ยกคำร้องพรบ.มั่นคงเป็นโมฆะ

วันที่ 04 มี.ค. 2554 เวลา 14:40 น.
ศาลแพ่งยกคำร้องคดี “พันธมิตรฯ” ฟ้องเพิกถอนประกาศ พ.ร.บ.มั่นคงฯ และคดีที่ “ไชยวัฒน์” ฟ้องเป็นโมฆะประกาศ พ.ร.บ.มั่นคงฯด้วย  ด้านทนาย พธม.เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ตีความพ.ร.บ.มั่นคง เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งคดีที่นายประพันธ์ คูณมี กรรมการรวมพลังปกป้องแผ่นดิน และนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอภิสิทธิ์ นายกรัฐมนตรี, คณะรัฐมนตรี (ยกฟ้องแล้ว) และพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นจำเลยที่ 1-3 เรื่องละเมิดจากการออกประกาศและข้อกำหนดตาม พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ. 2551 จึงขอให้ศาลมีคำพิพากษาเพิกถอนประกาศและข้อกำหนดทุกฉบับ และขอให้ไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อระงับการดำเนินการใดๆ ตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ซึ่งได้มีการประกาศต่ออายุจนถึงวันที่ 23 มี.ค.นี้

ภายหลังศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่ส่วนฉุกเฉินแล้วเห็นว่ากรณีดังกล่าวยังไม่มีเหตุชัดแจ้งให้นำขบวนการคุ้มครองชั่วคราวมาใช้ จึงให้ยกคำร้อง

ขณะที่คดีหมายเลขดำที่ 663/2554 ที่นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ เลขาธิการสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทยและสมาชิกเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน ประธานสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย และนายทศพล แก้วทิมา กรรมการเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ ผู้ถูกออกหมายเรียกลำดับที่ 10 ข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2550 ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นจำเลยที่ 1-2 เรื่องละเมิด ขอให้ศาลมีคำสั่งให้ประกาศทุกฉบับที่ออกตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ เป็นโมฆะนั้น ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องด้วยเช่นกัน

ด้านนายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายพันธมิตรฯ กล่าวภายหลังศาลมีคำสั่งยกคำร้องว่า เมื่อศาลมีคำสั่งยกคำร้อง ขั้นตอนต่อไปก็เตรียมนำเรื่องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าประกาศทั้ง 6 ฉบับ ตาม พ.ร.บ.มั่นคงของรัฐบาล ชอบด้วยกฏหมายหรือไม่