อนุตตมาชิงพุทธิพงษ์

วันที่ 27 มิ.ย. 2554 เวลา 07:49 น.
อนุตตมาชิงพุทธิพงษ์
ศึกเลือกตั้ง สส.กทม. เขต 7 ห้วยขวางและวังทองหลาง น่าติดตาม เพราะเป็นการแข่งขันระหว่างคนหนุ่มคนสาวด้วยกันทั้งคู่ โดยมี อนุตตมา อมรวิวัฒน์ จากพรรคเพื่อไทย ท้าชนกับ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ของประชาธิปัตย์

ความจริงหากนับชื่อชั้นทางการเมืองแล้ว พุทธิพงษ์ มีแต้มต่อเหนือกว่า อนุตตมา เพราะก้าวสู่สนามการเมืองมาก่อนหลายช่วงตัว เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาของประชาชนมากกว่า ในฐานะที่เป็นพี่ชายของอดีตดาราดัง ดนุพร ปุณณกันต์ ซึ่งสวมเสื้อพรรคเพื่อไทย และเป็นสามีของนางเอกสาวชื่อดังอย่าง นุสบา วานิชอังกูร (นามสกุลเดิม)

ก่อนหน้านี้ พุทธิพงษ์ เคยผ่านการเลือกตั้งปี 2544 ได้เป็น สส.เขต 4 พญาไทและราชเทวี แต่ต่อมาพลาดท่าในการเลือกตั้งปี 2548

ประวัติการทำงานการเมืองยาวเป็นหางว่าว นอกจากเป็นกรรมาธิการหลายชุดในสภา ยังเป็นรองโฆษกพรรค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รองผู้ว่าฯ กทม. และเป็นผู้ช่วย รมว.อุตสาหกรรม สมัยชัยวุฒิ บรรณวัฒน์

 

การเลือกตั้งในเขตนี้เมื่อปี 2550 พรรคประชาธิปัตย์ฟาดเรียบทั้ง 3 ที่นั่ง ได้แก่ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ธนา ชีรวินิจ และสรรเสริญ สมะลาภา อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก พุทธิพงษ์ ย้ายข้ามห้วยจากเขตพญาไทราชเทวี อาจทำให้มีจุดอ่อนเรื่องการลงพื้นที่เข้าถึงประชาชน

ฝั่ง อนุตตมา แม้จะอ่อนพรรษาทางการเมืองกว่า แต่ถ้าดูจากแฟ้มประวัติและนามสกุล ในฐานะบุตรสาว พล.ต.อ.สมบัติ อมรวิวัฒน์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ ก็เรียกได้ว่าเป็นคู่ท้าชิงที่สมน้ำสมเนื้อ เธอจบปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับ 2 สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ่วงปริญญาโทอีก 2 ใบจากเมืองนอก

ภาพลักษณ์ของเธอยังมีความเป็นผู้หญิงรุ่นใหม่ สอดคล้องกับภาพผู้นำหญิงอย่าง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แถมมีแรงหนุนส่งจาก ประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ สก.เขตห้วยขวาง พรรคเพื่อไทย ที่สามารถเข้าถึงแทบทุกประตูบ้านอย่างชนิดแนบแน่น ผลสำรวจของหลายสำนักจึงพบว่าประชาชนเทคะแนนให้ อนุตตมา เป็นฝ่ายนำ

ช่วงโค้งสุดท้าย ทั้งคู่ต่างลงพื้นที่ขอคะแนนกันอย่างเต็มที่ แล้วไปวัดกันวันที่ 3 ก.ค. ว่าใครจะอยู่ ใครจะไปกันแน่