ต่อพร.บ.มั่นคงหรือไม่รอประเมินหลังแดงชุมนุม

วันที่ 13 พ.ค. 2554 เวลา 10:09 น.
ผบ.ตร.เผย ต่ออายุ พ.ร.บ.ความมั่นคง หรือไม่ต้องรอประเมินสถานการณ์การชุมนุมของคนเสื้อแดง ในวันที่ 19 พ.ค.ก่อน หากพบรุนแรงก็ต้องคงไว้เชื่อไม่น่าจะมีอะไร

พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ( ผบ.ตร.)กล่าวถึงการพิจารณาว่าจะต่ออายุ พ.ร.บ.ความมั่นคง ที่จะสิ้นสุดลง ในวันที่ 24 พ.ค.นี้ว่าต้องรอประเมินสถานการณ์การชุมนุมของคนเสื้อแดง ในวันที่ 19 พ.ค.นี้ก่อน หากมีการเคลื่อนไหวไปสู่ความรุนแรง ก็จำเป็นต้องคงไว้ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร สำหรับกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บางคน อาจจะได้รับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หาก พรรคเพื่อไทย ชนะการเลือกตั้ง ตนคิดว่าคนที่จะเป็นรัฐมนตรี ก็ต้องมีคุณธรรม และการทำหน้าที่ของตน ก็เป็นกลาง ไม่เลือกข้าง หากเกิดอะไรขึ้นก็ต้องพร้อมรับสถานการณ์ตลอดเวลา

ทั้งนี้พล.ต.อ.วิเชียร ยังได้กล่าวถึงความพร้อมในการดูแลการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 ก.ค.ที่จะถึงนี้ว่า ตำรวจมีความพร้อมที่จะดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างเต็มที่ หากพบตำรวจคนใด อิงการเมือง ขอให้ร้องเรียนมา ตนพร้อมดำเนินการโยกย้ายให้ทันที หากมีหลักฐานชัดเจน และการเลือกตั้งครั้งนี้เชื่อว่า จะมีการแข่งขันรุนแรง ตนได้มีการสั่งให้ทุกพื้นที่ เร่งติดตามคนร้าย หมายจับคดีสำคัญและมือปืนรับจ้างให้ได้ หากพื้นที่ใดปล่อยให้เกิดความรุนแรง ควบคุมไม่ได้ ก็ต้องมีการพิจารณาผู้อื่นไปทำหน้าที่แทนผู้กำกับในพื้นที่นั้น