พรรคกิจสังคมเปิดที่ทำการใหม่

วันที่ 27 เม.ย. 2554 เวลา 14:19 น.
พรรคกิจสังคมคึกคัก เปิดตัวที่ทำการพรรคสุดอลั่งการ พร้อมขึ้นคัทเอาท์มีข้อความ"คึกฤทธิ์ ปราโมทย์" ด่ากัมพูชาเนรคุณ ด้าน "ดนัย อุดมโชค"อุบไต๋จะลงสมัครส.ส.หรือไม่

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่พรรคกิจสังคม อาคารไอทาวเวอร์ 2 ถ.วิภาวิดีรังสิต มีงานเปิดที่ทำการพรรคใหม่ ซึ่งย้ายจากที่ทำการเดิม จ.ขอนแก่น ทั้งนี้ ยังมีการเปิดนโยบายของพรรค มีนายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประธานพรรคกิจสังคม เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยส.ส.ของพรรคทั้ง 5 คน และสมาชิกพรรค ซึ่งภายในงานมีการบวงสรวงเจ้าที่ และพิธีระลึกถึงม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ผู้ก่อตั้งพรรค และมีการนำข้อเขียนของม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ที่เคยวิจารณ์กัมพูชากรณีปราสาทพระวิหาร สมัยปี 2502 ว่า เนรคุณ ขึ้นคัทเอาท์ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการทำบุญถวายภัตตาหารเพล และพรรคได้จัดเลี้ยงแขกวีไอพีจำนวน 40 โต๊ะ เสิร์ฟอาหารฝรั่ง จากโรงแรมดุสิตธานี พร้อมรับเงินบริจาค ทั้งนี้มีแกนนำพรรคการเมืองต่างๆ ทยอยมามอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดี อาทิ นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา  รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง อดีตรมว.กระทรวงอุตสาหกรรม หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เพื่อแผ่นดิน ซึ่งเคยเป็นอดีตสมาชิกพรรคกิจสังคมสมัยม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เป็นหัวหน้าพรรค นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน นายสุธรรม แสงประทุม อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย สมาชิกบ้านเลขที่ 111 นายมั่น พัธโนทัย รมช.คลัง ผู้แทนจากพรรคมาตุภูมิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยนายสุเทพ กล่าวกับนายสุวิทย์ ว่า ขอให้ปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จ ขณะที่นายสุวิทย์ สอบถามว่า ยุบสภาเมื่อไหร่ ซึ่งนายสุเทพ กล่าวว่า ช้าสุดวันที่ 6 พฤษภาคม   

นอกจากนั้น ยังมีบุคคลมีชื่อเสียงเดินทางมาแสดงความยินดี อาทิ นายชัชวาลย์ คงอุดม รวมถึงนายดนัย อุดมโชค อดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย ที่มาร่วมแสดงความยินดีด้วยโดยระบุว่า บิดาเป็นเพื่อนกับนายสุวิทย์ แต่ตนยังไม่ตัดสินใจลงสมัคร ขอดูนายภราดร ศรีชาพันธุ์ ที่จะสมัครพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดินก่อน 

สุเทพ อวยพรให้ประสบความสำเร็จลต.

จากนั้นเวลา 12.45 น. นายสุเทพ กล่าวอวยพรบนเวทีว่า 2 ปีเศษพรรคร่วมรัฐบาลได้ร่วมกันนำพาประเทศผ่านวิกฤตเศรษฐกิจและการเมือง พรรคกิจสังคมแม้จะมีส.ส.ในสภาไม่มาก แต่เป็นกำลังที่สำคัญ โดยเฉพาะนายสุวิทย์ ที่รับบทบาทสำคัญในการดูแลคัดค้านกรณีกัมพูชาขอขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก ทั้งนี้ แม้อีกไม่กี่วันนายกฯจะยุบสภา ผู้บริหารทุกพรรคต้องไปรณรงค์หาเสียง แต่นายสุวิทย์ ยังคงต้องเอาเวลาไปทำงานเพื่อชาติต่อสู้เรื่องปราสาทพระวิหาร ตนในฐานะเป็นตัวแทนนายกฯและหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค จึงขอเป็นกำลังใจให้ประสบความสำเร็จในสนามเลือกตั้ง

สุวิทย์ เปิดนโยบาย สร้างท่อส่งน้ำเข้าทุกไร่นา

ด้านนายสุวิทย์ กล่าวว่า นโยบายพรรคมีแนวทาง ธรรมะกับธรรมชาติ เศรษฐกิจดี สามัคคีเกิด ประเทศชาติเขียวสะอาด ชนบทเมืองเอื้อกัน สร้างสรรค์พลังงานใหม่ ภาคบริการกับเทคโนโลยีสีเขียว น้ำ งาน เงิน ความสุข ทั้งนี้สโลแกนของพรรคคือ “กิจสังคม อุมดธรรมชาติ สร้างอำนาจเศรษฐกิจ พิชิตความยากจน” หมายความว่า มุ่งเน้นธรรมะในการอบรมประชาชน เพราะวันนี้สังคมขาดธรรมะ และฟื้นฟูธรรมชาติ โดยหัวใจสำคัญในการสร้างเศรษฐกิจคือ น้ำ พรรคจึงมุ่งให้ น้ำใจและน้ำใส มุ่งสู่เกษตรกรที่ขาดน้ำ มีนโยบายคือ “น้ำถึงไร่นา ป่าถึงทุกบ้าน” โดยขณะนี้สำรวจออกแบบระบบท่อถึงทุกไร่นาไปแล้ว 11 จังหวัดในภาคอีสาน ซึ่งจะเสร็จในเดือนพฤษภาคม ส่วนตุลาคมงบอีกก้อนจะนำมาออกแบบที่เหลืออีก 9 จังหวัด จากนั้นถึงจะตั้งงบก่อสร้าง คาดว่าจะใช้เงินราว 6 แสนล้านบาท ซึ่งจะสำเร็จหรือไม่ อยู่ที่ว่าพรรคจะได้กลับมาเป็นรัฐบาลหรือไม่ ส่วนภาคอื่นๆ ก็กำลังหางบอยู่

นายสุวิทย์ กล่าวอีกว่า ผลต่อเนื่องของการทำระบบน้ำคือ จะสามารถพิชิตความยากจนได้ เพราะ 60 เปอร์เซ็นต์ของคนไทยอยู่ภาคชนบท ถ้าทำให้มีรายได้สม่ำเสมอ โดยน้ำจะทำให้เพิ่มผลผลิตทางการเกษตรได้ 2 เท่า ซึ่งจะส่งผลให้จีดีพีเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว เศรษฐกิจก็จะเจริญเป็นลูกโซ่ ซึ่งเป็นนโยบายเงินผันตั้งแต่สมัยม.ร.ว.คึกฤทธิ์ อันจะทำให้ลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำของประชากรในประเทศที่เป็นสาเหตุสำคัญให้ประเทศเกิดความขัดแย้งในช่วงที่ผ่านมา ทั้งนี้พรรคยังยืนยันว่า ได้ยึดแนวทางของม.ร.ว.คึกฤทธิ์ มาตลอดคือ การไม่เป็นศัตรูกับใคร แต่ศัตรูตัวร้ายคือความยากจน   

สุวิทย์ เผยยังไม่ตัดสินใจลงส.ส.เขต –สัดส่วน

จากนั้น เวลา 14.00 น. นายสุวิทย์ แถลงว่า การเลือกตั้งน่าจะมีขึ้นโดยไม่มีปัจจัยใดมาทำให้เลื่อนออกไป โดยพรรคจะส่งส.ส.เขตและส.ส.บัญชีรายชื่อครบ 500 คน ส่วนตน ยังขอดูก่อนว่า จะลงส.ส.เขต หรือส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่วนตำแหน่งหัวหน้าพรรค ต้องรอกรรมการบริหารพรรคตัดสิน นอกจากนี้ ในการเลือกตั้ง พรรคจะได้เสียงส.ส.เท่าไหร่ อยู่ที่การตัดสินใจของประชาชน แต่พรรคมีจุดยืน ไม่เป็นศัตรูกับใคร แต่ศัตรูของพรรคคือความยากจน ส่วนที่ยูเอ็นจะมาสังเกตการณ์การเลือกตั้งนั้น คงไม่จำเป็น เพราะตอนเลือกตั้งมีผู้สังเกตการณ์ที่จะมากับกกต.อยู่แล้ว ที่สำคัญอยู่ที่ประชาชนจะช่วยดูแลไม่ให้เกิดการทุจริต   

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เวลา 14.10 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่เพิ่งกลับจากจ.สุรินทร์ ได้เดินทางมามอบกระเช้าดอกไม้กับนายสุวิทย์ด้วย และใช้เวลาพูดคุยประมาณ 5 นาที ก่อนเดินทางไปปฏิบัติภารกิจอื่นต่อไป