นายกฯคาดยูเนสโกเลื่อนพิจารณาขึ้นทะเบียนเขาพระวิหาร

วันที่ 26 ก.พ. 2554 เวลา 12:02 น.
"มาร์ค" ระบุ แนวทางแก้ปัญหาชายแดนไทย -กัมพูชา คือให้2ประเทศบริหารจัดการปราสาทพระ วิหารร่วมกัน คาดยูเนสโกอาจเลื่อนพิจารณาขึ้นทะเบียน

 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี  กล่าวตอนหนึ่งในการบรรยายเรื่อง"การเมืองของการบริหารเศรษฐกิจ ไทย" ที่สถาบันพระปกเกล้า ถึงแนวทางในการบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร ที่เหมาะสมนั้นว่า องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(ยูเนสโก)ควรเลื่อนการพิจารณา เรื่องการจดทะเบียนปราสาทพระวิหารไปก่อน  โดยให้ทั้งไทยและกัมพูชา ได้กลับมาเจรจากัน เพื่อหาแนวทางในการบริหารจัดการปราสาทพระ วิหารร่วมกันทั้งสองฝ่าย ก่อนยื่นการจดทะเบียน ซึ่งเห็นว่าแนวทางนี้ เป็นแนวทางที่เหมาะสมที่สุด
       
"ได้บอกกับตัวแทนยูเนสโกที่มาพบ ว่า ให้หยุดเอาไว้ก่อน ซึ่ง คิดว่าทางยูเนสโก คงจะมีการเลื่อน เพื่อให้ไทยและกัมพูชามาคุยกัน ถ้าปลดล็อคตรงนี้ได้ แล้วกลับมาสู่ระบบ  การบริหาร่วมกันทั้งสองฝ่าย จะง่ายที่สุด"

นายอภิสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า โดยภาพรวมขณะนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและกัมพูชาดีขึ้น และรัฐบาล ได้พยายามส่งเสริมให้มีการค้าชายเดนเพิ่มขึ้น โดยเมื่อปี 53 ที่ผ่านมา การค้าระหว่างไทยและกัมพูชาโต ประมาณ 40% ไทยและกัมพูชามีข้อพิพาทด้านพรมแดน ขณะที่กัมพูชาพยายามนำ ปราสาทพระวิหารขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก ซึ่งนับแต่นั้นมาทั้งสองฝ่ายมีการตรึงกำลัง ทหารตลอดแนวชายแดน และเกิดการปะทะกันหลายครั้ง