ประเด็นร้อน 4 มี.ค.

วันที่ 04 มี.ค. 2554 เวลา 06:27 น.
ถนนทุกสายมุ่งหน้าสู่วัดป่าบ้านตาดเตรียมร่วมพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร หลวงตามหาบัว ล่าสุด เนืองแน่นด้วยพุทธศาสนิกชน แนะนำให้ชมการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์

ขณะที่ประเด็นร้อนในเมืองกรุงมีหลายคดีสำคัญรอการชี้ขาด

1.บ่ายโมงวันนี้ ศาลแพ่งนัดฟังคำสั่งไต่สวนฉุกเฉิน คดีนายไชยวัฒน์สินสุวงศ์ เลขาธิการสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย และสมาชิกเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติกับพวก ยื่นฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นจำเลยร่วมกันเรื่องละเมิด โดยขอให้ศาลมีคำสั่งให้ประกาศทุกฉบับตาม พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักรพ.ศ. 2551 ตกเป็นโมฆะ ซึ่งการอ่านคำสั่งครั้งนี้จะอ่านรวมกับคดีที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ยื่นฟ้องประกาศทุกฉบับตามพ.ร.บ.มั่นคง เป็นโมฆะด้วย ผลการอ่านคำพิพากษาครั้งนี้มีความหมายต่อฝ่ายผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะหากผลออกมาว่าคำสั่งประกาศต่างๆ เป็นโมฆะ ย่อมทำให้ปฏิบัติการกระชับพื้นที่ยากลำบาก

แต่หากผลออกมาว่าคำสั่งและประกาศตาม พ.ร.บ.มั่นคง ชอบด้วยกฎหมาย นั่นหมายความว่าเจ้าหน้าที่มีความชอบธรรมในการคืนพื้นที่

2.คำขู่ของนายสมชัย ไตรถาวรแกนนำชาวนา จ.พระนครศรีอยุธยา เตรียมนำเครือข่ายชาวนา 22 จังหวัดภาคกลาง กว่า 2,000 คน บุกปิดศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาดูท่าจะร้อนแน่ เพราะยื่นคำขาดให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ โดยให้มีการเพิ่มวงเงินประกันราคาข้าวเปลือกจาก 1 หมื่นบาท/ตัน เป็น 1.4 หมื่นบาทหากไม่ได้ผลจะเลยเถิดปิดถนนสายเอเชียและอีกหลายจุด

3.ยังไม่ทันซักฟอกก็ร้อนแล้ว เมื่อร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานสส.พรรคเพื่อไทย ปรามาสข้อมูลพวกเดียวกันเองอ่อนเกินไปที่จะถล่มรัฐบาลไม่เพียงเท่านั้น ยังระบุว่าใช้เวลา 4 วันก็เกินเหตุ อีกทั้งไม่ควรใส่ชื่อนายอภิสิทธิ์เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ เพราะจะถูกพรรคประชาธิปัตย์สอนเชิงได้การออกมาสับพรรคตัวเองครั้งนี้ หวังตีวัวกระทบคราดไปถึงนายมิ่งขวัญแสงสุวรรณ์ ผู้นำการอภิปรายที่ออกมาคุยเขื่องว่ามีข้อมูลลึก หากอภิปรายแล้วมีหวังรัฐมนตรีตาค้างแน่ งานนี้นายมิ่งขวัญจะออกมาแก้ต่างอย่างไร

4.อีกประเด็นร้อนเกี่ยวกับปัญหาสิทธิมนุษยชน หากย้อนกลับไปเมื่อเดือน ต.ค. 2553 มีข่าวคราวนักเรียน 2 คน คือ น.ส.ศรัญญา จันนามวงศ์ และน.ส.ศิริขวัญ เจริญสุขโสภณ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ถูกตัดสิทธิสอบเข้าเรียนแพทย์ ด้วยเหตุผลขาดหลักฐานรูปถ่ายแค่ 1 ใบ วันนี้ ศาลปกครองกลางนัดฟังคำพิพากษา

5.นาทีนี้ต้องโหนกระแสชิงคะแนนนิยมคนเมืองก่อนเลือกตั้ง ว่าแล้วบ่ายโมง พรรคเพื่อไทย นำโดยนายวิชาญมีนชัยนันท์ ประธาน สส.กทม. จัดเสวนาพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 ฉบับแก้ไขเชิญปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกรุงเทพมหานคร และบุคคลที่เกี่ยวข้องมาร่วมเสวนา แน่นอนว่ากฎหมายนี้เป็นที่ไม่ปลื้มสำหรับพรรคเพื่อไทย จึงอยากชำแหละข้อเสียให้คนกรุงได้เห็น อาทิ การเพิ่มอำนาจให้ฝ่ายบริหารหรือผู้ว่าฯ กทม. ในการแต่งตั้งรองผู้ว่าฯกทม. และผู้ช่วยผู้ว่าฯ กทม. เพิ่มจากเดิมที่มี 4 คน พรรคเพื่อไทยมองว่าเป็นการรวมศูนย์อำนาจ ก็ต้องไปดูว่าแล้วทางออกที่พรรคเพื่อไทยต้องการเป็นอย่างไร

6.เดินสายแสดงวิสัยทัศน์กันแล้วเวลา 10.00 น. นายอภิสิทธิ์เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงาน "เวทีแสดงวิสัยทัศน์ของพรรคการเมือง : การส่งเสริมสิทธิเสมอภาคหญิงชาย และการมีส่วนร่วมของสตรีทางการเมือง" ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น ถนนวิภาวดีรังสิตเขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ดูว่าวิสัยทัศน์รัฐบาลและพรรคประชาธิปัตย์จะเรียกคะแนนก่อนเลือกตั้งได้หรือไม่

อีกหนึ่งแคมเปญตามแผนปฏิรูปประเทศไทยก็ยัดทะนานสร้างประเด็นวันนี้ โดยเวลา 11.00 น. นายกฯ เข้ารับฟังและให้ความคิดเห็นข้อเสนอจากการระดมความคิดเห็นในการประชุมเพื่อหาแนวทางการร่วมสร้างเครือข่ายยุติธรรมชุมชน ณ ห้องแกรนด์ ฮอลล์ 2 โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ถนนวิภาวดีรังสิต เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ

7.ตบท้าย นายกฯ เรียกความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนชาวต่างชาติในเวลา12.00 น. ด้วยการเป็นประธานกล่าวสุนทรพจน์แก่ผู้บริหารหอการค้าต่างประเทศในประเทศไทย (Joint Foreign Chambers of Commercein Thailand - JFCCT) ณ ห้องคริสตัลฮอลล์ ชั้น 3 โรงแรมพลาซ่า แอทธินีถนนวิทยุ กรุงเทพ