หัวโต

  • วันที่ 04 มี.ค. 2554 เวลา 07:21 น.

ออกมาพูดหลายครั้งแล้ว สำหรับ ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันและราคาสินค้าของรัฐบาล

โดย...ณ กาฬ เลาหะวิไลย

ออกมาพูดหลายครั้งแล้ว สำหรับ ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันและราคาสินค้าของรัฐบาล

การเอาเงินภาษีไปกระทำเช่นนั้น มันไม่ต่างจากการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ทำให้โครงสร้างราคาบิดเบือน แทนที่เมื่อสินค้าราคาแพง คนจะประหยัด เมื่อรัฐบาลอุดหนุนก็ยังคงใช้เต็มมือเหมือนเดิม ยิ่งใช้ เงินที่ต้องอุดหนุนก็ยิ่งเพิ่ม

ถือว่า ประสาร ทำหน้าที่ของตัวเอง และคงต้องทำไปเรื่อยๆ เนื่องจากรัฐบาลที่กำลังจะยุบสภา เลือกตั้งใหม่ รับประกันได้ว่าไม่ฟังใคร นอกเสียจากหวังคะแนนเสียงเท่านั้น

และการเอาเงินไปอุดหนุนราคาน้ำมัน ราคาสินค้า ว่าไปแล้วมันเทียบเคียงได้กับการต่อสู้ค่าเงินบาทเมื่อปี 2540 จนเศรษฐกิจฉิบหาย

ครั้งนั้นมีการเอาทุนสำรองไปต่อสู้ค่าเงินบาท ด้วยหวังจะอุ้มชูการส่งออก รวมไปถึงผู้ที่ไปกู้เงินจากต่างประเทศเข้ามา

แต่มันเหมือนเอาหนูไปสู้กับช้าง สุดท้ายถูกกระทืบจมดิน ไม่มีใครฝืนกระแสทุนโลกที่มีมากมายมหาศาล

ครั้งนี้ก็เช่นกัน สิ่งที่รัฐบาลทำไม่ต่างจากสาดน้ำลงทะเลทราย

รัฐบาลชาติไหนในโลกก็สู้กระแสทุนโลกที่กำลังปั่นราคาน้ำมัน ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ทั้งทองคำ ข้าวปลาอาหารเกือบทุกชนิดไม่ได้

ตัวอย่างล่าสุด เจ.พี.มอร์แกน วาณิชธนกิจขนาดยักษ์สัญชาติอเมริกัน เตรียมรับมอบน้ำตาลในวันที่ 15 มี.ค.นี้ จำนวน 9.5 แสนตัน หลังจากที่มีการไล่ซื้อน้ำตาลในตลาดล่วงหน้ามาตลอด

น้ำตาลจำนวนมหึมานี้ เท่ากับ 9% ของยอดการบริโภคของชาวอเมริกัน และเกือบครึ่งหนึ่งของการกินน้ำตาลของคนไทย

ผลผลิตน้ำตาลที่ เจ.พี.มอร์แกน ซื้อ จะมาจากบราซิล ไทย และประเทศในแถบอเมริกากลาง

การที่ เจ.พี.มอร์แกน เข้ามาเก็งกำไรน้ำตาล ก็เพราะโลกทั้งโลกต่างมองว่าราคาน้ำตาลจะแพง โดยราคาน้ำตาลเคยพุ่งขึ้นทุบสถิติ 30 ปีไปแล้วเมื่อเดือนก่อน

ไม่เพียงน้ำตาล แต่ข้าว ปาล์ม น้ำมัน นมผง ข้าวสาลี ถั่วเหลือง ฯลฯ ต่างพาเหรดขึ้นราคาอย่างพร้อมเพรียง ด้วยทั้งแรงเก็งกำไร และปริมาณผลผลิตในโลกที่ขาดแคลน

ใครจะเข้าท้าสู้กับทุนระดับโลก ไปอุดหนุนราคาน้ำมัน ตรึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์เหล่านี้ ก็รู้จุดสุดท้ายได้เลย

หมดตัว หัวโตแน่นอน

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ