สุนัยเมินลงนามปณิธาน"ช่อสะอาด"

วันที่ 14 ก.ค. 2554 เวลา 12:11 น.
สุนัยเมินลงนามปณิธาน"ช่อสะอาด"
“สุนัย” ไม่ลงนามใบปณิธานการเป็น ส.ส.ที่ดี อ้างที่มา ป.ป.ช. ชุดปัจจุบันไม่โปร่งใส ด้าน "วัชระ" สวน เป็นส.ส.ไม่บริสุทธิ์ใจ

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังเดินทางมาลงทะเบียนรับรองการเป็นส.ส.ที่สำนักงานกกต. ว่า ส่วนตัวจะไม่เซ็นชื่อลงในใบปณิธานการเป็น ส.ส. ที่ดี ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ให้ ส.ส. ทุกคนที่มาลงทะเบียนได้เซ็นชื่อเอาไว้ แต่ตนจะรับแค่เข็มกลัดช่อสะอาด โดยให้เหตุผลว่า ป.ป.ช. ชุดปัจจุบัน มาจากการอำนาจของเผด็จการ และได้เตือนให้สังคมควรจะตระหนักถึงที่มาขององค์กรอิสระต่าง ๆ และตนจะรับเพียงเข็มกลัด เนื่องจากตนมาด้วยความบริสุทธิ์

"ประเทศไทยควรต้องพูดถึงที่มาได้แล้ว องค์กรอิสระต่าง ๆ มาด้วยความไม่โปร่งใส อย่าง ป.ป.ช.และ กกต. มีที่มาที่ไม่ใสสะอาด เราต้องคำนึงถึงระบบ หากละอายใจก็ลาออกไปได้"นายสุนัยกล่าว

ด้าน นายวัชระ เพชรทอง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ภายหลังทราบถึงกรณีที่ ส.ส. พรรคเพื่อไทย ไม่รับเอกสารที่ ป.ป.ช. ให้เซ็นรับรอง จึงกล่าวตอบโต้ว่า  ส.ส. บางท่านไม่มีความสง่างาม ไม่ปฎิบัติตามหลักการของ ป.ป.ช. แสดงถึงเจตนารมณ์ที่ไม่บริสุทธิ์ใจ เพราะเอกสารดังกล่าวจะเป็นการยืนยันว่า ส.ส.จะทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต และรักษาผลประโยชน์ให้กับประชาชนและประเทศชาติ

"ขอเรียกร้องให้นักการเมืองทุกคนลงนาม เพราะเป็นสิ่งที่ควรปฎิบัติ เนื่องจากที่มาของ ป.ป.ช.ชุดนี้มาตามรัฐธรรมนูญ ที่เขาพูดเพราะพรรคเพื่อไทยไม่ได้ประโยชน์เหมือนสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ยุคนั้นมีการแทรกแซงองค์กรอิสระทุกองค์กร" นายวัชระ กล่าว

อย่างไรก็ตามยังคงมี ส.ส. เดินทางมาลงทะเบียน เพื่อรับใบรับรองการเป็น ส.ส. อย่างต่อเนื่อง อาทิ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ นายอาคม เอ่งฉ้วน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์