เปิดอินไซต์ครม.สนั่นซัดตร.ไร้น้ำยา

วันที่ 22 ก.พ. 2554 เวลา 21:19 น.
เปิดอินไซต์ประชุมครม. ก่อนอนุมัติต่ออายุ พ.ร.บ.มั่นคงอีก 30 วัน สนั่นของขึ้นโวยตำรวจไร้น้ำยาคืนพื้นที่พันธมิตร เย้ยขนาดมีการประกาศอยู่แล้วยังทำอะไรไม่ได้

ก่อนที่การประชุม คณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 22 ก.พ. จะมีมติต่ออายุใช้พ.ร.บ.มั่นคงในราชอาณาจักรออกไปอีก 30 วันนั้น ในที่ประชุมมีการหารืออย่างตึงเครียด โดย พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. ได้รายงานผลการปฏิบัติหน้าที่ตามพ.ร.บ.มั่นคง และอธิบายเหตุผลความจำเป็นที่จะขอต่ออายุ พ.ร.บ.มั่นคงออกไป 

พล.ต.อ.วิเชียรแจกแจงว่าการต่ออายุพรบ.มั่นคงออกไป เนื่องจากวันที่ 19 ก.พ. กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ชุมนุม  ส่วนวันที่ 24 มี.ค. รัฐบาลจะมีการแถลงผลการดำเนินงานรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา จึงต้องดูแลสถานที่ให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย  หลังสิ้นเสียงพล.ต.อ.วิเชียร ทำเอา นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ นายกฯ ถึงกลับคิ้วขมวด ตั้งคำถามกลับไปว่า  การแถลงผลการดำเนินนโยบายรัฐบาล ไม่ใช่วันที่ 24 มี.ค. แต่เป็นวันที่ 24 ก.พ.นี้

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เสนอว่า การประกาศพื้นที่บังคับใช้พ.ร.บ.มั่นคง จำนวน 7 เขต ได้แก่ เขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตดุสิต  เขตปทุมวัน เขตวังทองหลาง เขตวัฒนา และเขตราชเทวี ซึ่งนายกฯถามว่า ทำไมไม่ลดพื้นที่ลง อย่างเช่นเขตวัฒนา  มาถึงตรงนี้ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ ท้วงว่า ไม่เชื่อว่าถ้าลดพื้นที่ควบคุมจะทำให้เจ้าหน้าที่ดูแลความสงบได้ ขนาดเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ยังมีสตรีบุกขึ้นไปร้องเรียนนายกฯบนเวทีเลย  ในที่สุด จึงมีการยืนยันให้คงพื้นที่ควบคุม 7 เขตเช่นเดิม 

พล.ต.สนั่น กล่าวด้วยท่าทีขึงขังต่อไปว่า ต่ออายุออกไปก็ไม่เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำอะไรเลย   ขนาดประกาศพ.ร.บ.มั่นคงยังไม่สามารถจัดการความสงบรอบทำเนียบรัฐบาลได้เลย “ขนาดเมื่อเช้าวันนี้ กว่าจะเข้าทำเนียบรัฐบาลได้ก็มีการปิดช่องทางเข้า”

นายอภิสิทธิ์ สำทับว่า เห็นมั๊ยว่าไม่ใช่ผมคนเดียว ให้สัมภาษณ์ทุกวันว่ามีประชาชนได้รับความเดือดร้อน สัมภาษณ์นำทางมาตลอด ผมดูตัวเลขกลุ่มผู้ชุมนุมทุกวัน อยู่ประมาณ 500-600 คน  ที่พูดไม่ได้ห้ามชุมนุม การชุมนุมทำได้ตามระบอบประชาธิปไตย แต่ไม่ควรสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน

พล.ต.สนั่น กล่าวเสริมว่า  นี่ขนาด 500 คนนะ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถดำเนินการเปิดถนนได้เลย แล้วถ้าต่อไป มีม็อบมาเป็น 1,000 คน อยากจะปิดถนนแบบนี้บ้างจะทำอย่างไร  เจ้าหน้าที่ก็ควรให้มีการเปิดถนนบ้าง ตนเองเชื่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยเก่ง เรื่องแค่นี้ทำได้อยู่แล้ว

ทั้งนี้ ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจตอบรับต่อที่ประชุมครม.ว่า หลังจากนี้จะไปประสานแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ให้เปิดเส้นทางจราจร ไม่ให้กระทบต่อประชาชนผู้สัญจรไปมา  

 พล.ต.อ. วิเชียร   เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติขยายเวลาการประกาศพื้นที่ความมั่นคง ตามพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรออกไปอีก 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ถึง 25 มีนาคมนี้ โดยมีการคงพื้นที่บังคับใช้ใน 7 เขตคงเดิม ประกอบด้วย เขตดุสิต ป้อมปราบศัตรูพ่าย ปทุมวัน วังทองหลาง พระนคร วัฒนา และเขตราชเทวี เนื่องจากยังมีการชุมนุมอย่างต่อเนื่องของประชาชนหลายกลุ่ม ไม่เฉพาะกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ซึ่งที่ผ่านมามีความพยายามของกลุ่มผู้ชุมนุมเกษตรกร ที่จะปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลหลายครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ได้บังคับใช้พระราชบัญญัติความมั่นคง เป็นเครื่องมือในการสกัดกั้นไว้ได้ จึงจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายต่อเนื่อง เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย

ผบ.ตร. กล่าวถึงการขอคืนพื้นที่จากกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หลังแกนนำได้เข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ว่า จะมีมาตรการทางกฎหมาย  เพื่อขอคืนพื้นที่ต่อไป โดยจะพิจารณาตามความเหมาะสมของสถานการณ์

ทั้งนี้ ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ ได้รายงานถึงผลการปฏิบัติหน้าที่หลังประกาศใช้พรบ.มั่นคงฯ ในการดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองกรณีกลุ่มมวลชนชุมนุมยึดถนนรอบ ทำเนียบรัฐบาล ต่อ ครม. รวมทั้งได้เสนอขอต่ออายุการประกาศใช้พ.ร.บ.มั่นคงฯออกไปอีก 15 วัน หลังจากจะครบกำหนดในวันที่ 23 ก.พ.นี้ แต่ครม.ได้อนุมัติให้ต่ออายุ30วัน