เมินแดงเล่นงานปม2สัญชาติ

วันที่ 26 ก.พ. 2554 เวลา 18:02 น.
นายกรัฐมนตรี ตรวจโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มมรกต อัดรายการ เชื่อมั่นฯ เจอแดงโห่ไล่  ลั่นไม่กังวล นปช. เล่นงานปมถือ 2 สัญชาติ ฟ้องศาลโลก

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จะนำประเด็นเรื่องสัญชาติตนเองเข้าสู่ศาลโลก เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เคยได้ชี้แจงแล้วว่าสัญชาติตนเองไม่มีปัญหา ทุกอย่างดำเนินการตามกรอบกฏหมาย  ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นความพยายามของ  นปช. รวมถึงคดีที่มีผู้เสียชีวิต 91 ศพ ในช่วงการชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมาด้วยให้ศาลโลกพิจารณา

ส่วนกรณีคนเสื้อแดงเดินสายชุมนุมกดดันรัฐบาล เพื่อช่วยเหลือผู้ชุมนุมที่ถูกจับในต่างจังหวัดนั้น ที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือทางกฏหมาย โดยให้กรมคุ้มครองสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ดำเนินการช่วยเหลือในเรื่องคดีแล้ว และมีผู้ได้รับการประกันตัวไปแล้ว 50 คน และหากมีบุคคลใดเห็นว่ายังไม่ได้รับความเป็นธรรม รัฐบาลพร้อมรับฟัง

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า การที่ยูเนสโก มีแนวโน้มที่จะเลื่อนการพิจารณาแผนบริหารจัดการพื้นที่ 4.6 ตร.กม. เพราะยูเนสโก มีความเข้าใจที่ดีขึ้น และไม่ต้องการให้มีปัญหา  โดยยูเนสโก้ต้องหารือกับกัมพูชา เพื่อให้กัมพูชาหารือกับไทย ก่อนที่จะมีการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกโดยต้องนำพื้นที่ของกัมพูชามาบริหารร่วมกันด้วย ซึ่งกระบวนการของการปักปันเขตแดนต้องเดินหน้าต่อไป

ขณะที่การให้ความช่วยเหลือนายวีระ สมความคิด แกนนำเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ และนางราตรี พิพัฒนไพบูลย์ ที่จะยื่นขออภัยโทษ กับกษัตริย์กัมพูชา ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายวีระและนางราตรี และครอบครัว รัฐบาลเป็นเพียงผู้อำนวยความสะดวกเรื่องเอกสารเท่านั้น

ต่อมาในเวลา 15.30 น.วันเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมบริษัท มรกต อินดัสตรี้ส์ จำกัด (มหาชน)ที่ผลิตนำมันพืชยี่ห้อมรกต ย่านปู่เจ้าสมิงพราย จ.สมุทรปราการ เพื่อดูกระบวนการผลิตน้ำมันพืช โดยมีนายอัสนี สัมมาพุฒ กรรมการผู้จัดการบริษัทน้ำมันพืชมรกต เดินตามประกบคอยชี้แจงข้อมูล ซึ่งระหว่างนั้นมีการบันทึกเทปเพื่อที่จะนำไปออกรายการ"เชื่อมั่นประเทศไทย กับนายกฯอภิสิทธิ์"ในวันที่ 27 ก.พ.ด้วย


ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ใช้เวลาตรวจเยี่ยมประมาณ 30 นาที จึงเดินทางกลับ อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่ขบวนรถของนายอภิสิทธิ์วิ่งเข้า-ออกบริเวณโรงงานได้มีกลุ่มคนสวม เสื้อสีแดงราว 20 คน พากันมายืนรอเขย่าเท้าตบโห่ไล่อยู่บนฟุตบาทฝั่งตรงข้ามทางเข้าโรงงาน ท่ามกลางกำลังตำรวจเครื่องแบบนับร้อยยืนเรียงแถวหน้ากระดานคอยกันไม่ให้ กลุ่มคนเสื้อแดงขว้างปาสิ่งของใส่ขบวนรถนายอภิสิทธิ์