มาร์คไล่เนวินกลับทำทีมฟุตบอล

วันที่ 26 พ.ค. 2554 เวลา 15:57 น.
นายกฯย้อน "เนวิน" ทำนายผิดประชาธิปัตย์ แพ้เลือกตั้ง ตะเพิดกลับไปทำทีมฟุตบอลต่อ ยันเป็นการชิงพื้นที่ข่าวช่วงหาเสียง ย้ำทุกอย่างอยู่ที่ประชาชน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า การวิเคราะห์การเมืองของนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ที่ระบุว่าพรรคประชาธิปัตย์จะแพ้พรรคเพื่อไทยและได้ส.ส.เพียง 160 คน รวมถึงต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้นเป็นคำทำนายที่ผิด ซึ่งนายเนวินควรหันไปทำฟุตบอลต่อจะดีกว่า และมองว่าเป็นการสร้างกระแสเพื่อให้พรรคการเมืองขนาดกลางมีพื้นที่ข่าวมากกว่า

ทั้งนี้ ยืนยันว่าเป็นการฟันธงผิด รวมถึงที่ระบุว่าพรรคที่ชนะจะไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล โดย พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ อาจจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น มองว่าพรรคการเมืองขนาดเล็กจะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีได้อย่างไร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผลการเลือกตั้ง ซึ่งพรรคขนาดกลางอยากเข้ามามีบทบาทจึงต้องระวังไม่ให้เข้ามามีอำนาจต่อรองมากกว่าพรรคใหญ่ที่ประชาชนเลือกเข้ามา

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศไม่ขอดีเบต เพราะพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ สั่งไม่ให้ดีเบตนั้น เห็นว่าประชาชนควรจะพิจารณาว่าเป็นการปิดโอกาสประชาชนหรือไม่ ซึ่งโพลล์ส่วนใหญ่ต้องการให้ดีเบต

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเดินหน้ารณรงค์หาเสียงแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนที่แตกต่างกับพรรคเพื่อไทย ที่ประกาศจะแก้นิรโทษกรรมล้างความผิดนักการเมือง ซึ่งจะนำไปสู่ความขัดแย้ง และที่ผ่านมาตนไม่เคยปฏิเสธแนวทางปรองดอง แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย

"หากผมได้รับโอกาสเข้ามาเป็นรัฐบาลก็ถือว่าประชาชนตอบโจทย์แล้วว่า ต้องการให้หยุดสร้างความความขัดแย้งและทุกคนต้องยอมรับ"นายอภิสิทธิ์กล่าว