ศึกทุ่งบางเขนคนหนุ่มปชป.ขอวัดแชมป์ พท. 3 สมัย

วันที่ 01 มิ.ย. 2554 เวลา 17:50 น.
ศึกเลือกตั้งพื้นที่ กทม. เขต 14 บางเขน น่าติดตามอย่างมาก

เพราะเป็นการแข่งขันระหว่างแชมป์เก่า 3 สมัย อนุสรณ์ ปั้นทอง พรรคเพื่อไทย ปะทะกับคนหนุ่มหน้าใหม่อย่าง วิทเยนทร์ มุตตามระ นักธุรกิจหนุ่มวัย 43 ปี ที่พรรคประชาธิปัตย์ส่งประกวด ด้วยหวังใช้กลยุทธ์ความสดหนุ่มบวกกับกระแสพรรคที่มาแรงคว่ำเจ้าของเก้าอี้เดิมให้ได้

อนุสรณ์ ยืนยันความมั่นใจว่าจะกลับมาเป็นผู้แทนด้วยเทคนิคหาเสียงแบบเดินเคาะประตูบ้าน เน้นความเป็นเครือญาติใกล้ชิดสนิทสนม รวมทั้งแรงบวกจากนโยบายที่น่าจะถูกอกถูกใจคนบางเขน เช่น การแก้ไขปัญหาการจราจรด้วยรถไฟฟ้า 10 เส้นทาง ราคา 20 บาทตลอดสาย การปราบปรามยาเสพติดที่เป็นปัญหาสำคัญในพื้นที่ ตลอดจนนโยบายการให้เงินทุนการศึกษาแก่บุตรหลานข้าราชการ เพราะทราบดีว่าพื้นที่นี้มีทหารในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์อีกจำนวนมาก

ส่วนกลยุทธ์พิชิตใจกลุ่มพลังเงียบที่เขาประเมินว่ามีสัดส่วนมากถึง 50% และต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ จะชูนโยบาย “ปรองดองไม่แก้แค้น” ในการหาเสียง เพื่อชี้ให้เห็นว่าเลือกพรรคเพื่อไทยจะไม่มีปัญหาทางการเมืองเกิดขึ้นเหมือนในอดีตที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ด้านคู่ท้าชิงอย่าง วิทเยนทร์ เน้นขายความเป็นคนรุ่นใหม่ที่พกพาประสบการณ์ด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมาหลายปี เขาชูนโยบายพัฒนาบางเขนให้เป็นเมืองสีเขียวน่าอยู่ เพราะเชื่อว่าบางเขนกำลังเติบโตเป็นเมืองใหญ่ มีบ้าน คอนโดมิเนียม และทาวน์เฮาส์เกิดขึ้นใหม่มากมาย สิ่งที่จะตามมาด้วยคือปัญหาสิ่งแวดล้อม

“แต่ละปีมีประชากรเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 7,000-1 หมื่นคน จึงอยากอาสาเข้ามาดูแลปัญหาขยะ รวมถึงการดูแลด้านสุขภาพ ปัจจุบันคนบางเขนไม่มีโรงพยาบาลรัฐเป็นของตัวเอง หากได้รับเลือกจะสร้างโรงพยาบาลภาครัฐให้คนบางเขนได้ใช้บริการ ต่อไปจะได้ไม่ต้องไปแออัดที่โรงพยาบาลภูมิพล” วิทเยนทร์ กล่าว

วิทเยนทร์ ยังหมายใจว่าจะนำประสบการณ์ที่เคยเป็นรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย (ศชอ.) มาแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เพราะฝนตกหนักแค่ 2-3 ชั่วโมงน้ำก็ท่วมแล้ว ดังนั้นจะต้องมีการทำงานประสานในการระบายน้ำ และประกาศจะทำให้คูคลองทุกสายสะอาดอีกด้วย