logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
สุวิทย์ถอนไทยพ้นสมาชิกมรดกโลก

สุวิทย์ถอนไทยพ้นสมาชิกมรดกโลก

26 มิถุนายน 2554

สุวิทย์ประกาศถอนประเทศไทยพ้นสมาชิกมรดกโลกแล้วหลังที่ประชุมบรรจุวาระแผนจัดการพระวิหารเขมร

สุวิทย์ประกาศถอนประเทศไทยพ้นสมาชิกมรดกโลกแล้วหลังที่ประชุมบรรจุวาระแผนจัดการพระวิหารเขมร

สุวิทย์ถอนไทยพ้นสมาชิกมรดกโลก ขอบคุณภาพจากทวิตเตอร์ @SuwitKhunkitti

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจามรดกโลกไทย ทวิตข้อความผ่าน @SuwitKhunkitti เมื่อเวลา 23.24 น.ของคืนวันที่ 25มิ.ย.ระหว่างการเดินทางร่วมประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะมีการประชุมเพื่อหาข้อสรุปกรณีปราสาทเขาพระวิหารว่า "ที่ประชุมฯบรรจุวาระ ผมไม่มีทางเลือกครับ คงต้องถอนตัว ผมได้เคยพูดกับสื่อไทยไปว่า หากสังคมใดดำเนินการตามใจตนเอง ไม่คิดถึงกฏระเบียบที่ลงมติโดยสมาชิกแล้ว ก็ไม่มีประโยชน์ใดๆที่เราจะอยู่ในสังคมแบบนี้"

นายสุวิทย์ เผยต่อมาว่า "กำลังแถลงต่อที่ประชุมครับ คณะผู้แทนพยายามเข้าใจ อธิบาย และอดทนรออย่างเต็มที่แล้ว"

ต่อมาเมื่อเวลา 23.40 น. ตามเวลาในประเทศไทย นายสุวิทย์ระบุว่า "ผมและคณะนำประเทศไทยถอนตัวจากการเป็นสมาชิกมรดกโลกแล้วครับ"

สุวิทย์เผยไทยรับไม่ได้กรรมการมรดกโลกรับแผนเขมร

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายสุวิทย์ เปิดเผยว่า นางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้โทรศัพท์แสดงความเสียใจหลังจากไทยได้ประกาศถอนตัวออกจากการเป็นภาคีสมาชิกคณะกรรมการมรดกโลก โดยได้ตอบไปว่ามีความเสียใจมากกว่าที่คณะกรรมการมรดกโลกไม่ได้ปฏิบัติตามบทบัญญัติที่ได้กำหนดขึ้นเอง ทำให้ไทยยอมรับไม่ได้

ทั้งนี้การประกาศถอนตัวจากการเป็นภาคีสมาชิกคณะกรรมการมรดกโลกเกิดขึ้นเนื่องจาก คณะกรรมการมรดกโลกไม่ปฏิบัติตามข้อบัญญัติในอนุสัญญา มาตั้งแต่การประกาศขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ทั้งที่กัมพูชากับไทยยังมีปัญหาเรื่องขอบเขตพื้นที่ทับซ้อน และปัญหายังไม่มีความชัดเจนมาจนถึงปัจจุบัน

แต่คณะกรรมการมรดกโลกกลับมีท่าทีที่จะยอมรับการเสนอแผนบริหารจัดการพื้นที่ของกัมพูชาที่เสนอเข้ามาในการประชุม โดยเนื้อหาและแผนผังแนบท้าย ระบุชัดเจนว่าจะมีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างหลายอย่างในเขตแดนของไทย ทำให้ไทยยอมรับไม่ได้ เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการถูกละเมิดอธิปไตย และคณะกรรมการมรดกโลกไม่ยอมเลื่อนการพิจารณาออกไปเป็นปีหน้า

ชี้การส่งผู้เชี่ยวชาญตรวจโบราณสถานต้องไม่รุกล้ำไทย

นายสุวิทย์กล่าวว่า การถอนตัวดังกล่าวถือว่ามีผลทันที ซึ่งจากนี้คณะกรรมการมรดกโลกจะพิจารณารับหรือไม่รับข้อเสนอใดๆ ของกัมพูชา ก็จะไม่มีข้อผูกพันใดๆ กับไทย และไม่สามารถรุกล้ำเข้ามาในดินแดนของไทยได้ ส่วนมติที่ประชุมที่จะส่งผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณสถานไปตรวจสภาพปราสาทพระวิหารนั้น ทำได้แต่การขึ้นไปต้องไม่ขึ้นทางฝั่งไทย ไม่เช่นนั้นจะถือเป็นการรุกล้ำอธิปไตย

อย่างไรก็ตามสำหรับพื้นที่ที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้วของไทย 5 แห่งยังคงอยู่ในทะเบียนมรดกโลก แต่ระยะต่อไปอาจเปลี่ยนแปลงสถานภาพได้ หากไทยไม่สามารถปฏิบัติตามข้อตกลง และข้อเสนอแนะของคณะกรรมการมรดกโลก ซึ่งมั่นใจว่า ไทยสามารถดูแลสถานที่สำคัญเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี   

ด้าน นายเทพมนตรี ลิมปพยอม ผู้สังเกตการณ์จากกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เปิดเผยว่า การลาออกครั้งนี้ นายสุวิทย์ตัดสินใจด้วยตัวเองโดยรายงานไปยังนายกรัฐมนตรีแล้ว เนื่องจากครม.ได้มอบหมายให้นายสุวิทย์มีอำนาจเต็ม เพราะเมื่อคณะกรรมการไม่ยอมเลื่อนการพิจารณาแผนบริหารจัดการโดยรอบปราสาทพระวิหาร ก็ต้องลาออกเพราะแผนบริหารจัดการนี้ลุกล้ำอธิปไตยไทย การลาออกของไทยทำให้ประเทศกัมพูชา ไม่สามารถใช้พื้นที่บริเวณรอบปราสาทพระวิหารได้อีกต่อไป

"ต่อไปนี้เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่ต่อไปต้องปกป้องดินแดนไทย ทราบมาว่าแม่ทัพภาค 2 (พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร) เตรียมตัวแล้ว ซึ่งแม่ทัพภาค 2 ก็จะได้ปฏิบัติหน้าที่เต็มที่คราวนี้ อยากให้พี่น้องประชาชนเอาใจช่วยคุณสุวิทย์ด้วย ที่ทำเพื่อแผ่นดินไทยจริงๆ โดยพรุ่งนี้คุณสุวิทย์จะเดินทางกลับ อยากไปต้อนรับแกหน่อย" นายเทพมนตรี กล่าว

ลิงก์นายเทพมนตรีให้สัมภาษณ์สือ http://yfrog.com/0i1xwz