logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
ไทยพร้อมช่วยญี่ปุ่น

ไทยพร้อมช่วยญี่ปุ่น

13 มีนาคม 2554

นายกฯหารือครม.พรุ่งนี้อนุมัติเงินช่วยเหลือญี่ปุ่น เผยจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานมีคนไทยประสบภัยพิบัติสึนามิ

นายกฯหารือครม.พรุ่งนี้อนุมัติเงินช่วยเหลือญี่ปุ่น เผยจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานมีคนไทยประสบภัยพิบัติสึนามิ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยผ่านรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ รัฐบาลไทยจะอนุมัติเงินเพื่อให้ความช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่นหลังประสบภัยพิบัติสึนามิ และเหตุแผ่นดินไหว โดยจะอนุมัติเงินให้ความช่วยเหลือตามความต้องการของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถิอเป็นหุ้นส่วนของไทย พร้อมกันนีจะได้จัดส่งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเข้าไปให้ความช่วยเหลือในการติดตามตัวบุคคลที่สูญหายด้วย ขณะนี้ได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานกับเอกอัครราชทูตไทย ในประเทศญี่ปุ่น และเอกอัครทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ซึ่งรัฐบาได้ส่งสาสน์แสดงความเสียใจไปแล้วก่อนหน้านี้ และจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีคนไทย ประสบภัยพิบัติจากเหตุการณ์ในญี่ปุ่น 

บัวแก้วชะลอส่งเจ้าหน้าที่ช่วยญี่ปุ่น

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้รับแจ้งจากทางการญี่ปุ่น ขอให้ไทยชะลอการส่งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และสุนัข เข้าไปให้ความช่วยเหลือเหตุภัยพิบัติสึนามิเอาไว้ก่อน เพราะทางการญี่ปุ่นต้องการจัดการภายในประเทศก่อน อย่างไรก็ตามสิ่งที่ญี่ปุ่นต้องการมากที่สุดขณะนี้คือผ้าห่ม

ส่วนเรื่องเงินช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่น จากเดิมที่กำหนดไว้5,000,000 บาท ทางคณะรัฐมนตรีขอนำเข้าที่ประชุมครม.ก่อนจะสรุปว่าจะช่วยเหลือจำนวนเท่าใด

ทั้งนี้ ส่วนของการช่วยเหลือคนไทย จากการตรวจสอบพบว่า ไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต ซึ่งในจังหวัดที่ประสบสึนามิ ยังติดต่อรวบรวมข้อมูลไม่ได้ทั้งหมด เนื่องจากระบบการติดต่อสื่อสาร และอินเทอร์เน็ตไม่สะดวก ทำให้ยังไม่สามรถระบุชัด แต่จาการสอบถาม ทางการญี่ปุ่นระบุว่า ยังไม่พบรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเป็นคนไทย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของแรงงานและนักศึกษานั้น ทางกระทรวงแรงงานได้ทำการติดต่อแรงงานได้ และทั้งหมดปลอดภัย 100 % เช่นเดียวกับนักศึกษา ที่บางรายอาจหวั่นความไม่ปลอดภัย ก็สามารถเดินทางกลับได้เพราะสายการบินยังเปิดบริการอยู่ และหากมีปัญหา ทางสถานทูตไทยในประเทศญี่ปุ่น ก็คอยดูแลช่วยเหลือคนไทยตลอด 24 ชั่วโมง.

คนไทยกังวลใจภัยสินามิ

สวนดุสิตโพล เปิดเผยผลสำรวจประชาชน กรณีคนไทยกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ พบว่า ร้อยละ 34.78 ภัยพิบัติที่ประชาชนกลัวมากที่สุดคือ สึนามิ รองลงมา ร้อยละ 30.43 คือ แผ่นดินไหว ร้อยละ 47.06 คิดว่าเหตุแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น เป็นภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์อย่างมหาศาล

ร้อยละ 51.92 ประชาชนค่อนข้างวิตกกังวลและเครียด ร้อยละ 52.83 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนค่อนข้างสนใจค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวกับภัยพิบัติมากขึ้น ร้อยละ 33.19 ประชาชนคิดว่า ประไทยควรมีการติดตั้งระบบเตือนภัยที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพตามพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่ ที่เป็นจุดเสี่ยง และร้อยละ 26.63 ประชาชนอยากฝากถึงรัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้มีการตั้งศูนย์อำนวยการ หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้โดยเฉพาะ และครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ.