logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
ต่อพรบ.มั่นคงกทม.อีก30 วัน

ต่อพรบ.มั่นคงกทม.อีก30 วัน

20 เมษายน 2554

ครม. ไฟเขียว ต่อ พรบ.มั่นใน 7 เขต กทม. อีก 30 วันถึง 24 พ.ค. เพื่อดูแลความสงบในช่วงยุบสภา-เลือกตั้ง ด้าน ตร.จับตาเสื้อแดงจัดชุมนุมใหญ่ 19 พ.ค.นี้

ครม. ไฟเขียว ต่อ พรบ.มั่นใน 7 เขต กทม. อีก 30 วันถึง 24 พ.ค. เพื่อดูแลความสงบในช่วงยุบสภา-เลือกตั้ง ด้าน ตร.จับตาเสื้อแดงจัดชุมนุมใหญ่ 19 พ.ค.นี้

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบให้ขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร(พ.ร.บ.มั่นคงฯ) ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 7 เขต ที่จะครบกำหนดในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ออกไปอีก 30 วัน จนถึงวันที่ 24 พ.ค.54 ตามข้อเสนอของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ(ศอ.รส.)

สำหรับพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้ง 7 เขตที่ขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.บ.มั่นคง ประกอบด้วย เขตดุสิต, เขตพระนคร, เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย, เขตราชเทวี, เขตปทุมวัน, เขตวัฒนา และเขตวังทองหลาง

ต่อพรบ.มั่นคงกทม.อีก30 วัน

ด้าน พล.ต.อ.พงศ์พัศ พงษ์เจริญ ที่ปรึกษาสบ.10 กล่าวว่า เหตุผลในการต่อพ.ร.บ.เนื่องจากใกล้หมดอายุ อีกทั้ง การยุบสภาและการเลือกตั้งก็กำลังจะมีขึ้น ดังนั้น เพื่อต้องการให้เหตุการณ์ที่เชื่อมต่อสู่การเลือกตั้งเกิดความเรียบร้อย

"แม้ว่ารัฐบาลจะยุบสภาไปแล้ว ตัวพ.ร.บ.ความมั่นคงที่ต่ออายุการใช้งานมานี้ก็ยังใช้ได้ต่อเนื่อง โดยไม่ขัดกับกฎหมายเลือกตั้ง และจะเป็นการเสริมกัน อีกทั้ง ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ก็จะดำเนินการเปิดศูนย์การเลือกตั้ง ต่อเนื่องจากกฎหมายฉบับนี้ โดยศูนย์ดังกล่าวชื่อ ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศรส.ลต.ตร.) เพราะที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เองก็ต้องการที่จะใช้กฎหมายปกติ แต่ในปัจจุบันสถานการณ์ยังไม่ปกติ จึงจำเป็นต้องดำเนินการในส่วนนี้ ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.รส. พยายามที่จะดูแลในเรื่องนี้ และถ้าหมดความจำเป็นก็ไม่มีความจำเป็นต้องประกาศใช้อีก และคิดว่าการต่ออายุครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย”พล.ต.อ.พงศ์พัศ กล่าว

พล.ต.อ.พงศ์พัศ พงษ์เจริญ ที่ปรึกษาสบ.10  กล่าวว่า ส่วนการติดตามการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ครั้งที่ผ่านมา ได้มีคดีต่างๆเกิดขึ้นมาก รวมถึงความเคลื่อนไหวในบางพื้นที่ เป็นเหตุให้ต้องยืดอายุพ.ร.บ.ต่อไป เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้บรรยากาศนำไปสู่การเลือกตั้ง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวมถึงกลุ่มคนนปช.จะนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 พ.ค. นี้

“จากการติดตามข่าว พบว่าการชุมนุมจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนจำนวนคนยังไม่แน่ชได แต่ความรุนแรงไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะน่าจะอยู่ในช่วงที่คนมุ่งไปสู่โหมดเลือกตั้ง ในเรื่องการขยายหรือไม่ขยายเวลา หรือสถานที่นั้น ทางเจ้าหน้าที่ติดตามมาตลอด ส่วนในเรื่องร่างพ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ ที่เวลานี้ อยู่ในการพิจารณาวาระ 2-3  และหากผ่านการพิจารณา ของวุฒิสภา อาจจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการ ทางตำรวจจะส่งผู้แทนเข้าไปร่วมเป็นคณะกรรมาธิการด้วย” พล.ต.อ.พงศ์พัศ กล่าว

ทั้งนี้หากทางสภาพิจารณาเสร็จทันก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก  เชื่อว่าน่าจะผ่านสภาในสมัยนี้  และอยากให้เสร็จทัน เพราะจะได้มีกฎหมายที่ใช้เป็นเครื่องมือในการดูแลการชุมนุม