พธม.ห้ามรัฐนำพระวิหารขึ้นศาลโลก

วันที่ 26 ก.พ. 2554 เวลา 11:21 น.
โฆษกพันธมิตรฯ แนะรัฐอย่านำพระวิหารขึ้นศาลโลก  อ้างยูเนสโกหนุนกัมพูชา เสี่ยงทำไทยเสียดินแดน เตรียมแถลงค้าน 20.00 น.วันนี้

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  กล่าวถึง กรณีที่ ตัวแทนองค์กรการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก  เข้าพบ นายกรัฐมนตรี เมื่อวานที่ผ่านมาว่า ในส่วนของนายกรัฐมนตรีเอง ก็ยังไม่มีการยืนยันหลักเขตแดนไทย-กัมพูชา ว่า อยู่ตรงจุดใด โดยอ้างว่า ยังทำไม่แล้วเสร็จ  อีกทั้ง ตัวแทนของยูเนสโก ที่เข้ามาพบนายกรัฐมนตรี คนดังกล่าวนั้น ก็ไม่ได้มีท่าทีเข้าข้างฝ่ายไทยแต่อย่างใด  เพราะเป็นผู้ที่สนับสนุนกัมพูชาให้ขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหาร ดังนั้น ยิ่งเป็นการตอกย้ำความสุ่มเสี่ยงว่า จะทำให้ประเทศไทย สูญเสียดินแดนดังกล่าวไป  พร้อมกับ แนะนำรัฐบาลว่า ไม่ให้ขึ้นศาลโลก เพราะตั้งแต่ปี 2505 เป็นต้นมา ทำให้ได้รู้ว่า ศาลโลก ไม่เคยเข้าข้างประเทศไทย เพราะศาลโลกไม่มีคำอธิบายเกี่ยวกับคำพิพากษาเพิ่มเติมเลย

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน คณะกรรมการป้องกันราชอาณาจักรไทย จะมีการหารือถึงท่าทีว่า จะมีวิธีการอย่างไร เพื่อหยุดรัฐบาล ไม่ให้ดำเนินการใด ๆ  ที่จะทำให้ประเทศไทย สูญเสียดินแดน ในวันนี้ เวลา 14.00 น. และจะมีการแถลงท่าทีบนเวทีเวลา 20.00 น. คืนนี้