นายกฯยันกม.มั่นคงไม่ใช่ยาแรง

วันที่ 22 ก.พ. 2554 เวลา 17:57 น.
นายกฯแจงขยายพ.ร.บ.มั่นคง7เขตกทม.เพื่อดูแลความเรียบร้อยให้คนส่วนใหญ่ รับเจ้าหน้าที่ต้องปรับความเข้มดูแลเขตเมืองหลังโจรใต้ก่อเหตุรุนแรงถี่ยิบ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การขยายพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร ในพื้นที่กทม.7เขตออกไปอีก30วันตามมติครม.วันนี้ถือเป็นเครื่องมือที่ต้องการดูแลความสงบเรียบร้อยให้แก่คนส่วนใหญ่ และช่วยให้ตำรวจสามารถทำงานได้ ไม่ถือเป็นยาแรง ซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจขยายเวลาการบังคับใช้ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้ชี้แจงถึงแผนงานที่ชัดเจน และเห็นว่ามีความจำเป็นต้องใช้เวลาในการคลี่คลายสถานการณ์ การบังคับใช้ จะเน้นการป้องกันเหตุเป็นหลักก็หวังให้กลุ่มผู้ชุมนุมให้ความร่วมมือด้วย

ส่วนปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เกิดเหตุรุนแรงหลายครั้งในช่วงนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาของรัฐบาลเป็นแนวทางที่ถูกต้อง รัฐบาลไม่มีความคิดใช้นโยบายอุ้มฆ่า แต่ยอมรับว่าต้องปรับการดูแล โดยเฉพาะการตั้งด่านในเขตเมือง พร้อมกับขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด้วย อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงนี้อาจมาจากการพัฒนาอุปกรณ์ของผู้ก่อความไม่สงบที่มีความทันสมัยมากขึ้น