มาร์คจี้เพื่อไทยแจงนิรโทษแม้ว

  • วันที่ 18 พ.ค. 2554 เวลา 21:29 น.

"อภิสิทธิ์" ไม่รีบดีเบต "ยิ่งลักษณ์" ยันไม่ใช่การขยายความขัดแย้ง แต่เพื่อให้ประชาชนฟังเปรียบเทียบ จี้เพื่อไทยแจงนิรโทษกรรมแม้ว ปัดเป็นนอมินีสุเทพ-เนวิน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ไม่มีปัญหาที่ต้องรีบร้อนต่อการขอดีเบตกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัครบัญชีรายชื่อหมายเลข 1 พรรคเพื่อไทย และไม่ใช่เรื่องอยากหรือไม่อยาก แต่ประชาชนมีสิทธิที่จะรู้ และมีโอกาสฟังและเปรียบเทียบ และไม่ใช่การขยายความขัดแย้ง

"ประเด็นที่สำคัญคือ ถ้าเรายังอยากจะให้แต่ละคนแต่ละฝ่ายฟังความกันข้างเดียว มีแต่จะทำให้สังคมไม่มีโอกาสมาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันการดีเบตถือเป็นกระบวนการปกติ ถ้าเราอยากเป็นประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา"นายอภิสิทธิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายอภิสิทธิ์ เห็นว่า พรรคเพื่อไทยต้องอธิบายให้ชัดเจนการนริโทษกรรม เพราะเป็นสิ่งที่เชื่อว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นมาอีก ไม่ใช่เรื่องของการปรองดอง เวลาพูดถึงการทำให้คนพ้นจากความผิดมันจะทำให้เกิดการโต้เถียง วันนี้การเลือกตั้งมันน่าจะเป็นเรื่องที่เราก้าวพ้นสิ่งเหล่านี้ มุ่งไปสู่การแก้ปัญหาของประชาชนมากกว่า

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ หัวเราะเมื่อถูกถามว่า นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดง ยกตัวอย่างหากเลือก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ความคิดของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ถ้าเลือกนายอภิสิทธิ์ จะได้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย พร้อมกับกล่าวว่า ใครจะพูดอะไรก็มีสิทธิจะพูด แต่ในที่สุดแล้วคนที่เข้ามาบริหารประเทศ คือจะต้องเป็นคนที่รับผิดชอบ และไม่ใช่นอมีนีของใคร         

ข่าวอื่นๆ