอเหวง อธิบายว่า “ไม่มีปัญหากับการนิรโทษคดี พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ค้านการนิรโทษกรรมให้กับผู้สั่งสลายการชุมนุม แต่เมื่อเทียบกับ สส.พรรค คงทำได้เพียงโหวตงดออกเสียงเท่านั้น”

“สุดท้ายแล้วก็ต้องเคารพในเสียงส่วนใหญ่ คงทำอะไรไม่ได้ ผมคงไม่ไปอยู่พรรคประชาธิปัตย์”

ส่วน หมอเชิดชัย บอกไม่ต่างกันว่า “ถ้าที่สุดแล้วพรรคเห็นไปในทางร่างที่คณะ กมธ.แก้ไขก็คงคัดค้านยาก เพราะ สส.เสื้อแดงไม่สามารถฝืนมติพรรคได้ อีกทั้ง สส.เสื้อแดงในพรรคต่อให้รวมตัวกันในเรื่องนี้คงมีเพียง 6-7 คนเท่านั้น”