ภท.มั่นใจยิงนายอบจ.ลพบุรีมาจากการเมือง

วันที่ 17 มิ.ย. 2554 เวลา 11:11 น.
โฆษก ภท.  มั่นใจ ยิง นายก อบจ.ลพบุรี มาจากปมการเมือง วอนตำรวจคุมเข้มโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง

นายศุภชัย ใจสมุทร โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) แถลงถึงกรณี นายสุบรรณ  จิระพันธุ์วาณิช  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ลพบุรี ซึ่งเป็นพี่ชายของ น.ส.มัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช ผู้สมัคร ส.ส.ลพบุรี เขต 2 พรรคภูมิใจไทย ถูกยิงที่บริเวณถนนข้าวสารเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านว่า นายสุบรรณเสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล ซึ่งโดนยิงบริเวณท้ายทอยข้างซ้าย ส่วนนางอรพิน ภรรยา อายุ 43 ปี  มีบาดแผลสะโพกด้านขวา ต้องเอ็กซเรย์ว่ากระสุนเจาะเข้าลำไส้ใหญ่หรือไม่ ถือว่าบาดเจ็บสาหัส ส่วนน.ส.ชณุตพร โพธิสมภาพวงศ์ อายุ  24  ปี  เลขานุการส่วนตัว โดนยิงมีบาดแผลหลังมือข้างขวา ซึ่งรู้สึกตัวดี

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า นายสุบรรณถือว่าเป็นผู้ที่ทำงานใกล้ชิดผูกพันกับพรรคภูมิใจไทยมานาน เป็นผู้สนับสนุนพรรค และน้องสาวก็เป็นส.ส.ของพรรค การถูกยิงเสียชีวิตจะมีผลกระทบต่อการเลือกตั้งของพรรคในจังหวัดลพบุรีอย่างแน่นอน ส่วนสาเหตุเกิดจากอะไรนั้นให้เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน แต่ผลเกิดกับพรรคแน่นอน  เรามั่นใจว่าจะได้ ส.ส.ลพบุรีไม่น้อยกว่า 1 ที่นั่ง คือน.ส. มัลลิกา และเขตอื่นด้วย มั่นใจว่าอย่างน้อยจะได้ส.ส. 2 คน

“พรรคขอแสดงความเสียใจกับการกระทำเช่นนี้ เรามั่นใจว่าเกี่ยวกับการเมืองแน่นอน เพราะอยู่ในช่วงของการเลือกตั้ง และท่านไม่มีศัตรูกับใคร ที่จะเอาชีวิตกัน ทั้งนี้ ความรุนแรงมีมาเป็นระยะ แต่ครั้งนี้ถือว่ารุนแรงมากที่สุด เนื่องจากคนที่อยากเข้าสู่อำนาจ จึงไปเอาชีวิตคนอื่นเขา ขอเรียกร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้มีการกำหนดเขตความรุนแรงมากและรุนแรงน้อย อีกทั้งที่ผ่านมาผู้สมัครของพรรคก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้งก็ถูกยิง คือ นายก อบจ.นครสวรรค์ ก็ถูกยิงเสียชีวิต รวมถึงผู้สนับสนุนพรรคที่ จ.ศรีสะเกษ ก็โดนยิงสาหัส และเมื่อเร็วๆ นี้ก็มีการลอบยิงบ้านหัวคะแนนของพรรคที่ จ.สุโขทัย ซึ่งผู้สมัครไม่มั่นใจว่าจะได้รับความเป็นธรรม จากผู้บังคับการภูธรจังหวัด เพราะหลังแจ้งความก็ไม่มีการดำเนินการอะไร  อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจควรเพิ่มเอาจริง ฝากถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติช่วยดูแลและสั่งการในการให้ความเป็นธรรมในการดูแลผู้สมัครด้วย”นายศุภชัยกล่าว 

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า การเสียชีวิตของนายสุบรรณ ถือว่าส่งผลกระทบต่อพรรค ไม่เฉพาะจังหวัดลพบุรี แต่ยังรวมถึงพื้นที่รับผิดชอบในจังหวัดสระบุรี ปราจีนบุรี  และปทุมธานี ซึ่งตนไม่อยากจะบอกว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นเป้าหมายที่ถูกเอาชีวิต แต่การเดินหน้าเรื่องความปรองดองไม่ควรมีเรื่องความรุนแรง อยากให้ผู้สมัครส.ส.เดินแนวทางสันติ อย่ามุ่งหมายเอาชีวิตคนอื่น เพราะส่งผลกับภาพลักษณ์ของประเทศชาติด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า คาดว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเพราะเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง นายศุภชัย กล่าวว่า ค่อนข้างแน่นอน เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ และผลกระทบจะเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งนายสุบรรณไม่มีปัญหากับใคร ระดับท้องถิ่นไม่มีปัญหาอะไร ธุรกิจส่วนตัวไม่มี แต่ท่านถือเป็นกำลังหลักของเราที่จะทำให้ได้ ส.ส.ลพบุรี 2 ที่นั่ง

“น่าเชื่อว่ามือปืนตามท่านมาจาก จ.ลพบุรี เข้ามาในกรุงเทพฯ เพราะอยู่ที่ จ.ลพบุรี ระวังตัวตลอดเวลา วันนี้มากับพ่อภรรยา และเลขา ซึ่งมาหาหมอคลินิกแถวนั้น แต่พอแยกย้ายกันก็โดนยิงทันที ถือเป็นการกระที่อุกอาจมาก ขอฝากตำรวจดูแลผู้สมัครทุกคนด้วย ไม่ควรให้ร้องขอเข้ามาแต่ควรเอาจริงเอาจัง รวมทั้งมาตรการกวาดล้างมือปืน  และเหตุการณ์อย่างนี้ก็ไม่เกิดประโยชน์กับการเลือกตั้ง เพราะผู้สมัครแต่ละคนต้องระแวดระวังกันตลอด” โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวและว่า ในวันที่ 17 มิ.ย.เวลา 15.00 น.จะมีการรดน้ำศพที่จังหวัดลพบุรี และพรรคจะเป็นเจ้าภาพดูแลเต็มที่