กกต.พร้อมจัดการเลือกตั้ง

  • วันที่ 01 พ.ค. 2554 เวลา 15:50 น.

อภิชาตเผยกตต.พร้อมจัดการเลือกตั้งทันทีหากยุบสภา เตือนพรรคการเมืองระวังส่งตัวแทนผู้ถูกตัดสิทธิทางการเมืองมาร่วมประชุมพรุ่งนี้    นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้แบ่งเขตและอบรมเจ้าหน้าที่แล้ว หากยุบสภาก็พร้อมเริ่มงาน และสามารถเลือกตั้งได้ภายใน 45 - 60 วันตามที่กฎหมายกำหนด ขณะที่กกต. มีหน้าที่เป็น กรรมการ ถ้ามีการเลือกตั้งก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

 

ภาพประกอบข่าว

ส่วนวันพรุ่งนี้ ( 2 พ.ค.) ที่ได้เชิญตัวแทนพรรคการเมืองมาหารือนั้น ก็เพื่อให้มาแสดงความคิดเห็นเรื่องที่ กกต. ออกระเบียบเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งโดยไม่นำสถาบันกษัตริย์มาเกี่ยวข้องในการเลือกตั้ง แต่ส่วนว่าจะจำเป็นต้องให้พรรคการเมืองร่วมลงสัตยาบันหรือไม่ ก็แล้วแต่ความเห็นของที่ประชุม

"เรามีหน้าที่รับฟังความคิดเห็น หากพรรคการเมืองจะมีความเห็นร่วมกันทางใดทางหนึ่ง กกต. ก็พร้อมสนับสนุน ขณะที่การประชุมครั้งที่ผ่านมามีกรรมการท่านหนึ่งเสนอว่าให้ดำเนินการเหมือนหลายประเทศที่ให้มาลงนามร่วมมือกันในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งกกต.ก็ไม่ได้บังคับ แต่ต้องทำด้วยความสมัครใจ" นายอภิชาต กล่าว

เมื่อถามว่าการเชิญตัวแทนพรรคการเมือง ผู้ที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองที่มีในแต่ละพรรค เข้าร่วมได้ด้วยหรือไม่ นายอภิชาต  กล่าวว่า กกต. ทำหนังสือเชิญซึ่งแต่ละพรรคจะส่งใครมาบ้างก็เป็นเรื่องของพรรค เพราะไม่ได้เฉพาะเจาะจงเชิญว่าใครมีสิทธิ์ ใครไม่มีสิทธิ์อย่างไร  แต่ก็ต้องดูว่าเป็นการกระทำเกี่ยวข้องทางการเมือง และเป็นบทบาทของกรรมการบริหารพรรคหรือไม่ จึงขอให้ระมัดระวังด้วย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ