ภรรยา-ลูกสาวให้กำลังใจมาร์ค

วันที่ 24 มิ.ย. 2554 เวลา 14:04 น.
ภรรยา-ลูกสาวให้กำลังใจมาร์ค
อภิสิทธิ์ หาเสียง ม. จุฬา ภรรยา-ลูกสาว ร่วมให้กำลังใจ  เมิน ทักษิณ ล็อบบี้หลายพรรคตั้งรัฐบาล จี้แต่ละพรคแสดงจุดยืนให้ชัดเจน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางไปช่วยผู้สมัครของพรรคหาเสียง   หาเสียงที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  โดยมี ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ภรรยา และ น้องมะปราง บุตรสาว ร่วมให้กำลังใจ โดยได้รับการตอบรับจากนักศึกษาเป็นอย่างดี

จากนั้น นาย อภิสิทธิ์ กล่าวว่าหลังการเลือกตั้งแต่ละพรรคการเมืองก็ควรจะแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่าจะจับมือจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับใคร พร้อมทั้งไม่กังวลกรณีที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เริ่มต่อสายคุยกับพรรคการเมืองเพื่อจัดตั้งรัฐบาล

"ผมไม่ได้รู้สึกกังวล เพราะประชาชนจะให้คำตอบ จริงๆแล้วแต่ละพรรคการเมืองควรแสดงจุดยืนไปเลยจะได้จบไปเลย" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ส่วนจะจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วหรือไม่ คงต้องขึ้นอยู่กับขั้นตอนที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลการเลือกตั้ง เมื่อรับรองเสร็จก็อยากให้พรรคการเมืองเร่งจัดตั้งรัฐบาล

นายอภิสิทธิ์ กล่าวย้ำว่า พรรคอันดับหนึ่ง ก็ควรมีสิทธิจัดตั้งรัฐบาลก่อน แต่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้เริ่มพูดคุยกับพรรคการเมืองใดๆ เพียงแต่ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ทำงานร่วมในฐานะคณะรัฐมนตรี ซึ่งเมื่อผลเลือกตั้งเสร็จแล้วก็สามารถพูดคุยกันได้

ส่วนกรณีที่พ.ต.ท.ทักษิณ ออกมาพูดว่าอยากให้ทุกฝ่ายลืมอดีตแล้วหันหน้ามาสู่ความปรองดองร่วมกันนั้น มองว่า ถ้าหากพ.ต.ท.ทักษิณยอมรับทุกสิ่งทุกอย่างยอมรับคำตัดสินของศาลก็จะเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่ความปรองดองได้ แต่หากไม่ยอมรับก็จำเป็นต้องเดินหน้าตามหลักกฎหมายของประเทศ โดยอยู่บนพื้นฐานที่จะไม่มีใครอยู่เหนือคำพิพากษาของศาลได้

อย่างไรก็ตาม แม้ พ.ต.ท.ทักษิณประกาศเรื่องความปรองดอง แต่ก็ยังพยามยามเดินหน้าการนิรโทษกรรม รวมถึงการที่ออกมาพูดว่าจะดำเนินการให้มีการคืนเงิน 4.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งเรื่องเหล่านี้ยังกระทบต่อความรู้สึกของคนไทยทุกคน ซึ่งถ้าอยากให้เกิดความรู้สึกทำใจได้ ก็ควรจะปล่อยให้ทรัพย์สินที่ถูกยึดทรัพย์มาให้เป็นไปตามกระบวนการ

บทความแนะนำ